Iran hối thúc Nga tăng cường hợp tác trong vấn đề Syria

12/10/2016 17:47

Iran và Nga cần tăng cường hợp tác chiến lược trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
iran hoi thuc nga tang cuong hop tac trong van de syria Chìa khóa giải quyết xung đột ở Syria nằm ở đâu?
iran hoi thuc nga tang cuong hop tac trong van de syria Nga bác cáo buộc của Mỹ về "tội ác chiến tranh" ở Aleppo

Theo kênh truyền hình Press TV, ngày 12/10, phát biểu tại một cuộc họp với ông Alexander Lavrentiev - Đặc phái viên Nga về Syria đang ở thăm Iran, Cố vấn cao cấp của Lãnh tụ Tinh thần tối cao Iran Ali Akbar Velayati khẳng định, mối quan hệ chiến lược giữa hai nước rất quan trọng đối với việc thiết lập sự ổn định và hòa bình trong khu vực cũng như giải quyết các vấn đề.

iran hoi thuc nga tang cuong hop tac trong van de syria
Mối quan hệ giữa Tehran - Moskva trong cuộc chiến chống khủng bố là sự hợp tác “bền vững, chiến lược và toàn diện”. (Nguồn: Báo Giao thông).

Là những đồng minh chủ chốt của Chính phủ Syria, hợp tác song phương Iran - Nga đóng vai trò quan trọng trong những diến biến khu vực và những thành tựu gần đây của chính phủ và người dân Syria. Ông Velayati nhấn mạnh, tương lai của Syria nên do người dân nước này quyết định thông qua các cuộc đối thoại chính trị.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tasnim của Iran cho biết, tại cuộc gặp với ông Lavrentiev, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Ali Shamkhani cảnh cáo về sự can thiệp của quân đội nước ngoài vào vấn đề Syria mà không có sự chấp thuận của chính phủ nước Arab này.

Về vấn đề khủng bố, ông Shamkhani nêu bật các âm mưu bên ngoài nhằm dựng lên các nhóm khủng bố với danh nghĩa mới. Thư ký Shamkhani chỉ trích chính sách hai mặt của phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria và kêu gọi Iran, Nga và Syria cùng phối hợp chặt chẽ.

Về phần mình, ông Lavrentiev mô tả mối quan hệ giữa Tehran - Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố là sự hợp tác “bền vững, chiến lược và toàn diện”.

iran hoi thuc nga tang cuong hop tac trong van de syria Quan hệ Nga – Mỹ: Giọt nước tràn ly

Thất bại trong nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề Syria đã khiến căng thẳng Nga - Mỹ bước vào giai đoạn gay gắt ...

iran hoi thuc nga tang cuong hop tac trong van de syria Nga sẵn sàng nối lại hợp tác với Mỹ về vấn đề Syria

Ngày 28/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Moscow sẵn sàng hợp tác với Mỹ về vấn đề Syria và sẽ sớm cử chuyên viên ...

iran hoi thuc nga tang cuong hop tac trong van de syria Mỹ, Pháp, Anh yêu cầu HĐBA LHQ họp khẩn về vấn đề Syria

Ngày 24/9, một số nhà ngoại giao cho biết 3 nước Anh, Pháp và Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ...

PV.

(theo TTXVN)