Iran - Nga - Trung Quốc tập trận hải quân lần đầu tiên và lời 'nhắn nhủ' với Mỹ

30/12/2019 10:08

TGVN. Ngày 29/12, phát biểu bên lề cuộc tập trận hải quân chung lần đầu tiên giữa Nga, Iran và Trung Quốc tại Vịnh Oman, Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi cho hay, Mỹ phải rời khỏi khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
iran nga trung quoc tap tran va loi nhan nhu voi my Mỹ lên tiếng về cuộc tập trận “Vành đai an ninh biển” của Nga, Trung Quốc và Iran
iran nga trung quoc tap tran va loi nhan nhu voi my Nga cùng Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung tại Vịnh Oman
iran nga trung quoc tap tran va loi nhan nhu voi my
Iran - Nga - Trung Quốc tập trận chung tại Vịnh Oman. (Nguồn: Tasnim)

Theo ông Khanzadi, ba nước Nga, Iran và Trung Quốc đang "thể hiện sự phát triển trong quan hệ và hợp tác ở tầm cao nhất", "thời đại xâm nhập của người Mỹ vào khu vực đã chấm dứt và họ phải dần rút đi".

Hải quân Nga, Iran và Trung Quốc hiện đang tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày tại Vịnh Oman và Ấn Độ Dương. Mục đích của cuộc tập trận ba bên này là nhằm bảo đảm an toàn cho các tuyến thương mại chiến lược quốc tế trên biển và nâng cao khả năng sẵn sàng chống cướp biển cũng như khủng bố trên biển.

Tuyến hàng hải qua Vịnh Oman đặc biệt nhạy cảm do nối Eo biển Hormuz với Vịnh Persia, vận chuyển khoảng 20% lượng dầu mỏ của thế giới.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục gia tăng. Trong vài tháng gần đây, Mỹ đã có một số động thái quân sự tại Trung Đông như cử một nhóm tàu sân bay và một phi đội máy bay ném bom tới khu vực. Mỹ cũng đang nỗ lực thuyết phục các đồng minh tham gia vào một liên minh nhằm bảo đảm an ninh cho tuyến hàng hải qua Eo biển Hormuz và các tuyến khác.

iran nga trung quoc tap tran va loi nhan nhu voi my

 

Mỹ đã bắt đầu đưa quân sang trấn an các nước Baltic vì... Nga

TGVN. Mỹ đã bắt đầu tiến hành đưa binh sĩ nước này đến Lithuania để tiến hành các cuộc tập trận chung.

iran nga trung quoc tap tran va loi nhan nhu voi my

 

Iran chỉ trích cáo buộc của Anh liên quan vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman

Ngày 24/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã chỉ trích phát biểu hôm 23/6 của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao ...

iran nga trung quoc tap tran va loi nhan nhu voi my

 

Sau sự cố tàu chở dầu, Ấn Độ triển khai 2 tàu hải quân đến Vịnh Oman

Hải quân Ấn Độ đã triển khai 2 tàu đến Vịnh Oman để đảm bảo sự di chuyển an toàn cho các tàu treo cờ ...

Thế Việt

(theo PressTV)