Thái Lan và Philippines mong Biển Đông "lặng sóng"

22/03/2017 09:41

Tổng thống Philippines và Thủ tướng Thái Lan đều mong muốn biến Biển Đông thành “vùng biển của hòa bình, ổn định và phát triển bền vững”.

TIN LIÊN QUAN
thai lan va philippines mong bien dong lang song Philippines hy vọng hoàn tất COC vào giữa năm 2017
thai lan va philippines mong bien dong lang song ASEAN ưu tiên đẩy nhanh tiến trình thành lập COC trên Biển Đông

Ngày 21/3, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm Thái Lan đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Prayuth Chan-ocha, thảo luận về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh cần thực thi hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, cũng như hoàn thiện khuôn khổ của Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) trong năm 2017. Hai bên cũng nhất trí duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông vì lợi ích của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. 

thai lan va philippines mong bien dong lang song

Cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Duterte và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha trong cuộc họp báo chung ngày 21/3. (Nguồn: Bangkok Post)

Về phần mình, Tổng thống Rodrigo Duterte cũng khẳng định, Philippines cam kết hợp tác với Thái Lan và các bên liên quan để tăng cường hợp tác hàng hải, gìn giữ hòa bình và ổn định trên biển. 

Cũng trong cuộc hội đàm tại Phủ Thủ tướng Thái Lan, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề nổi bật khác trong khu vực. Về hợp tác song phương, hai nhà lãnh đạo thảo luận về hợp tác an ninh, đặc biệt là chống tội phạm ma túy, chia sẻ thông tin tình báo và giải quyết các vấn đề ở khu vực Mindanao nhiều bất ổn ở miền Nam Philippines. Hai bên cũng bàn về các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà Manila đang nắm giữ.

thai lan va philippines mong bien dong lang song Việt Nam đề nghị các bên liên quan không có hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

Việt Nam đề nghị các bên liên quan hành xử có trách nhiệm, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt ...

thai lan va philippines mong bien dong lang song Chính sách Biển Đông của chính quyền Trump: Bình mới, rượu có mới?

Chính quyền của Tổng thống Donal Trump đang dần bộc lộ quan điểm về Biển Đông,song chính sách chung cho vấn đề này vẫn chưa ...

thai lan va philippines mong bien dong lang song Máy bay quân sự của Mỹ, Trung Quốc bay gần nhau trên Biển Đông

Những vụ việc kiểu này hiếm khi xảy ra giữa các máy bay của Trung Quốc và Mỹ. Chỉ có 2 vụ như vậy từng ...

Minh Quân

(theo The Bangkok Post, The Philippine Star)