Hợp tác nông nghiệp Việt Nam-châu Phi: Biến tiềm năng thành khả năng

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi cần đặt trên khía cạnh tổng thể, bài bản mới có thể cùng nhau phát triển bền vững.
Hợp tác nông nghiệp Việt Nam-châu Phi: Biến tiềm năng thành khả năng
Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, phát biểu tại Hội thảo 'Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - châu Phi: Tăng cường kết nối, cùng phát triển bền vững'. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trả lời phỏng vấn báo TG&VN bên lề Hội thảo trực tiếp và trực tuyến “Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - châu Phi: Tăng cường kết nối, cùng phát triển bền vững” tại Hà Nội vừa qua, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), đánh giá tiềm năng, cung cấp thông tin về thị trường nông sản Việt Nam hiện nay và gợi mở phương hướng phối hợp giữa các bộ, ngành để nâng tầm hợp tác nông nghiệp Việt Nam-châu Phi.

Tiềm năng hợp tác

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu nông sản đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 15 thế giới. Nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam đã đặt chân và có chỗ đứng tại châu Phi, đặc biệt là các sản phẩm lương thực như gạo, ngũ cốc...

Trong khi đó, với dân số gần 1,3 tỷ người, nhu cầu xuất nhập khẩu nông sản ngày càng tăng, châu Phi là thị trường tiềm năng và còn nhiều dư địa để phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại, sản xuất và chế biến nông sản.

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang châu Phi đạt gần 950 triệu USD, chiếm hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang khu vực này, với các mặt hàng chính là gạo, cà phê, thủy sản…

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 1,4 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản từ châu Phi, trong đó trên 80% là mặt hàng điều.

Không những thế, cả Việt Nam và nhiều nước châu Phi đều xem nông nghiệp là lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Toản đánh giá, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-châu Phi còn khiêm tốn vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, trong đó có khoảng cách địa lý, hạ tầng logistic, cơ chế thanh toán phục vụ cho thương mại nông sản…

Gia tăng giá trị nông sản

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, thiên tai,... nhưng toàn ngành nông nghiệp đã tập trung thực hiện cơ cấu lại theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, đặc biệt tại các thị trường trọng tâm đòi hỏi cao về chất lượng và các thị trường tiềm năng còn nhiều dư địa, trong đó bao gồm khu vực châu Phi.

Ông Nguyễn Quốc Toản nhận định, cần phải đặt địa vị vào từng đối tượng, từ người nông dân cho đến doanh nghiệp để nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu, đưa sản phẩm của họ đến với thị trường, đặc biệt là những thị trường tiềm năng như châu Phi.

Hiện nay Việt Nam có khoảng 17.600 hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động theo Luật Hợp tác xã. Việt Nam muốn học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cùng các nước châu Phi để đổi mới hình thức hoạt động hợp tác xã này, để xã viên được hưởng những quyền lợi tối đa, đồng thời yên tâm về mặt thị trường, nâng cao trình độ quản trị.

Tính đến hết tháng 6/2021, Việt Nam có khoảng 13.511 doanh nghiệp nông nghiệp. Đại diện Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: “Muốn vươn ra biển lớn, ngoài những doanh nghiệp lớn mà người ta thường gọi là đại bàng còn cần có chim sẻ, tức là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì vậy, cần quan tâm hơn đến các doanh nghiệp này trong hợp tác thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước châu Phi”.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, làm sao để các tập đoàn lớn của các nước châu Phi đầu tư vào khu vực, địa phương nông nghiệp của Việt Nam như Tây Nguyên, Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long,… và ngược lại, làm sao để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư hiệu quả vào ngành nông nghiệp tại các quốc gia có truyền thống hợp tác ở châu Phi, là bài toán mà bản thân các doanh nghiệp Việt Nam cùng các bộ, ngành, địa phương cần tính toán.

Sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam không ngừng được nâng cao chất lượng. (Nguồn: Tổng Cục Thủy sản)
Sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam không ngừng được nâng cao chất lượng. (Nguồn: Tổng Cục Thủy sản)

Song song với đó, nông sản Việt Nam cũng cần không ngừng nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Được biết, hiện Bộ NN&PTNT đang xây dựng chương trình, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, phát triển chuỗi giá trị nông lâm thủy sản giai đoạn 2021 - 2030”.

Đề án bao gồm quản lý chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường; áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia; ứng dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, chuẩn hóa (VietGAP, Global GAP), phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ; phát triển chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp đảm bảo truy xuất nguồn gốc đáp ứng quy định của thị trường nhập khẩu; xây dựng chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Với việc không ngừng được nâng cao chất lượng sản phẩm, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kỳ vọng: “Chúng tôi mong muốn các đối tác châu Phi sẽ thấy được tiềm năng của nông sản Việt Nam và lựa chọn đầu tư để vừa đem đến thăng dư cho các bạn, vừa mang lại đến giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam trong thời gian tới”.

