Iran gửi thư mang thông điệp về tên lửa tới Liên hợp quốc

06/12/2019 08:04

TGVN. Ngày 5/12, trong một bức thư gửi tới Liên hợp quốc (LHQ), Iran tuyên bố kiên quyết tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo gây tranh cãi của nước này.

TIN LIÊN QUAN
iran gui thu mang thong diep ve ten lua toi lien hop quoc Đối phó Iran, Mỹ cân nhắc điều thêm hàng chục nghìn binh sĩ tới Trung Đông
iran gui thu mang thong diep ve ten lua toi lien hop quoc 'Điểm tên' 6 nước EU ủng hộ Iran, Thủ tướng Israel gay gắt 'nên cảm thấy tự xấu hổ'
iran gui thu mang thong diep ve ten lua toi lien hop quoc
Iran kiên quyết tiếp tục các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo và các phương tiện phóng tàu vũ trụ. (Nguồn: iStock)

Phái viên Iran tại LHQ Majid Takhte Ravanchi viết trong bức thư: "Iran kiên quyết tiếp tục các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo và các phương tiện phóng tàu vũ trụ".

Trước đó, trong một bức thư đề ngày 4/12, Đại sứ các nước Anh, Pháp, Đức đã kêu gọi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thông báo với Hội đồng Bảo an LHQ trong báo cáo tiếp theo của ông rằng chương trình tên lửa của Iran "trái với" một nghị quyết của LHQ công nhận thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đạt được với 6 cường quốc trên thế giới.

Liên quan đến tình hình Iran, cũng trong ngày 5/12, đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook cho biết, ngày 25/1, một tàu chiến của Mỹ đã chặn một tàu của Yemen và đã tìm thấy “những vũ khí tinh vi” có nguồn gốc từ Iran, bao gồm các tên lửa phòng không, chống tăng và phòng không trên đất liền.

Ông Hook khẳng định: “Phát hiện này là bằng chứng rõ ràng hơn về những nỗ lực của Iran trong việc gây ra xung đột trong khu vực bằng cách phổ biến vũ khí sát thương cho các lực lượng ủy nhiệm của mình. Đó cũng là bằng chứng khác về việc Iran liên tục vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của LHQ diễn ra trong hơn một thập kỷ qua".

Kể từ năm 2015, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và dẫn đầu liên quân Arab chống phiến quân Houthi, hỗ trợ Chính phủ lưu vong của Tổng thống Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với hơn 24 triệu người - tương đương 80% dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp.

Về tình hình biểu tình tại Iran, ông Hook cho hay, các lực lượng an ninh Iran có thể đã khiến cho hơn 1.000 người thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình về vấn đề tăng giá xăng bắt đầu nổ ra vào giữa tháng 11.

Ông Hook cho biết "hàng nghìn người Iran" cũng đã bị thương và ít nhất 7.000 người bị giam giữ trong các nhà tù nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng chỉ trích Tehran đàn áp các cuộc biểu tình, đồng thời khẳng định Washington sẽ ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cuộc bạo động, bắt đầu vào ngày 15/11 sau khi Chính phủ Iran đột ngột tăng giá xăng 300%, lan rộng khắp hơn 100 thành phố, thị trấn và đã bị chính trị hóa khi những người biểu tình trẻ tuổi và giai cấp công nhân kêu gọi các nhà lãnh đạo từ chức.

Tehran không công bố con số thương vong chính thức song Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) hôm 2/12 cho biết có ít nhất 208 người biểu tình thiệt mạng, khiến đây trở thành cuộc bạo động đẫm máu nhất kể từ sau Cách mạng Hồi giáo 1979.

iran gui thu mang thong diep ve ten lua toi lien hop quoc

 

Iraq: Người biểu tình đốt phá Lãnh sự quán Iran ở Najaf

TGVN. Ngày 27/11, truyền thông Trung Đông đưa tin, người biểu tình trong đêm cùng ngày đã xông vào đốt phá Lãnh sự quán của ...

iran gui thu mang thong diep ve ten lua toi lien hop quoc

 

Tổng thống Iran tuyên bố không biết giá xăng dầu sẽ tăng khi nào và tăng bao nhiêu

TGVN. Ngày 27/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, ông không biết việc giá xăng dầu sẽ tăng khi nào và tăng bao nhiêu.

iran gui thu mang thong diep ve ten lua toi lien hop quoc

 

Iran cáo buộc các đặc vụ Mỹ trà trộn vào những người biểu tình có vũ trang

TGVN. Theo chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Bahman Reyhani, những phần tử nổi loạn thuộc các nhóm (đối lập lưu vong) ...

QT

(theo Reuters)