Iran giải 'bài toán' cân bằng

Đức Trí
Các cuộc biểu tình bùng phát tại Iran từ ngày 28/12 khởi nguồn từ những vấn đề kinh tế vốn đã kéo dài nhưng ngày càng trở nên gay gắt, như đồng nội tệ mất giá mạnh, lạm phát cao và chi phí sinh hoạt leo thang. Quyết định điều chỉnh giá năng lượng trong bối cảnh đời sống người dân gặp nhiều khó khăn đã trở thành chất xúc tác trực tiếp, nhanh chóng thổi bùng làn sóng phản đối trên diện rộng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Biểu tình ở Iran: Tehran tuyên bố không khoan nhượng 'phần tử gây bạo loạn', Tổng thống Mỹ phát tín hiệu giữa 'sóng giữ', Israel gửi thông điệp qua Nga. (Nguồn: Jewish Journal)
Biểu tình ở Iran: Tehran tuyên bố không khoan nhượng 'phần tử gây bạo loạn'. (Nguồn: Jewish Journal)

Chỉ trong thời gian ngắn, các cuộc xuống đường đã lan từ một số đô thị lớn tới 27 trong tổng số 31 tỉnh của Iran, cho thấy mức độ căng thẳng xã hội không còn mang tính cục bộ. Theo hãng tin Reuters, dẫn nguồn từ Tổ chức nhân quyền Hengaw của người Kurd tại Iran, tính đến ngày 6/1, ít nhất 25 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị bắt giữ. Phía chính quyền chưa công bố số liệu thương vong của người biểu tình, song xác nhận ít nhất hai thành viên lực lượng an ninh đã thiệt mạng và hơn 10 người bị thương.

Trước sức ép ngày càng gia tăng, chính phủ Iran đã phát đi những tín hiệu vừa trấn an, vừa kiểm soát. Tổng thống Masoud Pezeshkian kêu gọi đối thoại, đồng thời cam kết thúc đẩy các biện pháp cải cách. Chính phủ cũng công bố khoản trợ cấp tiền mặt hằng tháng 10 triệu Rial (khoảng 7 USD) cho mỗi thành viên trong hộ gia đình. Tuy nhiên, các động thái này chưa đủ để đảo chiều tâm lý bất an. Đồng Rial tiếp tục lao dốc, làm dấy lên lo ngại rằng khó khăn kinh tế và bất ổn có thể còn kéo dài, tạo vòng xoáy tác động lẫn nhau.

Trước làn sóng biểu tình, phản ứng của chính quyền về cơ bản theo cách truyền thống: Thừa nhận quyền hợp pháp của người dân, song khẳng định sẽ không khoan nhượng với những hành vi bị coi là bạo loạn, phá hoại. Lực lượng an ninh được triển khai tại các điểm nóng, trong khi truyền thông nhà nước nỗ lực phân tách giữa người biểu tình ôn hòa và các “phần tử kích động”. Cách tiếp cận này cho thấy sự thận trọng của chính quyền Iran, vừa tìm cách ngăn bất ổn lan rộng, vừa tránh tạo cớ cho chỉ trích và can dự từ bên ngoài.

Trong khi đó, những tuyên bố từ Washington làm gia tăng lo ngại về khả năng “quốc tế hóa” các cuộc biểu tình. Trên mạng xã hội Truth Social, mới đây, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẵn sàng hành động nếu Iran trấn áp người biểu tình ôn hòa, thậm chí tuyên bố Washington đã “khóa mục tiêu và sẵn sàng khai hỏa”. Đáp lại, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei khẳng định Tehran sẽ không “khuất phục”.

Đối với chính phủ Iran, can thiệp từ bên ngoài luôn gắn liền với nguy cơ bất ổn nghiêm trọng hơn. Vì vậy, việc kiểm soát tình hình trong nước và ngăn chặn các kịch bản can thiệp từ bên ngoài được Tehran coi là ưu tiên hàng đầu. Tuy vậy, kịch bản dễ xảy ra hơn là bất ổn xuất hiện theo chu kỳ: Biểu tình bùng phát rồi lắng xuống.

Trước mắt, để ổn định tình hình, nhiều nhà quan sát cho rằng, Tehran vẫn có thể dựa vào năng lực kiểm soát của lực lượng an ninh để ổn định tình hình. Tuy nhiên, về dài hạn, bài toán cốt lõi vẫn nằm ở yếu tố kinh tế. Trong bức tranh ấy, cách Tehran giải bài toán cân bằng giữa ổn định nội bộ và ứng xử với bên ngoài sẽ quyết định tới việc hạ nhiệt bức xúc trong nước, tránh được những nhân tố tác động không mong muốn.

