Iran muốn hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vấn đề Iraq và Syria

27/11/2016 10:31

Ngày 26/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi sự hợp tác lớn hơn giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giúp thiết lập sự ổn định tại Syria và Iraq.

TIN LIÊN QUAN
iran muon hop tac voi tho nhi ky giai quyet van de iraq va syria Iran muốn thiết lập căn cứ hải quân ở Yemen và Syria
iran muon hop tac voi tho nhi ky giai quyet van de iraq va syria Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nỗ lực tìm kiếm đồng thuận

Phát biểu tại cuộc gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đang ở thăm Tehran, ông Rouhani nhấn mạnh: "Ngày nay, khi khu vực đang trong giai đoạn nhạy cảm, việc tăng cường hợp tác và tham vấn giữa Tehran và Ankara có thể giúp giải quyết các vấn đề khu vực. Nếu các cường quốc chủ chốt trong khu vực cùng hợp tác thì các vấn đề tại Syria và Iraq sẽ được giải quyết không cần đến các cường quốc bên ngoài".

iran muon hop tac voi tho nhi ky giai quyet van de iraq va syria
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters)

Về phần mình, Ngoại trưởng Cavusoglu hoan nghênh vai trò "mang tính xây dựng" của Iran trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và nỗ lực vì hòa bình thế giới. Ông cho biết: "Việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và duy trì đoàn kết dân tộc tại Iraq và Syria là lợi ích của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ". Ông cũng kêu gọi tăng cường quan hệ song phương đa tầng nấc giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Bất chấp bất đồng, giới chức hai nước đã và đang nỗ lực tìm tiếng nói chung và giải pháp cho các vấn đề khu vực, nhất là Iraq và Syria.

Iran là đồng minh chủ chốt của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia chỉ trích mạnh mẽ nhất nhà lãnh đạo Syria và ủng hộ các phe đối lập ở nước này. Iran đã chỉ trích sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Iraq.

Tuy vậy, mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng đã có dấu hiệu cải thiện sau khi Iran ủng hộ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7 vừa qua.

iran muon hop tac voi tho nhi ky giai quyet van de iraq va syria Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất về vấn đề Syria

Ngày 25/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Rayip Erdogan và thảo luận vấn ...

iran muon hop tac voi tho nhi ky giai quyet van de iraq va syria Tổng thống đắc cử Mỹ muốn hợp tác với Nga ở Syria

Ý kiến trên được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn tờ The New York Times (Mỹ) ...

iran muon hop tac voi tho nhi ky giai quyet van de iraq va syria Gần 1 triệu người mắc kẹt trong vùng chiến sự ở Syria

Thông tin trên được Điều phối viên hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ), ông Stephen O'Brien đưa ra ngày 21/11.

PV

(theo Reuters, Sputnik News)