Idlib tiếp tục căng thẳng, giao tranh dữ dội, hàng chục người đã thiệt mạng

20/01/2020 10:47

TGVN. Ngày 19/1, THX đưa tin, giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa các lực lượng Chính phủ Syria và các tay súng nổi dậy tại tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này khiến hàng chục người thiệt mạng. 

TIN LIÊN QUAN
idlib tiep tuc cang thang giao tranh du doi hang chuc nguoi da thiet mang Nga - Thổ có làm gì, tỉnh Idlib vẫn chìm trong 'khói lửa', 40 người thiệt mạng trong một đêm
idlib tiep tuc cang thang giao tranh du doi hang chuc nguoi da thiet mang Syria trên đà thắng lợi ở tỉnh Idlib, Tổng thống Mỹ lên tiếng
idlib tiep tuc cang thang giao tranh du doi hang chuc nguoi da thiet mang
Các cuộc giao tranh tại Idlib đã khiến hàng chục người thương vong. (Nguồn: AP)

Các cuộc đụng độ kéo dài tại một số nơi ở vùng nông thôn phía Nam và Đông Nam tỉnh Idlib. Quân nổi dậy đã bắt đầu trận chiến với cuộc pháo kích dữ dội vào các vị trí của lực lượng chính phủ gần khu vực Abu Dafneh.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc giao tranh tại Idlib trong ngày 19/1 đã khiến 24 binh sĩ thuộc quân đội Chính phủ Syria và 13 tay súng nổi dậy thiệt mạng.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước của Syria (SANA) đưa tin, quân đội Syria đã chặn đứng cuộc tấn công ác liệt của nhóm Mặt trận al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaida, phía phiến quân đã hứng chịu thiệt hại nặng nề.

Cùng ngày, theo hãng tin Sputniknews, Thiếu tướng Yury Borenkov, người đứng đầu Trung tâm hòa giải Syria của Nga cho biết, 10 binh sĩ Syria đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương khi đối phó với 2 vụ tấn công của phiến quân nhằm vào các địa điểm của lực lượng vũ trang Syria tại tỉnh Idlib.

Theo Tướng Borenkov, một nhóm 130 tay súng với sự yểm trợ của nhiều xe tải nhỏ chứa súng máy hạng nặng từ vùng Al-Gadfa tấn công các vị trí phòng thủ của lực lượng Chính phủ Syria.

Ba nhóm từ 50-70 tay súng tại các khu vực Kafar Sijnah, Moqa và Khirbat Babulin ở tỉnh Idlib tấn công các vị trí quân đội Syria.

15 tay súng được cho là đã bị tiêu diệt và 25 tay súng khác bị thương, những tay súng còn lại đã rút lui.

Các cuộc giao tranh diễn ra sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đạt được hồi đầu tháng bị đổ vỡ. Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây tuyên bố cuộc chiến chống khủng bố tại Idlib là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Syria.

Trước đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí quy định một số khu vực thuộc tỉnh Idlib là vùng giảm căng thẳng, theo đó cấm mọi hoạt động quân sự tại khu vực này, tuy nhiên không áp dụng với các phiến quân cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và các nhóm mà Liên hợp quốc (LHQ) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Idlib hiện là nơi cư trú của 3 triệu người, trong đó nhiều người từ khắp các địa phương của Syria tới đây lánh nạn do bạo lực kéo dài nhiều năm qua ở nước này. Theo LHQ, kể từ giữa tháng 12/2019 đến nay, tình hình leo thang chiến sự ở tỉnh Idlib đã khiến ít nhất 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

idlib tiep tuc cang thang giao tranh du doi hang chuc nguoi da thiet mang

Quân đội chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát làng Al Tah

TGVN. Sputniknews đưa tin Đại tá Munzer Dasher thông báo các binh sỹ Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát làng Al Tah, ...

idlib tiep tuc cang thang giao tranh du doi hang chuc nguoi da thiet mang

Cập nhật thương vong trong các vụ không kích của Mỹ tại Iraq và Syria

TGVN. Ngày 30/12, các lực lượng Động viên nhân dân Iraq (PMF), còn gọi là Hashd al-Shaabi cho biết, số thiệt mạng trong các vụ tấn công ...

idlib tiep tuc cang thang giao tranh du doi hang chuc nguoi da thiet mang

Mỹ không kích phiến quân tại Syria và Iraq, căn cứ của Washington tại Baghdad trúng rocket

TGVN. Ngày 29/12, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin y tế và quân sự cho biết, Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích ...

(theo THX, Sputnik)