Iran tuyên bố đáp trả 'thích đáng' nghị quyết IAEA, Anh, Pháp, Đức không ủng hộ tái áp đặt lệnh trừng phạt của LHQ

20/06/2020 09:07
PT.
20/06/2020 09:07

TGVN. Đại diện thường trực của Iran tại các tổ chức quốc tế ở Vien (Áo), ông Gharib Abadi này 19/6 đã chỉ trích Hội đồng Thống đốc của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông qua nghị quyết chống lại Tehran.     

TIN LIÊN QUAN
Mỹ lại áp lệnh trừng phạt, Iran gạt phăng, nói đây là 'dấu hiệu của sự suy yếu, tuyệt vọng và hỗn loạn'
Iran dọa đáp trả 'tàn khốc' Mỹ, Nga lên tiếng 'không cần nhượng bộ các hành động khiêu khích khoa trương'
iran tuyen bo dap tra thich dang nghi quyet iaea anh phap duc khong ung ho tai ap dat lenh trung phat cua lhq
Đại diện thường trực của Iran tại các tổ chức quốc tế ở Vien Gharib Abadi. (Nguồn: Iranpress)

Tuyên bố của ông Abadi nhấn mạnh: “Việc thông qua nghị quyết này sẽ không bao giờ khuyến khích Iran trao quyền tiếp cận cho Cơ quan (IAEA) dựa trên những luận điệu bịa đặt và vô căn cứ hoặc sẽ buộc Iran từ bỏ các lập trường mang tính nguyên tắc… Iran rõ ràng lấy làm tiếc về nghị quyết này và sẽ đưa ra hành động thích đáng để đáp trả và những hậu quả của nó sẽ tùy thuộc vào các bên bảo trợ cho nghị quyết này”.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Thống đốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ với IAEA và để cho các chuyên gia của cơ quan này tiếp cận 2 địa điểm ở Iran.

Trong một động thái khác, ngoại trưởng 3 nước Anh, Pháp, Đức cùng ngày đã phản đối dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran trong năm nay, tuy nhiên, tuyên bố sẽ không ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Iran.

Tuyên bố chung của ngoại trưởng 3 nước nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng việc dỡ bỏ được lên kế hoạch đối với lệnh cấm vận vũ khí hiện nay của LHQ được quy định trong Nghị quyết 2231 vào tháng 10 tới sẽ có những tác động nguy hiểm đối với an ninh và ổn định khu vực”.

Tuyên bố chung của ngoại trưởng 3 quốc gia trên sau hội nghị ở Berlin nhằm thảo luận về tình hình Iran cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ sẽ đều gây ra những hậu quả bất lợi nghiêm trọng tại Hội đồng Bảo an LHQ. Chúng tôi sẽ không ủng hộ một quyết định như vậy, bởi nó sẽ không phù hợp với những nỗ lực hiện nay của chúng tôi nhằm bảo vệ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (Thỏa thuận hạt nhân Iran - JCPOA)”.

Iran bắt đầu tổng tuyển cử giữa 'lùm xùm' lệnh trừng phạt của Mỹ

 

Iran bắt đầu tổng tuyển cử giữa 'lùm xùm' lệnh trừng phạt của Mỹ

TGVN. Ngày 21/2, người dân Iran đã bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử nhằm chọn ra các nghị sĩ cho Quốc hội nhiệm ...

Đáp trả Ngoại trưởng Iran, Tổng thống Trump tuyên bố không dỡ bỏ trừng phạt để đổi đàm phán

 

Đáp trả Ngoại trưởng Iran, Tổng thống Trump tuyên bố không dỡ bỏ trừng phạt để đổi đàm phán

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối ngày 25/1 đã đăng tải một đoạn tweet khẳng định, Washington sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng ...

Anh, Pháp, Đức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp JCPOA và phản ứng trái chiều của Iran, Mỹ, Nga

 

Anh, Pháp, Đức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp JCPOA và phản ứng trái chiều của Iran, Mỹ, Nga

TGVN. Ngày 14/1, các nước Anh, Pháp, Đức tham gia Kế hoạch hành động toàn diện chung về chương trình hạt nhân Iran (JCPOA) đã chính ...

(theo THX, AFP, Reuter)