Hội thảo nghiên cứu khoa học hội tụ trí thức trẻ Việt Nam tại Czech

07/01/2020 10:18

TGVN. Ngày 4/1, tại Đại học Tổng hợp Charles (UK) ở Thủ đô Praha đã diễn ra Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên Việt Nam tại Czech lần thứ 5, do Hội Du học sinh Việt Nam và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại CH. Czech phối hợp tổ chức.    

TIN LIÊN QUAN
hoi thao nghien cuu khoa hoc hoi tu tri thuc tre viet nam tai ch czech Tri thức trẻ kiều bào “hiến kế” với Quê hương
hoi thao nghien cuu khoa hoc hoi tu tri thuc tre viet nam tai ch czech Hơn 100 trí thức kiều bào tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II
hoi thao nghien cuu khoa hoc hoi tu tri thuc tre viet nam tai ch czech
Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên Việt Nam tại Czech lần thứ 5, ngày 4/1.

Hội thảo nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu đề tài và kết nối giữa các chuyên gia nghiên cứu khoa học, nghiên cứu sinh cũng như sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại quốc gia Đông Âu này.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 40 sinh viên, nghiên cứu sinh, nghiên cứu viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại Czech. Đồng chủ tọa hội thảo là Tiến sỹ Martin Kuthan, trường Đại học UK và Tiến sỹ Dương Văn Minh, trường Đại học Khoa học tự nhiên Vienna (Áo).

Tại hội thảo, các báo cáo viên - những nghiên cứu viên sau Tiến sỹ và nghiên cứu sinh Việt Nam tại các trường đại học và viện nghiên cứu của Czech, đã trình bày nội dung cơ bản và giải đáp các câu hỏi về những công trình nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, toán ứng dụng, sinh học, hóa học, kinh tế...

Phát biểu về ý nghĩa của việc tổ chức hội thảo, ông Trần Vinh Bắc, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech đánh giá cao vai trò của Hội Du học sinh và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Czech trong việc tổ chức các hoạt động nhằm tập hợp và tăng cường mối quan hệ gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các sinh viên, nghiên cứu sinh đã và đang học tập, nghiên cứu, làm việc tại Czech.

Ông Trần Vinh Bắc nhấn mạnh, Đại sứ quán Việt Nam luôn đồng hành ủng hộ và mong muốn các tri thức trẻ Việt Nam tại Czech tiếp tục tăng cường mối kết nối với nhau và với các cơ quan nghiên cứu sở tại để phục vụ phát triển công tác nghiên cứu vì tương lai khoa học, cũng như góp phần xây dựng tình hữu nghị và kinh tế - xã hội giữa hai nước.

hoi thao nghien cuu khoa hoc hoi tu tri thuc tre viet nam tai ch czech
Báo cáo viên trình bày công trình nghiên cứu khoa học.

Trưởng ban tổ chức hội thảo - Chủ tịch Hội Du học Việt Nam tại Czech Nguyễn Văn Phú cho biết, việc tổ chức Hội thảo Sinh viên Việt Nam tại Czech nghiên cứu khoa học lần thứ 5 là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CH. Czech (2/1950 - 2/2020).

Yếu tố quan trọng của việc tổ chức thành công hội thảo là nhờ sự quan tâm và hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Czech. Ban tổ chức mong muốn Hội Du học sinh và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Czech tiếp tục là nơi tập hợp trí thức đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Czech và là cầu nối cho các bạn sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Czech.

Là người đồng hành và hỗ trợ tổ chức các hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên Việt Nam tại Czech trong nhiều năm qua, Tiến sỹ Martin Kuthan - giảng viên chuyên ngành sinh học, Đại học UK đánh giá: “Hội thảo lần này thảo luận nhiều chủ đề quan trọng trong lĩnh vực khoa học như nghiên cứu ứng dụng công nghệ 5G, công nghệ sinh học.

Đây là cơ hội để các bạn tri thức trẻ Việt Nam cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và động viên, khích lệ lòng đam mê nghiên cứu khoa học. Thông qua hội thảo, chúng tôi biết được được những lĩnh vực mà sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Czech”.

Là một trong số báo cáo viên tại hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Đông Nhật, nghiên cứu viên tại Trường Đại học Bách khoa (CVUT) về lĩnh vực truyền tín hiệu quang không dây cho mạng 5G, chia sẻ, nghiên cứu lĩnh vực này tại Czech có nhiều thuận lợi vì được làm thí nghiệm thực tế bằng các thiết bị.

Trong khi đó, Thạc sỹ Huỳnh Trần Nhân Ái hiện đang theo học Đại học Kinh tế Praha cho rằng, Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, ngoài giá trị khoa học thuần túy, đây còn là diễn đàn để kết nối sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại CH. Czech.

hoi thao nghien cuu khoa hoc hoi tu tri thuc tre viet nam tai ch czech
Ban chấp hành mới Hội Du học sinh cùng các đại biểu tham dự đại hội.

Cũng trong ngày 4/1 sau khi kết thúc thành công Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên Việt Nam tại Czech lần thứ 5, Hội Du học sinh Việt Nam tại Czech đã tổ chức Đại hội lần thứ 5 nhiệm kỳ 2020 - 2022 để bầu Ban chấp hành mới và đề ra phương hướng hoạt động của hội. Tham dự Đại hội có sự hiện diện của ông Trần Vinh Bắc, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam và ông Vũ Hữu Nam, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Czech.

Đại diện cho Ban chấp hành mới, tân Chủ tịch Hội Du học sinh Việt Nam tại Czech Phạm Ngọc Khánh cho biết, thời gian tới hội sẽ tập trung tiếp tục tổ chức Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên Việt Nam tại Czech, tiếp tục làm cầu nối hỗ trợ các sinh viên Việt Nam sang Czech học tập.

Bên cạnh đó, hội sẽ phối hợp với Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Czech tổ chức các hoạt động vì cộng đồng như tư vấn, chia sẻ về học tập, nghiên cứu khoa học cho con em thế hệ thứ 2, thứ 3 người Việt tại Czech.

Hội du học sinh Việt Nam tại Czech được thành lập vào tháng 2/2018 trên cơ sở sự phát triển của Hội Nghiên cứu sinh Việt Nam (thành lập năm 2011), với sự tham gia của hơn 100 hội viên gồm các nghiên cứu sinh, sinh viên sau đại học và cử nhân.

Từ khi được thành lập, Hội du học sinh luôn đồng hành cùng Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Czech, cùng nhau góp phần tạo nên hình ảnh “năng động, nhiệt huyết, đoàn kết và cống hiến” của tuổi trẻ Việt Nam tại Czech.

hoi thao nghien cuu khoa hoc hoi tu tri thuc tre viet nam tai ch czech Tổng Bí thư gặp gỡ đại diện trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp

Trưa 26/3 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ ...

hoi thao nghien cuu khoa hoc hoi tu tri thuc tre viet nam tai ch czech Hội thảo khoa học của trí thức trẻ Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Ngày 17/12 tại thủ đô Prague đã diễn ra Hội thảo Sinh viên Việt Nam tại Séc nghiên cứu khoa học lần thứ ba.

hoi thao nghien cuu khoa hoc hoi tu tri thuc tre viet nam tai ch czech Thêm động lực khởi nghiệp cho sinh viên Việt tại Anh

Ngày 22/10, tại thủ đô London (Anh), Hội Trí thức Trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Anh (VietPro) đã tổ chức hội thảo thường niên ...

Hậu Hải

(theo TTXVN)