Mạng 5G:

Huawei chỉ được tham gia phần “không trọng yếu”, dư luận Anh vẫn lo ngại

26/04/2019 08:22

Chính phủ Anh vừa đồng ý để tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cung cấp thiết bị viễn thông cho mạng 5G ở nước này, dù trước đó các bộ trưởng trong Nội các Anh cảnh báo các nguy cơ an ninh từ các thiết bị của tập đoàn này.    

TIN LIÊN QUAN
huawei chi duoc tham gia phan khong trong yeu du luan anh van lo ngai Quan chức Anh lo ngại về quyết định bật đèn xanh cho Huawei của bà May
huawei chi duoc tham gia phan khong trong yeu du luan anh van lo ngai Tấn công Huawei, Mỹ chắc thắng mấy phần?

Tờ Daily Telegraph của Anh vừa cho biết, Huawei sẽ chỉ thiết kế các phần “không trọng yếu” cho mạng viễn thông 5G ở Anh. Thủ tướng Anh Theresa May đã chấp thuận để Huawei tham gia xây mạng lưới 5G ở nước này dù các Bộ trưởng Nội vụ, Quốc phòng và Ngoại giao Anh đều bày tỏ quan ngại về rủi ro an ninh.

Mỹ cũng muốn các nước đồng minh trong nhóm Five Eyes (nhóm các nước chia sẻ thông tin tình báo gồm Anh, Mỹ, Canada, Australia và New Zealand) loại Huawei ra khỏi cuộc chơi 5G. Australia từng tuyên bố nước này sẽ đứng về phía Mỹ, đồng thời nêu bật “những quan ngại nghiêm trọng về nghĩa vụ của Huawei đối với Chính phủ Trung Quốc, cũng như sự nguy hiểm của tập đoàn này đối với toàn bộ mạng lưới viễn thông của Mỹ và những nơi khác”.

huawei chi duoc tham gia phan khong trong yeu du luan anh van lo ngai
Huawei được tham gia phần “không trọng yếu”, dư luận Anh vẫn lo ngại. (Nguồn: Bloomberg)

Huawei, từng cung cấp dịch vụ cho mạng lưới di động của Anh, luôn phủ nhận việc họ chịu sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc cũng như nguy cơ gián điệp và phá hoại chính trị liên quan đến các sản phẩm của họ.

Huawei cho hay họ hiện đang đợi thông báo chính thức từ Chính phủ Anh về kế hoạch mạng 5G, đồng thời bày tỏ sự “hài lòng về việc Anh tiếp tục cách tiếp cận dựa trên bằng chứng xác thực đối với các hoạt động của hãng. Tập đoàn này nêu rõ: “Chúng tôi sẽ hợp tác với Chính phủ Anh cũng như nền công nghiệp viễn thông của nước này”.

Tuy nhiên, Quốc vụ khanh phụ trách công nghệ kỹ thuật số của Chính phủ Anh, bà Margot James ngày 24/4 nói rằng, các thông tin từ tờ Daily Telegraph là chưa chính xác. Theo bà James, Chính phủ Anh chưa đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch mạng 5G và việc phê phán một nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ không giúp giải quyết vấn đề gì. Mạng 5G là thế hệ tiếp theo (thế hệ thứ năm) của hệ thống kết nối di động Internet, được cho là có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, độ phủ sóng rộng hơn và chất lượng kết nối ổn định hơn rất nhiều.

Theo Daily Telegraph, Huawei sẽ tham gia vào việc hỗ trợ thiết lập các phần ăng-ten hoặc phần cơ sở hạ tầng không trọng yếu của mạng lưới 5G.

Một phát ngôn viên của Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh cho hay, kết quả rà soát mà bộ thực hiện đối với vấn đề này sẽ sớm được công bố. Tuy nhiên, giới truyền thông Anh cho rằng, dù Huawei chỉ được tham gia vào các phần không trọng yếu của mạng lưới 5G, nhưng đây vẫn là bước đi dễ phát sinh phiền phức, bởi 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong đời sống người dân Anh trong tương lai.

huawei chi duoc tham gia phan khong trong yeu du luan anh van lo ngai

 

Thế lực nào thực sự đứng sau Huawei?

Washington khẳng định, ông chủ của Huawei nhất định phải có Bắc Kinh chống lưng.

huawei chi duoc tham gia phan khong trong yeu du luan anh van lo ngai

 

Tập đoàn Huawei đề nghị ký thỏa thuận "không do thám" với Đức

Tạp chí Wirtschaftswoche của Đức ngày 17/4 cho biết Tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc đã đề nghị Berlin ký kết ...

huawei chi duoc tham gia phan khong trong yeu du luan anh van lo ngai

 

Mỹ đã bí mật theo dõi công ty Huawei

Các công tố viên ngày 4/4 cho biết, Mỹ đã thu thập thông tin về công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc bằng cách ...

(theo Daily Telegraph)