Iran giải 'bài toán' cân bằng

Đức Trí
Các cuộc biểu tình bùng phát tại Iran từ ngày 28/12 khởi nguồn từ những vấn đề kinh tế vốn đã kéo dài nhưng ngày càng trở nên gay gắt, như đồng nội tệ mất giá mạnh, lạm phát cao và chi phí sinh hoạt leo thang. Quyết định điều chỉnh giá năng lượng trong bối cảnh đời sống người dân gặp nhiều khó khăn đã trở thành chất xúc tác trực tiếp, nhanh chóng thổi bùng làn sóng phản đối trên diện rộng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Biểu tình ở Iran: Tehran tuyên bố không khoan nhượng 'phần tử gây bạo loạn', Tổng thống Mỹ phát tín hiệu giữa 'sóng giữ', Israel gửi thông điệp qua Nga. (Nguồn: Jewish Journal)
Biểu tình ở Iran: Tehran tuyên bố không khoan nhượng 'phần tử gây bạo loạn'. (Nguồn: Jewish Journal)

Chỉ trong thời gian ngắn, các cuộc xuống đường đã lan từ một số đô thị lớn tới 27 trong tổng số 31 tỉnh của Iran, cho thấy mức độ căng thẳng xã hội không còn mang tính cục bộ. Theo hãng tin Reuters, dẫn nguồn từ Tổ chức nhân quyền Hengaw của người Kurd tại Iran, tính đến ngày 6/1, ít nhất 25 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị bắt giữ. Phía chính quyền chưa công bố số liệu thương vong của người biểu tình, song xác nhận ít nhất hai thành viên lực lượng an ninh đã thiệt mạng và hơn 10 người bị thương.

Trước sức ép ngày càng gia tăng, chính phủ Iran đã phát đi những tín hiệu vừa trấn an, vừa kiểm soát. Tổng thống Masoud Pezeshkian kêu gọi đối thoại, đồng thời cam kết thúc đẩy các biện pháp cải cách. Chính phủ cũng công bố khoản trợ cấp tiền mặt hằng tháng 10 triệu Rial (khoảng 7 USD) cho mỗi thành viên trong hộ gia đình. Tuy nhiên, các động thái này chưa đủ để đảo chiều tâm lý bất an. Đồng Rial tiếp tục lao dốc, làm dấy lên lo ngại rằng khó khăn kinh tế và bất ổn có thể còn kéo dài, tạo vòng xoáy tác động lẫn nhau.

Trước làn sóng biểu tình, phản ứng của chính quyền về cơ bản theo cách truyền thống: Thừa nhận quyền hợp pháp của người dân, song khẳng định sẽ không khoan nhượng với những hành vi bị coi là bạo loạn, phá hoại. Lực lượng an ninh được triển khai tại các điểm nóng, trong khi truyền thông nhà nước nỗ lực phân tách giữa người biểu tình ôn hòa và các “phần tử kích động”. Cách tiếp cận này cho thấy sự thận trọng của chính quyền Iran, vừa tìm cách ngăn bất ổn lan rộng, vừa tránh tạo cớ cho chỉ trích và can dự từ bên ngoài.

Trong khi đó, những tuyên bố từ Washington làm gia tăng lo ngại về khả năng “quốc tế hóa” các cuộc biểu tình. Trên mạng xã hội Truth Social, mới đây, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẵn sàng hành động nếu Iran trấn áp người biểu tình ôn hòa, thậm chí tuyên bố Washington đã “khóa mục tiêu và sẵn sàng khai hỏa”. Đáp lại, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei khẳng định Tehran sẽ không “khuất phục”.

Đối với chính phủ Iran, can thiệp từ bên ngoài luôn gắn liền với nguy cơ bất ổn nghiêm trọng hơn. Vì vậy, việc kiểm soát tình hình trong nước và ngăn chặn các kịch bản can thiệp từ bên ngoài được Tehran coi là ưu tiên hàng đầu. Tuy vậy, kịch bản dễ xảy ra hơn là bất ổn xuất hiện theo chu kỳ: Biểu tình bùng phát rồi lắng xuống.

Trước mắt, để ổn định tình hình, nhiều nhà quan sát cho rằng, Tehran vẫn có thể dựa vào năng lực kiểm soát của lực lượng an ninh để ổn định tình hình. Tuy nhiên, về dài hạn, bài toán cốt lõi vẫn nằm ở yếu tố kinh tế. Trong bức tranh ấy, cách Tehran giải bài toán cân bằng giữa ổn định nội bộ và ứng xử với bên ngoài sẽ quyết định tới việc hạ nhiệt bức xúc trong nước, tránh được những nhân tố tác động không mong muốn.

Iran phản đối gay gắt tuyên bố can thiệp nội bộ của Tổng thống Mỹ

Ngày 2/1, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ can thiệp nếu Iran sử dụng vũ lực sát thương nhằm ...