Chiến lược tổng thể, nội ứng ngoại hợp

Nhằm hiện thực hóa kỳ vọng, biến tiềm năng thành khả năng, ông Nguyễn Quốc Toản đưa ra một số vấn đề cần triển khai và kiến nghị các bộ, ngành.

Một là, đẩy mạnh công tác thông tin, dự báo thị trường, bảo đảm thực chất, hiệu quả. Đề cao trách nhiệm của các Cơ quan đại diện tại các nước châu Phi trong thực hiện nhiệm vụ cung cấp định kỳ, kịp thời thông tin về thị trường, giá cả, mùa vụ và sản lượng của các mặt hàng nông sản, những thay đổi trong chính sách thương mại của các nước, các rủi ro và cơ hội đối với từng thị trường.

Hai là, tạo lập kênh kết nối thông tin thị trường, các quy định, trao đổi định kỳ nhằm định hướng kế hoạch sản xuất đáp ứng các quy định, nhu cầu của thị trường xuất khẩu, trong đó bao gồm thị trường khu vực châu Phi.

Ba là, đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ NN&PTNT, địa phương rà soát từng ngành hàng, mặt hàng; phân tích, đánh giá, dự báo xu hướng từng thị trường khu vực châu Phi để có giải pháp phù hợp thúc đẩy xuất, nhập khẩu, bảo đảm cân bằng, hài hòa lợi ích các bên, phát triển tổng thể thương mại quốc tế bền vững.

Ông Nguyễn Quốc Toản chia sẻ với phóng viên bên lề Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Ông Nguyễn Quốc Toản trao đổi với phóng viên TG&VN bên lề Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bốn là, theo dõi, bám sát việc triển khai kế hoạch thực thi các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã được phê duyệt, đồng thời rà soát, đánh giá dư địa, tận dụng cơ hội từ các FTA đối với các mặt hàng, ngành hàng Việt Nam có thế mạnh để có các giải pháp thực hiện trọng tâm, trọng điểm trong thời gian tới.

Năm là, thực hiện cơ chế cảnh báo sớm về các vụ việc phòng vệ thương mại tại các thị trường xuất khẩu; hướng dẫn và đồng hành với doanh nghiệp trong ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại; khởi kiện các biện pháp phòng vệ, bảo hộ bất hợp lý.

Cuối cùng, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kết luận rằng, châu Phi là một lục địa đa văn hóa với các nước nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Arab… nên Việt Nam cần nghiên cứu bài bản các tập quán trong thương mại nông sản, tập quán làm ăn, trong hợp tác đầu tư, kết hợp với một chiến lược bài bản, đồng bộ “nội ứng ngoại hợp” giữa các bộ, ngành, địa phương để đưa hợp tác nông nghiệp hai bên lên một tầm cao mới.

Ngày 9/9, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - châu Phi: Tăng cường kết nối, cùng phát triển bền vững” nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi.

Tham dự Hội thảo có trên 500 đại biểu đại diện các bộ, ngành, ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và châu Phi, các Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam và các nước châu Phi thường trú và kiêm nhiệm, một số tổ chức quốc tế và cơ quan phát triển…

Đẩy mạnh khai phá tiềm năng hợp tác nông nghiệp Việt Nam-châu Phi

Đẩy mạnh khai phá tiềm năng hợp tác nông nghiệp Việt Nam-châu Phi

Dù được đánh giá là lĩnh vực quan trọng then chốt trong quan hệ hợp tác Việt Nam-châu Phi nhưng do nhiều nguyên nhân, quy ...

Nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp Việt Nam - châu Phi trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp Việt Nam - châu Phi trong tình hình mới

Ngày 9/9, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổ chức quốc tế Pháp ...

Bài viết cùng chủ đề

Cửa sổ Trung Đông - châu Phi

Đọc thêm

Hậu AUKUS: Nga nghiên cứu hậu quả, Trung Quốc nói Mỹ nên lắng nghe

Hậu AUKUS: Nga nghiên cứu hậu quả, Trung Quốc nói Mỹ nên lắng nghe

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh quan điểm của Nga rằng, AUKUS sẽ tạo ra những khó khăn trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.
Covid-19 thế giới ngày 16/10: Nga liên tiếp lập kỷ lục buồn, EU cảnh báo ‘đại dịch kép’, vì sao Mỹ trì hoãn tiêm vaccine Moderna ở thiếu niên?

Covid-19 thế giới ngày 16/10: Nga liên tiếp lập kỷ lục buồn, EU cảnh báo ‘đại dịch kép’, vì sao Mỹ trì hoãn tiêm vaccine Moderna ở thiếu niên?

