Tri thức trẻ kiều bào “hiến kế” với Quê hương

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Hành trình ý nghĩa “Tôi yêu Tổ quốc tôi” mở đầu cho Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019 đã đưa các trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài tham quan nhiều địa điểm, di tích lịch sử tại Hà Nội. Không chỉ khơi dậy tình yêu quê hương, những ngày tham gia Diễn đàn đã khơi dậy ý thức, trách nhiệm của sức trẻ vì sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.
TIN LIÊN QUAN
tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong Hơn 100 trí thức kiều bào tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II
tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong Điểm hẹn của người Việt xa quê hương
tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong
Đại biểu tham dự chụp ảnh tại Phiên khai mạc Diễn đàn sáng ngày 27/11. (Ảnh: Trọng Vũ)

Lần thứ hai được tổ chức, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu năm 2019 từ ngày 26-28/11 đã thu hút sự tham gia của hơn 100 trí thức trẻ Việt Nam đang học tập và làm việc ở 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. Họ trở về nước và cùng sum họp với các tri thức trẻ trong nước tại Thủ đô Hà Nội với niềm tự tin, sức trẻ và lòng đam mê được sáng tạo, được cống hiến...

Vì đất nước phát triển bền vững

Với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”, các trí thức trẻ đã tập trung thảo luận các nhóm nội dung: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; Công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; Nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội. Đây là các nhóm vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của nước ta đòi hỏi cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nhanh với phát triển bền vững.

“Trong nhiều lần gặp gỡ các bạn trẻ Việt nam đang học tập, làm việc ở nước ngoài cũng như trong nước, tôi thường gặp câu hỏi làm thế nào để lớp trẻ có thể đóng góp tốt nhất cho phát triển đất nước. Câu hỏi này không chỉ của các bạn mà còn đặt ra cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các thế hệ đi trước... Tôi mong rằng dù ở đâu, vị trí nào, các bạn cũng luôn có Việt Nam trong trái tim và sẽ sống xứng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc. Tôi tin Nhà nước sẽ có cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích các bạn tích cực tham gia đóng góp công sức cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương

Một trong những kinh nghiệm thiết thực ấy là phương pháp khai thác nguồn năng lượng tái tạo theo điều kiện của Việt Nam đến từ đại biểu Nguyễn Duy Tâm (Đại học Nanyang, Singapore). Trong quá trình nghiên cứu khoa học, Tâm cho biết anh rất quan tâm đến năng lượng tái tạo, năng lượng xanh. Đây cũng là mảng đề tài đang được nhiều nước hết sức quan tâm, do nhu cầu bức thiết cần phải có nguồn năng lượng thay thế năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt, trong đó có Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Thu Hương - Đại học Kỹ thuật Nghiên cứu Quốc gia Irkutsk từng thành công trong Dự án quản lý các tuyến xe bus trên thiết bị di động khi còn là sinh viên, đoạt giải Ba cho thiết kế ý tưởng Robocom và giải Nhất tại Liên hoan Khoa học Liên bang Nga dành cho các nhà phát minh trẻ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tế, chị mong được học hỏi và chia sẻ với cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam để cùng phát triển lĩnh vực công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số.

Là một bác sĩ y khoa, nhà sinh học phân tử và doanh nhân, đại biểu Hà Hoàng Thi đến từ trường Đại học Y của Đại học Harvard (Mỹ) đã có hơn tám năm kinh nghiệm trong khoa học Y sinh. Chính vì vậy, việc xây dựng những công ty để tạo ra các loại thuốc cho tương lai là tầm nhìn lâu dài trong khoa học của anh. Ngoài ra, Hà Hoàng Thi còn là một chuyên viên cố vấn cao cấp giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp. Trong mười năm qua, anh đã tư vấn rất nhiều sinh viên, giúp họ tìm ra con đường sự nghiệp đúng với đam mê và được nhận vào những trường học nổi tiếng trên thế giới.

