Mỹ lại áp lệnh trừng phạt, Iran gạt phăng, nói đây là 'dấu hiệu của sự suy yếu, tuyệt vọng và hỗn loạn'

21/05/2020 16:40
Thế Việt
21/05/2020 16:40

TGVN. Ngày 20/5, Mỹ lên danh sách các cá nhân, thực thể Iran bị áp lệnh trừng phạt, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli với cáo buộc ông này có liên quan đến một loạt vi phạm nhân quyền.

TIN LIÊN QUAN
my lai ap lenh trung phat iran gat phang noi day la dau hieu cua su suy yeu tuyet vong va hon loan Mỹ vạch ranh giới ở vùng Vịnh, Iran phản ứng
my lai ap lenh trung phat iran gat phang noi day la dau hieu cua su suy yeu tuyet vong va hon loan Bộ Ngoại giao Mỹ điểm danh 5 quốc gia 'không hợp tác đầy đủ' chống khủng bố
my lai ap lenh trung phat iran gat phang noi day la dau hieu cua su suy yeu tuyet vong va hon loan
Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli nằm trong danh sách các cá nhân, thực thể Iran bị Mỹ áp lệnh trừng phạt. (Nguồn: AP)

Danh sách trừng phạt gồm 12 cá nhân và thực thể mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra nhằm gửi đi thông điệp ủng hộ người dân Iran rằng, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các yêu cầu của họ đối với việc quản trị minh bạch và có trách nhiệm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, chính quyền Tổng thống Trump có lý do để tin rằng, ông Rahmani Fazli ủy quyền cho Lực lượng thực thi pháp luật của Iran (LEF) sử dụng vũ khí sát thương tấn công người biểu tình chống chính phủ vào tháng 11/2019, giết chết nhiều người biểu tình, trong đó có ít nhất 23 trẻ vị thành niên.

Ông Pompeo cho rằng, mục tiêu của Bộ trưởng Nội vụ Iran và chính quyền Tổng thống Hassan Rouhani là dẹp tan những cuộc biểu tình ôn hòa này và đàn áp các quyền tự do hội họp và tự do ngôn luận bằng bất cứ giá nào.

Nằm trong danh sách những người bị trừng phạt còn có 7 quan chức cấp cao của LEF, bao gồm chỉ huy Hossein Ashtari Fard, do tham gia đàn áp các cuộc biểu tình.

Lệnh trừng phạt vừa công bố sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào do Mỹ nắm giữ của những người nêu trên và nghiêm cấm người Mỹ giao dịch với những người này.

Phản ứng trước động thái này, ngày 21/5, kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Abbas Mousavi cho biết, các lệnh trừng phạt lặp lại và không hiệu quả nhằm vào các quan chức Iran là dấu hiệu của "sự suy yếu, tuyệt vọng và hỗn loạn của chính quyền Mỹ”.

Trước đó, ngày 19/5, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty Shanghai Saint Logistics Limited của Trung Quốc vì cung cấp dịch vụ cho hãng hàng không Iran Mahan Air. Đây là hãng hàng không bị Mỹ cho là hậu thuẫn khủng bố vì hỗ trợ lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và đang nằm trong danh sách bị Mỹ cấm vận.

Ngoại trưởng Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc là một trong số ít nước chào đón hãng chuyên chở vũ khí và những phần tử khủng bố khắp thế giới cho Iran, nhấn mạnh sự hợp tác này sẽ gây ra hậu quả.

Đáp lại, tại họp báo thường kỳ ngày 20/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phản đối hành vi trừng phạt đơn phương và “quyền tài phán nối dài” của Mỹ, khẳng định, Trung Quốc sẽ kiên trì bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp nước mình.

my lai ap lenh trung phat iran gat phang noi day la dau hieu cua su suy yeu tuyet vong va hon loan Mỹ hối thúc LHQ gia hạn lệnh cấm vũ khí thông thường đối với Iran

TGVN. Ngày 25/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hối thúc Liên hợp quốc (LHQ) gia hạn lệnh cấm mua bán vũ khí thông thường ...

my lai ap lenh trung phat iran gat phang noi day la dau hieu cua su suy yeu tuyet vong va hon loan Iran triệu tập Đại sứ Thụy Sỹ để phản đối cáo buộc của Mỹ

TGVN. Bộ Ngoại giao Iran ngày 14/3 đã triệu tập Đại sứ Thụy Sỹ, quốc gia đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran, để ...

my lai ap lenh trung phat iran gat phang noi day la dau hieu cua su suy yeu tuyet vong va hon loan Đối đầu Mỹ-Iran: Thực chất khác biểu hiện

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuy mạnh miệng lớn giọng trong mọi cáo buộc, phê trách hay gây áp lực đối với Iran, nhưng ...

(theo IRNA, Tasnim News, Sina)