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, toàn thế giới hiện ghi nhận hơn 240,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,9 triệu ca tử vong.
Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024

Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024

Baoquocte.vn. Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã có buổi gặp mặt làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần 4: Việt Nam khẳng định cam kết thúc đẩy bình đẳng giới

Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần 4: Việt Nam khẳng định cam kết thúc đẩy bình đẳng giới

Baoquocte.vn. Ngày 15/10 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4 (AMMW-4) theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Indonesia.
Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện an toàn và đúng cách

Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện an toàn và đúng cách

Baoquocte.vn. Để đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng ô tô điện và tránh được những rủi ro khi di chuyển, cần lưu ý những điều dưới đây.
Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh: Chưa thể chuyến sang trạng thái bình thường mới, đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên

Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh: Chưa thể chuyến sang trạng thái bình thường mới, đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên

Baoquocte.vn. Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, TP. Hồ Chí Minh ưu tiên đóng cửa sớm các bệnh viện dã chiến bố trí tại các trường học và ký túc ...
Tăng cường 391 cán bộ, chiến sĩ công an cho các xã biên giới trọng điểm về an ninh, trật tự

Tăng cường 391 cán bộ, chiến sĩ công an cho các xã biên giới trọng điểm về an ninh, trật tự

Baoquocte.vn. Ngày 15/10, Bộ Công an tổ chức gặp mặt cán bộ tăng cường Công an xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự.
Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Baoquocte.vn. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ theo đuổi chiến lược sống chung với Covid-19, cho dù có tuyên bố rõ ràng hay không.
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2600 gia hạn hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Haiti đến ngày 15/7/2022.
Mỹ đề nghị bồi thường cho nạn nhân trong vụ không kích 'nhầm' ở Afghanistan

Mỹ đề nghị bồi thường cho nạn nhân trong vụ không kích 'nhầm' ở Afghanistan

Baoquocte.vn. Mỹ đề nghị bồi thường cho người thân của 10 người tại Afghanistan, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng trong vụ không kích nhầm ở Kabul cuối tháng ...
Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Baoquocte.vn. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ theo đuổi chiến lược sống chung với Covid-19, cho dù có tuyên bố rõ ràng hay không.
Dòng chảy phương Bắc 2: Nga muốn 'đe dọa' Ukraine hay chia cắt EU?

Dòng chảy phương Bắc 2: Nga muốn 'đe dọa' Ukraine hay chia cắt EU?

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) bị coi là một nỗ lực khác của Nga nhằm gây bất ổn kinh tế Ukraine và gây khó cho Đức.
Khủng hoảng năng lượng tại Anh: Giá khí đốt cao 'cắt cổ', nhiều công ty phá sản

Khủng hoảng năng lượng tại Anh: Giá khí đốt cao 'cắt cổ', nhiều công ty phá sản

Baoquocte.vn. Các nhà cung cấp năng lượng của Anh đang gặp khó khăn khi giá khí đốt bán buôn tăng mạnh, khiến một số công ty phá sản.
Trung Quốc 'căng như dây đàn' vì thiếu điện

Trung Quốc 'căng như dây đàn' vì thiếu điện

Baoquocte.vn. 'Công xưởng của thế giới' đang thiếu điện để phục vụ sản xuất. Nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu đã phải cúp điện đèn giao thông để tiết kiện năng lượng…
Đối mặt với 'cơn bão hoàn hảo' trên thị trường năng lượng, các quốc gia phản ứng thế nào?

Đối mặt với 'cơn bão hoàn hảo' trên thị trường năng lượng, các quốc gia phản ứng thế nào?

Baoquocte.vn. Nhu cầu năng lượng tăng vọt sau khi Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác bắt đầu phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần (8-14/10): Châu Âu loay hoay hạ nhiệt khủng hoảng năng lượng, Nga nêu điều kiện ‘ra tay giúp đỡ’, Trung Quốc giảm tốc

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (8-14/10): Châu Âu loay hoay hạ nhiệt khủng hoảng năng lượng, Nga nêu điều kiện ‘ra tay giúp đỡ’, Trung Quốc giảm tốc

Baoquocte.vn. Châu Âu hạ nhiệt giá khí đốt, Nga nêu điều kiện tăng nguồn cung, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại… là những tin kinh tế thế giới nổi bật.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Tòa nhà chung cư cao tầng HH3 Dự án The Jade Orchid mang thương hiệu Vimefulland chính thức đủ điều kiện bán hàng.
Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Baoquocte.vn. Thêm một công ty xây dựng của Trung Quốc gặp rắc rối về tài chính sau khi họ bỏ lỡ các khoản thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần này.
Bất động sản mới nhất: Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, ‘phố Hàn Quốc’ tại Phú Quốc

Bất động sản mới nhất: Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, ‘phố Hàn Quốc’ tại Phú Quốc

Baoquocte.vn. Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, dự án của Daewoo E&C tại Phú Quốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10 - Tiếp đà chinh phục

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10 - Tiếp đà chinh phục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Giằng co, áp lực bán lớn

Thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Giằng co, áp lực bán lớn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Bảo vệ thành quả

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Bảo vệ thành quả

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị  trường chứng khoán ngày 13/10 - Giảm để tăng?

Thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Giảm để tăng?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Kiểm tra

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Kiểm tra

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 12/10 - Vàng đen tỏa sáng, dòng tiền luân chuyển

Thị trường chứng khoán ngày 12/10 - Vàng đen tỏa sáng, dòng tiền luân chuyển

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động