Về tham dự Diễn dàn lần này, Hà Hoàng Thi giới thiệu sáng kiến kết nối du học sinh Việt Nam toàn cầu xây dựng Quỹ Học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo học giỏi đến trường. Anh tin rằng sự kết nối toàn cầu, sự giao điểm giữa các chuyên ngành để vươn tới tấm nhìn chung và không ngại đuổi theo những ý tưởng táo bạo sẽ tạo nên một sự đổi mới cho tương lai.

“Tôi hy vọng có được sự tham gia của trí thức Việt Nam tại nước ngoài thông qua hoạt động tình nguyện ở Việt Nam, đặc biệt tại các trường đại học. Do vậy, như một hệ quả, các hoạt động tình nguyện được chuyên nghiệp hóa thông qua sự đóng góp của các trí thức trẻ sống và học tập ở nước ngoài. Tôi cũng mong Chính phủ, Nhà nước ngày càng có nhiều chính sách cởi mở, quan tâm và tạo điều kiện cho trí thức trẻ ngoài nước được đóng góp công sức, phát huy các sáng kiến, ý tưởng như Diễn đàn lần này”.

Đại biểu Phạm Thị Quỳnh Chi – Đại học Bologna, Italy

Nguồn nuôi dưỡng trí tuệ Việt

Có thể nói, sau thành công của lần tổ chức đầu tiên tại Đà Nẵng, Diễn đàn năm nay tiếp tục tìm ra các cơ chế để phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước. Đặc biệt, các sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đất nước góp phần tạo kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển đất nước.

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong bày tỏ vui mừng trước sự gia tăng về số lượng đại biểu (đặc biệt là đại biểu ngoài nước) tham dự Diễn đàn lần hai. Theo anh, điều này đã minh chứng cho sự phù hợp của mô hình và sự quan tâm, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với Tổ quốc của trí thức trẻ Việt Nam. “Trí thức trẻ Việt Nam dù ở bất cứ đâu cũng đều mong muốn có một Việt Nam giàu mạnh, phát triển. Một khi cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu hợp tác, chia sẻ, cùng góp trí tuệ và cùng chung vai hành động, mục tiêu đó sẽ sớm thành hiện thực”, anh Lê Quốc Phong nói.

Với PGS. TS. Trần Xuân Bách - Tổng thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam, điểm khác biệt của Diễn đàn so với các hội thảo, diễn đàn khoa học khác là Diễn đàn không dừng lại ở khía cạnh chuyên môn, mà có sự định hướng, lan tỏa tinh thần thanh niên, sự kết nối cộng hưởng của rất nhiều nhà nghiên cứu, nhóm nghiên cứu trẻ.

“Thành quả Diễn đàn tạo ra sự kết nối về chiều ngang giữa các trường đại học, các nhà khoa học trẻ trong nước và quốc tế. Chúng ta đang từng bước làm giảm nguy cơ “chảy máu chất xám”, gom góp và nuôi dưỡng trí tuệ Việt ở mọi nơi, hướng đến sự phát triển bền vững của đất nước”, anh Bách kỳ vọng.

“Công nghệ blockchain vẫn còn đang mới mẻ và vẫn đang được nghiên cứu, khắc phục những nhược điểm. Đây là một công nghệ thực sự mở, cho phép bất cứ ai cũng có thể tham gia nghiên cứu và tìm hiểu. Nhiều nước trên thế giới đã thấy được vai trò quan trọng của nó trong xã hội hiện đại và đang tiến hành áp dụng trong một số lĩnh vực. Vì thế tôi chọn đề tài này để thảo luận nhằm giúp chúng ta nhìn thấy được tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong một lĩnh vực cụ thể. Tôi mong muốn và hy vọng tại diễn đàn này được kết nối, chia sẻ, xây dựng nhóm, tổ chức tập hợp các trí thức, các nhà khoa học sẵn sàng chung sức cùng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực xã hội và được sự ủng hộ của chính phủ, nhà nước”.

