Bộ Ngoại giao Mỹ điểm danh 5 quốc gia 'không hợp tác đầy đủ' chống khủng bố

14/05/2020 10:49
Thế Việt
14/05/2020 10:49

TGVN. Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quy cho Triều Tiên và 4 nước khác là "không hợp tác đầy đủ" với các nỗ lực chống khủng bố của Mỹ, đồng thời cấm bán các dịch vụ và vật dụng quốc phòng cho những nước này.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao my diem danh 5 quoc gia khong hop tac day du chong khung bo Covid-19 làm thay đổi cục diện cuộc chiến chống khủng bố?
bo ngoai giao my diem danh 5 quoc gia khong hop tac day du chong khung bo Israel cân nhắc sử dụng công nghệ chống khủng bố để ngăn chặn Covid-19
bo ngoai giao my diem danh 5 quoc gia khong hop tac day du chong khung bo
Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo danh sách các quốc gia "không có hợp tác đầy đủ" với các nỗ lực chống khủng bố của Washington. (Nguồn: IRNA)

Trong một thông cáo báo chí, bộ trên nêu rõ: "Trong năm 2019, 4 công dân Nhật Bản đã tham gia vụ không tặc trên chuyến bay của hãng hàng không Japan Airline năm 1970 vẫn sống ở CHDCND Triều Tiên. Chính phủ Nhật Bản cũng tiếp tục tìm kiếm lời giải thích đầy đủ về số phận của 12 công dân Nhật Bản được cho là bị các thực thể nhà nước Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980".

Ngoài ra, Triều Tiên cũng bị Mỹ đưa vào danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Triều Tiên lần đầu tiên bị đưa vào danh sách này năm 1995 theo Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí.

Cuba cũng là nước bị đưa vào danh sách đen này với cáo buộc từ chối phối hợp có hiệu quả với Chính phủ Colombia, thể hiện sự không hoàn toàn hợp tác với Mỹ để hỗ trợ những nỗ lực đảm bảo hòa bình, an ninh lâu dài cho nhân dân Colombia.

Cũng theo văn bản của cơ quan ngoại giao Mỹ, Cuba vẫn cho phép 10 thành viên nhóm đàm phán hòa bình của ELN, tới Cuba từ năm 2017, có mặt trên lãnh thổ nước này và từ chối dẫn độ họ theo yêu cầu của Colombia sau khi nhóm vũ trang tấn công bằng bom xe vào một trường sĩ quan cảnh sát ở Bogota khiến 22 người thiệt mạng và 60 người bị thương.

Ngoài ra, Washington cũng cho rằng, Cuba đang là nơi tị nạn của một số kẻ chạy trốn khỏi luật pháp Mỹ, trong đó có Joanne Chesimard, người bị kết án tại Mỹ do hành quyết một người lính bang New Jersey Foerster vào năm 1973.

Năm 2015, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa Cuba khỏi danh sách đen về chống khủng bố sau 33 năm có tên trong danh sách trên.

Ngoài Cuba và Triều Tiên, danh sách trên còn bao gồm Iran, Syria và Venezuela.

bo ngoai giao my diem danh 5 quoc gia khong hop tac day du chong khung bo

 

Khủng bố, bạo lực trên thế giới năm 2019: Chuyện riêng, lo chung

TGVN. Tình trạng khủng bố, bạo lực lan rộng đang là bài toán nan giải cho nhiều quốc gia trong năm 2019 vừa qua đi, ...

bo ngoai giao my diem danh 5 quoc gia khong hop tac day du chong khung bo

 

Điện Kremlin: Tổng thống Nga Putin cảm ơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump

TGVN. Ngày 29/12, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump theo đề xuất ...

bo ngoai giao my diem danh 5 quoc gia khong hop tac day du chong khung bo

 

Nga - Mỹ sẽ tổ chức đàm phán chống khủng bố song phương vào năm 2020

TGVN. Ngày 23/9, Vụ trưởng Vụ Các thách thức và Đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Tarabrin cho biết, nước này và ...

(theo Yonhap, Reuters)