Indonesia: Có thể còn hơn 1.000 người mất tích

05/10/2018 15:27

Giới chức Indonesia ngày 5/10 cho biết có khả năng hơn 1.000 vẫn mất tích trong trận động đất, sóng thần xảy ra tại tỉnh Trung Sulawesi của nước này 1 tuần trước.

TIN LIÊN QUAN
indonesia co the con hon 1000 nguoi mat tich Những gì còn lại sau thảm họa động đất sóng thần ở Indonesia
indonesia co the con hon 1000 nguoi mat tich Động đất, sóng thần tại Indonesia: Hơn 1.670 người thiệt mạng, mất tích

Hãng tin AFP dẫn lời Người Phát ngôn của cơ quan cứu hộ và tìm kiếm Indonesia Yusuf Latif cho biết, ước tính có khoảng hơn 1.000 ngôi nhà bị chôn vùi, do vậy nhiều khả năng còn hơn 1.000 người mất tích.

Trước đó, các quan chức ước tính có khoảng 100 người mất tích. Tuy nhiên, theo ông Latif, chưa thể chắc chắn về con số trên vì có thể nhiều người đã thoát được ra ngoài. 

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm những người còn sống sót trong các đống đổ nát từng là khách sạn và siêu thị. Chó nghiệp vụ cùng máy quét được huy động để phát hiện những người bị mắc kẹt. Giới chức Indonesia đã xác định ngày 5/10 là hạn chót cho công tác tìm kiếm. 

indonesia co the con hon 1000 nguoi mat tich
Ước tính có khoảng hơn 1.000 ngôi nhà bị chôn vùi, do vậy nhiều khả năng còn hơn 1.000 người mất tích. (Nguồn: AFP)

Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ richter và 7,5 độ richter, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần lớn, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. 

Thống kê mới nhất cho thấy 1.558 người đã thiệt mạng và hơn 2.500 người bị thương trong thảm họa trên. Số người phải rời bỏ nhà cửa sau thảm họa là 70.821 người. Thủ phủ Palu của tỉnh Trung Sulawesi và thị trấn duyên hải Donggala lân cận là hai địa điểm chịu nhiều thiệt hại nhất vì hứng chịu trực tiếp sóng thần với cột sóng cao từ 3 đến 6 mét. 

Một tuần sau thảm họa, cuộc sống dường như đã quay trở bình thường tại thành phố Palu bất chấp còn nhiều khó khăn. Trẻ em chơi trên đường phố, tiếng nhạc phát ra từ đài thanh và hệ thống điện được khôi phục tại nhiều nơi.

Trong khi đó, hàng viện trợ từ nhiều tổ chức và các nước trên thế giới đã đến các vùng bị ảnh hưởng. Khoảng 20 máy bay mang theo các nhu yếu phẩm như thiết bị y tế, máy phát điện đang hướng về những vùng khó khăn sau nhiều ngày bị trì hoãn.  

Theo Liên hợp quốc, gần 200.000 người Indonesia đang cần được giúp đỡ khẩn cấp, trong số đó có hàng chục nghìn trẻ em.

indonesia co the con hon 1000 nguoi mat tich Chính phủ Việt Nam viện trợ 100.000 USD giúp Indonesia khắc phục hậu quả động đất

Số tiền này sẽ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cho Tổng thống Indonesia trong chuyến thăm làm việc của Thủ tướng tại Indonesia.

indonesia co the con hon 1000 nguoi mat tich Động đất, sóng thần tại Indonesia: 10 sinh viên Việt Nam đến Jakarta an toàn

Sau những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, đặc biệt là ...

indonesia co the con hon 1000 nguoi mat tich Indonesia: Nạn nhân thiệt mạng do động đất, sóng thần vượt quá 1.000 người

Ngày 1/10, Chính phủ Indonesia xác nhận số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi hiện là ...

(theo AFP)