Đại biểu Vũ Ngọc Duy - Đại học Bách khoa Quốc gia Odessa

tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong

Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đóng góp ý kiến giúp thực hiện chủ trương 'Make in Vietnam'

TGVN. Ngày 16/11, với chủ đề “Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức”, Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần ...

tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong

Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào tại Hà Lan

TGVN. Ngày 22/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với Hội người Việt tại đây tiến hành lễ khai giảng ...

tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong

Khóa tập huấn để lại nhiều ấn tượng và mới mẻ với giáo viên kiều bào

TGVN. Sau hai tuần hoạt động với nội dung chương trình phong phú và ý nghĩa, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt lần thứ ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (27/11-3/12): Tổng thống Trump củng cố lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, Những nơi đói nghèo còn đáng sợ hơn Covid-1

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (27/11-3/12): Tổng thống Trump củng cố lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, Những nơi đói nghèo còn đáng sợ hơn Covid-1

Kinh tế thế giới tuần qua: Tổng thống Trump củng cố lập trường cứng rắn, quan hệ Trung Quốc-Australia căng, đói nghèo còn đáng sợ hơn Covid-19.
Mỹ-Iran sẽ có một cuộc mặc cả mới dưới thời ông Biden?

Mỹ-Iran sẽ có một cuộc mặc cả mới dưới thời ông Biden?

Nếu Iran kịp thời đưa ra một cuộc mặc cả mới, điều đó rất có thể sẽ định hình chính sách mang lại lợi ích cho quan hệ Mỹ-Iran.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tặng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho tỉnh Preah Sihanouk

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tặng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho tỉnh Preah Sihanouk

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam trao tặng 10.000 khẩu trang và 1000 chai dung dịch sát khuẩn cho chính quyền và nhân dân tỉnh Preah Sihanouk.
Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020: Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Việt Nam ‘đọ sắc’ trên thảm đỏ

Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020: Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Việt Nam ‘đọ sắc’ trên thảm đỏ

Tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, màn 'đọ sắc' của Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Việt Nam khiến bầu không khí tại sự kiện ...
Không thể phớt lờ nguy cơ về sức khỏe do biến đổi khí hậu ở châu Á

Không thể phớt lờ nguy cơ về sức khỏe do biến đổi khí hậu ở châu Á

Một nhà quan sát cho rằng châu Á ngày càng trở nên dễ bị tổn thương do những tác động từ biến đổi khí hậu.
Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II

Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II

Sáng 4/12, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19 tại Lào Cai

UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19 tại Lào Cai

600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại bốn xã thuộc tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã nhận được khoản hỗ trợ để mua lương ...
Cập nhật Covid-19 ngày 4/12: Ngày thảm họa và chết chóc, số ca nhiễm và tử vong toàn cầu cao kỷ lục; Các nước thi nhau công bố kế hoạch tiêm chủng

Cập nhật Covid-19 ngày 4/12: Ngày thảm họa và chết chóc, số ca nhiễm và tử vong toàn cầu cao kỷ lục; Các nước thi nhau công bố kế hoạch tiêm chủng

Ngày 3/12 ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao chưa từng thấy kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên.
Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Từ ngày 07-09/12 tại Hà Nội, sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ ...
Lexus IS mới sắp ra mắt thị trường Việt Nam

Lexus IS mới sắp ra mắt thị trường Việt Nam

Lexus Việt Nam sẽ chính thức giới thiệu tới khách hàng mẫu xe cỡ nhỏ hạng sang IS hoàn toàn mới, hoàn thiện dải sản phẩm sedan của hãng xe ...
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Mỹ-Iran sẽ có một cuộc mặc cả mới dưới thời ông Biden?

Mỹ-Iran sẽ có một cuộc mặc cả mới dưới thời ông Biden?

Nếu Iran kịp thời đưa ra một cuộc mặc cả mới, điều đó rất có thể sẽ định hình chính sách mang lại lợi ích cho quan hệ Mỹ-Iran.
Không thể phớt lờ nguy cơ về sức khỏe do biến đổi khí hậu ở châu Á

Không thể phớt lờ nguy cơ về sức khỏe do biến đổi khí hậu ở châu Á

Một nhà quan sát cho rằng châu Á ngày càng trở nên dễ bị tổn thương do những tác động từ biến đổi khí hậu.
‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

Trung Quốc đang đẩy mạnh 'ngoại giao vaccine Covid-19' như một chiến lược mới để khôi phục hình ảnh và tăng cường ảnh hưởng của mình.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến phần lớn châu Âu an ...
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Phiên bản di động