Nhỏ Bình thường Lớn

Hơn 2.000 người di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải

Ngày 14/4, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy và 5 tàu tư nhân đã giải cứu 2.074 người di cư từ những chiếc thuyền cao su và tàu gỗ không đảm bảo an toàn khi họ đang lênh đênh trên Địa Trung Hải để tới châu  Âu.
TIN LIÊN QUAN
hon 2000 nguoi di cu duoc giai cuu tren dia trung hai Gần 1.200 người di cư được cứu khi vượt Địa Trung Hải
hon 2000 nguoi di cu duoc giai cuu tren dia trung hai Khoảng 1.800 người di cư đã được cứu trên Địa Trung Hải

Nguồn tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết, những người di cư đã được giải cứu từ 16 chiếc thuyền cao su và 3 tàu gỗ không đảm bảo điều kiện an toàn. Hai tàu cứu hộ Prudence và Aquarius của Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) đã cứu 1.145 người. Số còn lại do các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy, tàu Phoenix của tổ chức Moas (Malta) và tàu thuộc tổ chức Jugend's Iuventa (Đức) giải cứu. Một trẻ em đã tử vong trên một chiếc thuyền cao su trước khi công tác cứu hộ khó khăn được tiến hành.

hon 2000 nguoi di cu duoc giai cuu tren dia trung hai
Một chiếc thuyền chở người di cư lênh đênh trên biển Địa Trung Hải. (Nguồn: World Maritime News)

Cuộc giải cứu người di cư trên Địa Trung Hải diễn ra một ngày sau khi xảy ra vụ đắm tàu khiến ít nhất 97 người mất tích ở ngoài khơi bờ biển Libya hôm 13/4. Phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya, ông Ayoub Qassem cho biết 23 người di cư đã được cứu sống trên một con thuyền được cho là chở 120 người. Số còn lại hiện vẫn mất tích, trong đó có 15 phụ nữ và trẻ em.

Sáu năm kể từ cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi năm 2011, Libya đã trở thành điểm khởi hành chủ chốt của những người di cư muốn vượt Địa Trung Hải để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, kể từ đầu năm 2017 tới nay, ít nhất 590 người di cư đã thiệt mạng hoặc mất tích tại khu vực ngoài khơi Libya. Hơn 24.000 người di cư đã đến Italy từ Libya trong 3 tháng đầu năm nay, so với 18.000 người của cùng kỳ năm ngoái.

hon 2000 nguoi di cu duoc giai cuu tren dia trung hai EU tăng ngân sách giải quyết khủng hoảng người di cư

Ngày 7/3, Liên minh châu Âu (EU) đã duyệt lại ngân sách dài hạn toàn khối trong đó ủng hộ kế hoạch bổ sung gần ...

hon 2000 nguoi di cu duoc giai cuu tren dia trung hai Đức đề nghị EU giảm tiêu chuẩn nhân quyền để ngăn chặn người tị nạn

Các quan chức Đức vừa đề xuất với Liên minh châu Âu (EU) giảm bớt một số tiêu chuẩn về bảo vệ nhân quyền để ...

hon 2000 nguoi di cu duoc giai cuu tren dia trung hai Dòng người vượt biển Địa Trung Hải vào châu Âu giảm

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ghi nhận dòng người di cư tới châu Âu bằng đường biển từ đầu năm đến nay giảm ...

(theo Reuters)