Iran hối thúc Anh thả tàu chở dầu Grace 1 vì lợi ích của tất cả các nước

12/07/2019 14:50

TGVN. Ngày 12/7, chính quyền Iran kêu gọi nước Anh lập tức thả tàu chở dầu Grace 1 của nước này bị bắt giữ hồi tuần trước ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh.

TIN LIÊN QUAN
iran anh khong co co so phap ly cho vu bat giu tau cho dau grace 1 Vụ bắt giữ tàu chở dầu tại Gibraltar là để làm trầm trọng tình hình Syria và Iran
iran anh khong co co so phap ly cho vu bat giu tau cho dau grace 1 Iran đe dọa bắt giữ tàu chở dầu của Anh
iran anh khong co co so phap ly cho vu bat giu tau cho dau grace 1
Anh không có cơ sở pháp lý cho vụ bắt giữ tàu chở dầu Grace 1. (Nguồn: EPA)

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh, không có cơ sở pháp lý cho vụ bắt giữ tàu chở dầu nói trên, cho rằng đây là "động thái nguy hiểm và gây ra nhiều hậu quả".

Phía Iran hối thúc nước Anh thả tàu chở dầu Grace 1 vì “lợi ích của tất cả các nước”. Người phát ngôn Mousavi cảnh báo chính quyền Iran sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả nếu Chính phủ Anh không thả tàu chở dầu của Tehran.

Căng thẳng giữa Iran và phương Tây gia tăng một tuần sau khi lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hôm 4/7 bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 do nghi tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Chính quyền Tehran cho rằng, việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran là hành động bất hợp pháp.

Kể từ cuối năm 2011, EU đã áp đặt các lệnh cấm nhằm vào Syria, trong đó có ngành sản xuất dầu mỏ và hoạt động đầu tư của nước này. Khoảng 227 quan chức, bao gồm cả các bộ trưởng trong Chính phủ Syria cũng nằm trong trừng phạt của EU, trong khi đó tài sản của 72 thực thể và tài sản của ngân hàng trung ương Syria tại EU cũng bị phong tỏa.

iran anh khong co co so phap ly cho vu bat giu tau cho dau grace 1

 

Iran bác thông tin bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Iran đã lên tiếng bác thông tin "bịa đặt" cho rằng nước này bắt giữ một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh.

iran anh khong co co so phap ly cho vu bat giu tau cho dau grace 1

 

Vụ bắt giữ tàu chở dầu tại Gibraltar là để làm trầm trọng tình hình Syria và Iran

Ngày 5/7, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, vụ bắt giữ tàu chở dầu cỡ lớn Grace 1 cùng hàng hóa tàu này tại Eo biển ...

iran anh khong co co so phap ly cho vu bat giu tau cho dau grace 1

 

Iran đe dọa bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Ngày 5/7, ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo Tehran sẽ ...

PV.

(theo Reuters)