Mỹ tấn công Venezuela: Iran kịch liệt lên án, Chủ tịch Cuba kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng ngay lập tức, Nga nói 'vô căn cứ'

Nhiều quốc gia trên thế giới đã lên án cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela sau loạt vụ nổ tại thủ đô Caracas ...

Biểu tình ở Iran: Tehran tuyên bố không khoan nhượng 'phần tử gây bạo loạn', Tổng thống Mỹ phát tín hiệu giữa 'sóng dữ', Israel gửi thông điệp

Các cuộc biểu tình chống tham nhũng chính trị và suy sụp kinh tế đang lan rộng trên khắp Iran. Giữa lúc đó, Mỹ và ...

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng từ những ngày cuối năm 2025 đang đẩy Iran vào một thời điểm nhạy cảm, khi những diễn biến ...

Iran ra tuyên bố về lằn ranh đỏ, cảnh báo trường hợp 'động thủ' trước, Tổng thống nêu yêu cầu duy nhất: 'Đất nước phải ngẩng cao đầu'

Ngày 6/1, Hội đồng Quốc phòng mới thành lập của Iran ra tuyên bố nêu rõ, an ninh, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ ...

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 17/5/2026, Lịch vạn niên ngày 17 tháng 5 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 17/5/2026, Lịch vạn niên ngày 17 tháng 5 năm 2026

Lịch âm 17/5. Lịch âm hôm nay 17/5/2026? Âm lịch hôm nay 17/5. Lịch vạn niên 17/5/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Man City nâng FA Cup, Arsenal nhận lời cảnh báo trong cuộc đua vô địch

Man City nâng FA Cup, Arsenal nhận lời cảnh báo trong cuộc đua vô địch

Chiến thắng 1-0 trước Chelsea ở chung kết FA Cup vừa kết thúc tại Wembley không chỉ đem về cho Manchester City thêm một danh hiệu. Nó còn là cú ...
Giá vàng hôm nay 17/5/2026 chạm đáy một tuần, áp lực bán bao trùm thị trường, lợi suất thực 'đè bẹp' xu hướng đi lên của kim loại quý

Giá vàng hôm nay 17/5/2026 chạm đáy một tuần, áp lực bán bao trùm thị trường, lợi suất thực 'đè bẹp' xu hướng đi lên của kim loại quý

Giá vàng hôm nay 17/5/2026 chạm đáy một tuần, mất đà tăng, lợi suất thực 'đè bẹp' xu hướng đi lên của kim loại quý.
Canada xoay trục phòng thủ Bắc Cực, giảm phụ thuộc vào Mỹ

Canada xoay trục phòng thủ Bắc Cực, giảm phụ thuộc vào Mỹ

Canada tăng cường hợp tác quân sự với Bắc Âu để củng cố an ninh Bắc Cực sau các phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ tạo ra cú hích mạnh mẽ cho tiến trình phục hồi kinh tế thế giới, mở ra những cơ hội kinh doanh trong tương ...
Kiều bào Nhật Bản thành kính dâng hương kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kiều bào Nhật Bản thành kính dâng hương kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kiều bào cùng đại biểu Việt Nam tại Nhật Bản dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại 'Không gian Việt Nam' ở Mimasaka.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Kỳ vọng ổn định và cạnh tranh chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Kỳ vọng ổn định và cạnh tranh chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc là một trong những sự kiện ngoại giao được quốc tế quan tâm nhất trong năm 2026.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Chiến dịch 'Passion Made Possible' do Singapore khởi xướng năm 2017 nên được xem là một hoạt động ngoại giao công chúng có chủ đích.
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu.
Không phải Nga, đây mới là quốc gia mà châu Âu nhập khẩu ngày càng nhiều khí đốt

Không phải Nga, đây mới là quốc gia mà châu Âu nhập khẩu ngày càng nhiều khí đốt

Châu Âu dự kiến sẽ đáp ứng gần hai phần ba nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2026.
Brazil 'ngỡ ngàng' trước quyết định EU đóng cửa với thịt nhập khẩu

Brazil 'ngỡ ngàng' trước quyết định EU đóng cửa với thịt nhập khẩu

Đại sứ Brazil tại Liên minh châu Âu (EU) Pedro Miguel da Costa e Silva cho biết Brazil 'bất ngờ' trước quyết định của EU cấm nhập khẩu thịt từ nước này.
Căng thẳng Mỹ-Iran có thể bất ngờ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu?

Căng thẳng Mỹ-Iran có thể bất ngờ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu?

Trong khi cuộc chiến tại Iran có thể gây ra những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng, thì về dài hạn, kinh tế toàn cầu lại có khả năng càng được hưởng lợi.
Vai trò ngày càng quan trọng của hòa giải quốc tế và cơ hội cho Thái Lan

Vai trò ngày càng quan trọng của hòa giải quốc tế và cơ hội cho Thái Lan

Ở nhiều nơi trên thế giới, đối thoại ngày càng trở nên khó khăn, song chính trong hoàn cảnh như vậy, hòa giải lại càng trở nên cần thiết hơn hết.
Phiên bản di động