Hong Kong: 9 thành viên trong gia đình nhiễm virus corona sau khi cùng ăn lẩu

10/02/2020 12:05

TGVN. Đêm 9/2, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong tiếp tục công bố số ca nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCov), trong đó có 9 thành viên gia đình của ca nhiễm thứ 27, nâng tổng số ca nhiễm nCov tại vùng lãnh thổ này lên 36 người.

TIN LIÊN QUAN
hong kong 9 thanh vien trong gia dinh nhiem virus corona sau khi cung an lau Cái Tết “nhớ đời” của một gia đình người Việt tại tâm dịch Vũ Hán
hong kong 9 thanh vien trong gia dinh nhiem virus corona sau khi cung an lau Virus corona: Bắc Kinh hy vọng quốc tế 'sáng suốt, ủng hộ' nỗ lực kiểm soát dịch của Trung Quốc
hong kong 9 thanh vien trong gia dinh nhiem virus corona sau khi cung an lau
9 thành viên trong gia đình nhiễm virus corona sau khi ăn lẩu cùng nhau. (Ảnh minh họa. Nguồn: publicinsta)

Tin cho biết ngày 26/1, thành viên gia đình gồm 19 người tham dự bữa ăn lẩu chung. Người đầu tiên nhiễm nCov trong gia đình là nam giới, 24 tuổi, sau đó đến bà ngoại, cha mẹ, hai người cô và ba người anh chị em họ.

Giáo sư khoa vi sinh vật Đại học Hong Kong Viên Quốc Dũng cho rằng 9 thành viên trong gia đình này có thể bị lây nhiễm qua đường nước bọt bắn ra do tiếp xúc, nói chuyện hoặc đôi khi bắn lên trên đĩa, chứ không phải lây nhiễm do ăn lẩu chung.

Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do nCoV kể từ khi dịch khởi phát tại Hồ Bắc, theo đó đặc khu này, cùng với Philippines cũng có một trường hợp tử vong, là hai nơi đã có trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, từ ngày 8/2, Hong Kong đã thực hiện các quy định mới về cách ly, theo đó tất cả những người từ Trung Quốc đại lục tới Hong Kong đều bị cách ly 14 ngày theo nhiều hình thức như cách ly tại nhà, khách sạn hoặc một cơ sở do chính quyền địa phương bố trí. Hiện có tổng cộng 470 người phải cách ly theo quy định mới. Trường hợp vi phạm có thể bị phạt tới 6 tháng tù giam và khoản tiền tương ứng 3.200 USD.

Cũng trong ngày 9/2, 3.600 người mắc kẹt trên tàu du lịch World Dream ở Hong Kong trong 5 ngày đã được phép rời tàu sau khi 1.800 thành viên thủy thủ đoàn có kết quả xét nghiệm âm tính với virus nCoV.

Tàu World Dream chở khoảng 1.800 hành khách đã bị cách ly khi đến Hong Kong vì tàu này trong chuyến đi trước đã chở 3 hành khách người Trung Quốc và những người này sau đó đã được xác nhận nhiễm nCoV.

Theo giới chức Hong Kong, các hành khách trên tàu World Dream không nhất thiết phải kiểm tra y tế do họ không tiếp xúc với 3 trường hợp nhiễm bệnh trên. Giới chức Hong Kong khẳng định 3.600 người trên tàu World Dream cũng không cần cách ly sau khi rời tàu.

hong kong 9 thanh vien trong gia dinh nhiem virus corona sau khi cung an lau

 

Cập nhật 7h00 ngày 10/2: Số ca tử vong lên tới 904 người, tìm ra loại khẩu trang vô hiệu hóa virus corona trong 5 phút

TGVN. Đến hết ngày 9/2, đã có thêm 91 người tử vong tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) trong đợt bùng phát dịch bệnh do ...

hong kong 9 thanh vien trong gia dinh nhiem virus corona sau khi cung an lau

 

Ảnh ấn tượng trong tuần (3-9/2): Nỗi ám ảnh virus corona, Super Bowl cuốn hút và ông Trump được tha bổng

TGVN. Cả thế giới đang gồng mình đối phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra, Tổng thống Mỹ ...

hong kong 9 thanh vien trong gia dinh nhiem virus corona sau khi cung an lau

 

Khi Trung Quốc "lâm bệnh"

TGVN. Theo trang mạng Atimes.com, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) bùng phát ở Trung Quốc đã khiến nhiều ...

Chu An

(theo NDTV)