Iran phóng tên lửa đạn đạo 2 cơ sở Mỹ tại Iraq, Lầu Năm góc 'biện hộ' về vụ sát hại Tướng Soleimani

08/01/2020 07:34

TGVN. Ngày 8/1, truyền thông dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, các tên lửa đạn đạo đã được phóng từ bên trong Iran, nhằm vào 2 cơ sở quân sự Mỹ tại Iraq, đó là cơ sở tại thành phố Erbil ở miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Al Asad ở miền Tây nước này.

TIN LIÊN QUAN
iran phong ten lua dan dao nham vao 2 co so cua my tai iraq my san sang tham chien Đảo ngược lời đe dọa, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ 'tuân thủ luật pháp quốc tế' nếu tấn công quân sự Iran
iran phong ten lua dan dao nham vao 2 co so cua my tai iraq my san sang tham chien Treo ‘cờ báo thù’ giữa lúc căng thẳng, Iran đã sẵn sàng trả đũa Mỹ?
iran phong ten lua dan dao nham vao 2 co so cua my tai iraq my san sang tham chien
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Nguồn: Military)

Theo truyền thông Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố cuộc tấn công nhằm vào căn cứ tại Iraq là một phần chiến dịch trả đũa của Iran về vụ Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani.

Kênh truyền hình Press TV đưa tin, IRGC đã cảnh báo có khả năng diễn ra thêm nhiều cuộc tấn công nữa.

Theo kênh truyền hình Al-Mayadeen, có thể nghe thấy tiếng còi báo động và các máy bay trực thăng Mỹ đang bay trên căn cứ không quân Ain al-Asad. Tình trạng báo động được kích hoạt.

Nhà Trắng tuyên bố đã biết thông tin về cuộc tấn công này. Hiện Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ việc và đang giám sát tình hình.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman khẳng định, Iran đã phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo nhằm vào quân đội Mỹ và các lực lượng liên quân tại Iraq.

Lầu Năm Góc tuyên bố: "Chúng tôi đang xem xét những đánh giá ban đầu về thiệt hại. Chúng tôi sẽ đưa ra mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các nhân viên Mỹ, đối tác và đồng minh tại khu vực".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố: "Chúng tôi không tìm cách khởi động một cuộc chiến với Iran, song chúng tôi sẵn sàng kết thúc bất kỳ cuộc chiến nào. Điều chúng tôi muốn thấy là tình hình được giảm leo thang".

Ông cũng bảo vệ thông tin tình báo cho thấy một "mối đe dọa tiềm tàng" từ Tướng Qasem Soleimani của Iran mà ông và các quan chức cấp cao khác của Mỹ dùng để biện hộ cho vụ tấn công, cho rằng thông tin này rất thuyết phục.

Theo ông Esper, có thể nói rằng Tướng Soleimani vào thời điểm đó đang lên kế hoạch một cuộc tấn công, sẽ được thực hiện chỉ trong vài ngày, chứ không phải vài tuần.

Bộ trưởng Esper cho biết, Mỹ tìm kiếm một giải pháp ngoại giao với Iran, song Iran cần giảm leo thang căng thẳng.

Ngoài ra, ông Esper cũng cho hay chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào của Chính phủ Iraq về việc rút các lực lượng Mỹ.

iran phong ten lua dan dao nham vao 2 co so cua my tai iraq my san sang tham chien

 

'Đồng minh thân thiết' của Washington không muốn 'dính' đến căng thẳng Mỹ - Iran

TGVN. Ngày 6/1, mạng tin Axios dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp Nội các an ninh nhấn mạnh, nước này không ...

iran phong ten lua dan dao nham vao 2 co so cua my tai iraq my san sang tham chien

 

Căng thẳng Mỹ - Iran: “Nóng” nhưng khó cháy

TGVN. Cái chết của Tướng Iran Qasem Soleimani đã đẩy căng thẳng Mỹ - Iran tới đỉnh điểm, song liệu đã đủ để châm ngòi ...

iran phong ten lua dan dao nham vao 2 co so cua my tai iraq my san sang tham chien

 

Tổng thống Mỹ 'tự tin' vẫn có thể đàm phán với Iran

TGVN. Ngày 6/1, cố vấn cao cấp Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin rằng ông vẫn có thể ...

Thế Việt

(theo Sputnik, Reuters)