Iran lên tiếng chỉ trích Hội nghị Warsaw

12/02/2019 10:46

Phía Iran cho rằng hội nghị này do Mỹ dẫn dắt để chống lại Iran. Trong khi đó, Lebanon thông báo sẽ không tham gia hội nghị bàn về tình hình Trung Đông diễn ra tại thủ đô Warsaw của Ba Lan trong tuần này, vốn bị coi là một diễn đàn nhằm cô lập Iran.

TIN LIÊN QUAN
iran hoi nghi warsaw la mot ganh xiec do my dan dat Iran ủng hộ người Palestine chống lại Israel
iran hoi nghi warsaw la mot ganh xiec do my dan dat Iraq phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran

Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iran, Mohammad Javad Zarif, hiện đang có chuyến thăm hai ngày tới quốc gia Trung Đông này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran khẳng định Tehran sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự cho quân đội Lebanon và sự lựa chọn cuối cùng sẽ thuộc về chính đất nước này.

iran hoi nghi warsaw la mot ganh xiec do my dan dat
Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil. (Nguồn: AP)

Ông Zarif cũng cho rằng không hề có luật lệ quốc tế nào ngăn cản Iran hợp tác với các quốc gia khác trên thế giới, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Lebanon giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư. 

Hội nghị Warsaw diễn ra trong hai ngày 13-14/2 và sẽ do Mỹ đồng tổ chức. Khoảng 80 quốc gia đã được mời tới tham dự hội nghị, trong đó có Israel. 

Trong khi đó, Lebanon hiện đang theo đuổi chính sách tách rời khỏi các xung đột khu vực. Bên cạnh đó, về mặt "kỹ thuật", quốc gia này vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Israel và các quan chức Beirut luôn tránh tham gia các hội nghị có sự hiện diện của Israel.

iran hoi nghi warsaw la mot ganh xiec do my dan dat Mỹ yêu cầu Iran không theo đuổi kế hoạch phóng vệ tinh vào không gian

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/2 cho biết bộ này đã được báo cáo về việc Iran thất bại trong nỗ lực phóng một vệ ...

iran hoi nghi warsaw la mot ganh xiec do my dan dat Iran ra mắt tên lửa đạn đạo đời mới có tầm bắn 1.000km

Ngày 7/2, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã công bố một loại tên lửa đạn đạo đời mới mang tên ...

iran hoi nghi warsaw la mot ganh xiec do my dan dat Iran: Mỹ ủng hộ những kẻ độc tài, hung bạo và cực đoan tại Trung Đông

Đáp lại Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 6/2 tuyên bố, Mỹ ủng hộ ...

(theo AP)