Iran phản đối gay gắt tuyên bố can thiệp nội bộ của Tổng thống Mỹ

Ngày 2/1, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ can thiệp nếu Iran sử dụng vũ lực sát thương nhằm ...

Mỹ tấn công Venezuela: Iran kịch liệt lên án, Chủ tịch Cuba kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng ngay lập tức, Nga nói 'vô căn cứ'

Nhiều quốc gia trên thế giới đã lên án cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela sau loạt vụ nổ tại thủ đô Caracas ...

Biểu tình ở Iran: Tehran tuyên bố không khoan nhượng 'phần tử gây bạo loạn', Tổng thống Mỹ phát tín hiệu giữa 'sóng dữ', Israel gửi thông điệp

Các cuộc biểu tình chống tham nhũng chính trị và suy sụp kinh tế đang lan rộng trên khắp Iran. Giữa lúc đó, Mỹ và ...

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng từ những ngày cuối năm 2025 đang đẩy Iran vào một thời điểm nhạy cảm, khi những diễn biến ...

Iran ra tuyên bố về lằn ranh đỏ, cảnh báo trường hợp 'động thủ' trước, Tổng thống nêu yêu cầu duy nhất: 'Đất nước phải ngẩng cao đầu'

Ngày 6/1, Hội đồng Quốc phòng mới thành lập của Iran ra tuyên bố nêu rõ, an ninh, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ ...

Đọc thêm

Dưới ô cửa sáng đèn tập 29: Tài giúp Sinh thổ lộ tình cảm với Diệu?

Dưới ô cửa sáng đèn tập 29: Tài giúp Sinh thổ lộ tình cảm với Diệu?

Dưới ô cửa sáng đèn tập 29, Sinh thừa nhận có tình cảm với Diệu nhưng không dám thừa nhận vì mặc cảm.
Triều Tiên có động thái mới ở Khu phi quân sự (DMZ), Hàn Quốc tăng cường cảnh giác

Triều Tiên có động thái mới ở Khu phi quân sự (DMZ), Hàn Quốc tăng cường cảnh giác

Quân đội và giới chuyên gia Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động cải tạo khu vực biên giới của Triều Tiên.
Thái Lan-Campuchia lên tiếng về bế tắc trong đàm phán giải quyết căng thẳng biên giới

Thái Lan-Campuchia lên tiếng về bế tắc trong đàm phán giải quyết căng thẳng biên giới

Mới đây, cả Thái Lan và Campuchia đều đưa ra căn nguyên khiến tiến trình đàm phán giữa hai nước về vấn đề biên giới rơi vào bế tắc.
Giải mã nguồn gốc những viên kim cương khổng lồ nhất Trái đất

Giải mã nguồn gốc những viên kim cương khổng lồ nhất Trái đất

Một nghiên cứu địa chất mới giúp làm sáng tỏ nguồn gốc của nhóm kim cương khổng lồ hiếm gặp như Cullinan, Lesedi La Rona hay Motswedi...
Giá nông sản hôm nay 21/7/2026: Giá cà phê kéo dài đà tăng, nguồn cung Brazil có thể không như dự báo; Thương mại Mỹ-Trung Quốc phục hồi

Giá nông sản hôm nay 21/7/2026: Giá cà phê kéo dài đà tăng, nguồn cung Brazil có thể không như dự báo; Thương mại Mỹ-Trung Quốc phục hồi

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 21/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế ...
Canada chính thức lên tiếng về hành động áp thuế 50% của Mỹ, khẳng định sẵn sàng làm điều này

Canada chính thức lên tiếng về hành động áp thuế 50% của Mỹ, khẳng định sẵn sàng làm điều này

Canada sẵn sàng xúc tiến đàm phán thương mại với Washington, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp thuế mới nhằm vào nước này.
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine, quốc gia nhiều năm phụ thuộc viện trợ quân sự phương Tây, trở thành bên cung cấp các giải pháp chống UAV thực chiến cho nhiều đối tác.
Liệu EU có thể từ bỏ ‘thế phòng thủ’ trong cạnh tranh với Trung Quốc?

Liệu EU có thể từ bỏ ‘thế phòng thủ’ trong cạnh tranh với Trung Quốc?

Đây là câu hỏi do East Asia Forum đặt ra khi nói về cạnh tranh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Nội dung chính của bài phân tích như sau:
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Phiên bản di động