IMF: Cắt giảm chi tiêu quá sớm sẽ ảnh hưởng tới hồi phục kinh tế sau Covid-19

10/07/2020 22:18
Minh Hòa
10/07/2020 22:18

TGVN. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 10/7 cảnh báo rằng việc cắt giảm chi tiêu quá sớm có thể tác động tiêu cực tới sự hồi phục kinh tế. 

Tin thế giới ngày 10/7: Căng thẳng Nga - Mỹ, công bố di thư của cố Thị trưởng Seoul, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Indonesia
Covid-19 tại Việt Nam sáng 10/7: Tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới, 85 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng
imf cat giam chi tieu qua som se anh huong toi hoi phuc kinh te sau covid 19
Kinh tế thế giới đang phục hồi khó khăn hậu Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Theo quan chức phụ trách chính sách tài khóa Vitor Gaspar và nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath của IMF, chi tiêu chính phủ sẽ cần có sự hỗ trợ và linh hoạt cho đến khi thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay một cách an toàn và bền vững. 

Thậm chí lãi suất ở mức thấp kỷ lục trên toàn cầu, số liệu về nợ gây ra nhiều ngạc nhiên khi vượt quy mô của nền kinh tế thế giới và thâm hụt ngân sách ở các nền kinh tế phát triển, cao hơn 5 lần so với mức ước tính đưa ra đối với năm 2020 trước khi dịch Covid-19 bùng phát. 

Cuộc khủng hoảng y tế do dịch Covid-19 và tình hoạt động sản xuất-kinh doanh tạm ngừng để ngăn dịch bệnh lây lan yêu cầu “một sự phản ứng tài khóa to lớn” lên tới 11.000 tỷ USD để hỗ trợ các hộ gia đình và ngăn chặn tình trạng phá sản. 

Tuy vậy, sự phản ứng chính sách này cũng khiến nợ công toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử khi tương đương hơn 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới, cao hơn các mức kỷ lục ghi nhận sau năm 1945. 

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, chính phủ các nước đã ngừng những chương trình kích thích tăng trưởng kinh tế sau khi dấu hiệu ổn định đầu tiên của nền kinh tế trong nước xuất hiện và điều này đã dẫn tới một sự hồi phục “ì ạch”. 

Theo hai ông Gaspar và Gopinath, trong tình hình hiện nay, nhu cầu duy trì sự hỗ trợ tài chính là điều rõ ràng song các nước cũng cần phải tìm kiếm các nguồn tài chính nhằm không làm nợ gia tăng lên mức không bền vững.

IMF tung dự báo mới, covid-19 'nương tay' với các nền kinh tế châu Á

 

IMF tung dự báo mới, Covid-19 'nương tay' với các nền kinh tế châu Á

TGVN. Theo báo cáo, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, hầu hết các nền kinh tế trên thế ...

IMF: covid-19 khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 12 nghìn tỷ usd

 

IMF: Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 12 nghìn tỷ USD

TGVN. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra dự báo rằng, cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ đẩy các nền kinh tế vào một đợt suy ...

Quá trình toàn cầu hóa thêm 'chật vật' vì dịch covid-19

 

Quá trình toàn cầu hóa thêm 'chật vật' vì dịch Covid-19

TGVN. Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath ngày 24/6 cho biết, quá trình toàn cầu hóa vốn đã gặp ...

(theo AFP)