Huawei lại liên quan đến vụ nhân viên làm gián điệp ở Ba Lan

13/01/2019 11:03

Ngày 12/1, tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã quyết định sa thải Wang Weijing, nhân viên của công ty này vừa bị bắt giữ tại Ba Lan với cáo buộc gián điệp.

TIN LIÊN QUAN
tap doan huawei sa thai nhan vien bi cao buoc lam gian diep o ba lan Canada: Giữa hai làn đạn
tap doan huawei sa thai nhan vien bi cao buoc lam gian diep o ba lan Tại sao là Huawei?

Trả lời báo chí, Huawei đã chấm dứt hợp đồng lao động với Wang Weijing. Tuyên bố của Huawei nhấn mạnh, Wang Weijing bị bắt giữ vì lý do cá nhân và  vụ việc này đã gây tổn hại đến danh tiếng của Huawei trên toàn cầu.

tap doan huawei sa thai nhan vien bi cao buoc lam gian diep o ba lan
Tập đoàn Huawei sa thải nhân viên bị cáo buộc làm gián điệp ở Ba Lan. (Nguồn: Telegraph)

Quyết định trên được đưa ra sau khi hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP đưa tin cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ một công dân Trung Quốc và một công dân Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp.

Kênh truyền hình TVP cho biết, công dân Trung Quốc bị bắt giữ là một nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei, còn đối tượng công dân Ba Lan làm việc cho tập đoàn viễn thông Orange Polska. Lực lượng an ninh đã tiến hành lục soát các văn phòng địa phương của Huawei, các văn phòng của Orange Polska, cũng như Văn phòng Điện tử viễn thông Ba Lan, cơ quan quản lý viễn thông của nước này.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc cho hay, Bộ Ngoại giao nước này đang tìm cách tiếp cận lãnh sự đối với Wang Weijing, đồng thời bày tỏ quan ngại trước thông tin về vụ bắt giữ trên. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi "quốc gia liên quan" đảm bảo quyền hợp pháp của cá nhân bị dính líu và xử lý vụ việc "công bằng" theo đúng luật pháp.

Huawei đang trở thành tâm điểm trong vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ này Meng Wanzhou hồi tháng 12 năm ngoái. Meng Wanzhou bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu của Mỹ, với nhiều cáo buộc, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. Vụ việc đã gây căng thẳng quan hệ giữa Trung Quốc và Canada.

tap doan huawei sa thai nhan vien bi cao buoc lam gian diep o ba lan Thêm một công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ

Theo National Post, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Ottawa leo thang bắt nguồn từ sự việc bắt giữ Giám ...

tap doan huawei sa thai nhan vien bi cao buoc lam gian diep o ba lan Trung Quốc cưỡng chế đối với 2 công dân Canada

Ngày 13/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay giới chức nước này đã có các biện pháp cưỡng chế ...

tap doan huawei sa thai nhan vien bi cao buoc lam gian diep o ba lan “Thanh củi” Huawei hâm nóng lò lửa Mỹ - Trung

 Việc Canada, theo yêu cầu của Mỹ, bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei sẽ tiếp tục thổi bùng căng thẳng và đẩy cạnh tranh ...

(theo Telegraph)