Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ

07/08/2018 06:18

Ngày 6/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Tehran có thể tiến hành đàm phán với Mỹ chỉ khi Washington chứng minh được sự đáng tin cậy của họ, sau khi nước này đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này. 

TIN LIÊN QUAN
iran ra dieu kien dam phan voi my ​Mỹ ra điều kiện về khả năng đảo ngược quyết định trừng phạt Iran
iran ra dieu kien dam phan voi my Mỹ sẽ thực hiện nghiêm ngặt các lệnh tái trừng phạt Iran

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran, Tổng thống Iran nêu rõ, Chính quyền Mỹ cần phải chứng minh rằng, họ sẵn sàng giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán, sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và nhiều hiệp ước quốc tế khác.

Tổng thống Rouhani khẳng định: “Chúng tôi luôn ủng hộ biện pháp ngoại giao và đàm phán… Nhưng các cuộc đàm phán cần phải chân thật… Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân (năm 2015) và sau đó lại muốn đàm phán với chúng tôi”. 

Ông Rouhani cho rằng, sau một loạt động thái của Mỹ, Washington không thể chứng minh về sự đáng tin cậy của họ trong bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Tổng thống Iran cho biết: “Các cuộc đàm phán đi kèm các lệnh trừng phạt thì không có ý nghĩa gì. Họ đang áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào các trẻ em, người bệnh, và cả đất nước Iran”.

iran ra dieu kien dam phan voi my
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP)

Theo ông Rouhani, lời kêu gọi mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đàm phán trực tiếp với Iran chỉ nhằm mục đích tạo ra sự chia rẽ ở nước này. 

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani tuyên bố, Iran sẽ khiến cho Mỹ phải "hối tiếc" vì đã tái áp đặt trừng phạt đối với nước này, đồng thời kêu gọi đoàn kết, nhằm đối phó với các thách thức về kinh tế.

Cũng theo ông Rouhani, Iran mong muốn cải thiện quan hệ với thế giới và các quốc gia láng giềng trong khu vực nhằm bảo vệ hòa bình tại Trung Đông. 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã ký sắc lệnh hành pháp, theo đó tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, đồng thời khẳng định chính sách của Washington là "gây sức ép tối đa về kinh tế" đối với Iran.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng đưa ra một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran đồng thời sẵn sàng gặp các nhà lãnh đạo Iran "bất kỳ lúc nào". 

Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức) đã ký thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015, có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo thỏa thuận này, các biện pháp trừng phạt Iran liên quan chương trình hạt nhân dần được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran bảo đảm tính chất hòa bình của các hoạt động hạt nhân.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 5/2018, Tổng thống Trump chính thức rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tuyên bố sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Tehran.

iran ra dieu kien dam phan voi my ​Các doanh nghiệp châu Âu "ứng phó" do Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran

Quyết định của Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, có hiệu lực từ ngày 6/8 tới sau khi Washington rút ...

iran ra dieu kien dam phan voi my Iran tìm cách "né" các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Ngày 4/8, Hãng Hàng không Iran (Iran Air) cho biết sẽ tiếp nhận 5 máy bay mới từ công ty sản xuấy máy bay ATR ...

iran ra dieu kien dam phan voi my Nga và Iran thảo luận tình hình Syria và JCPOA

Theo nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga, hai bên còn thảo luận việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao về tăng cường hợp tác ...

(theo AP)