Iran dọa đáp trả 'tàn khốc' Mỹ, Nga lên tiếng 'không cần nhượng bộ các hành động khiêu khích khoa trương'

30/04/2020 07:27

TGVN. Ngày 29/4, hãng Thông tấn Tasnim dẫn lời người phát ngôn Các lực lượng vũ trang Iran Abolfazl Shekarchi nói rằng, Tehran sẽ đáp trả tàn khốc nếu tàu Mỹ vi phạm lãnh hải Iran.

TIN LIÊN QUAN
iran doa dap tra tan khoc my nga khong can nhuong bo cac hanh dong khieu khich khoa truong Mỹ - Iran lại căng thẳng: Nói dễ, làm khó
iran doa dap tra tan khoc my nga khong can nhuong bo cac hanh dong khieu khich khoa truong Tổng thống Trump lệnh bắn hạ bất kỳ tàu Iran nào 'có hành động khiêu khích', giá dầu Mỹ tăng gần 20%
iran doa dap tra tan khoc my nga khong can nhuong bo cac hanh dong khieu khich khoa truong
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, không nhượng bộ trước những "hành động khiêu khích và khoa trương" ở vùng Vịnh. (Nguồn: TASS)

Ông Abolfazl Shekarchi chỉ trích Mỹ vì đã "gây nhiễu loạn" tại Vùng Vịnh. Người phát ngôn Các lực lượng vũ trang Iran cũng cho rằng, những đe dọa gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "chiến tranh tâm lý" nhằm mục đích thu hút sự chú ý của công chúng trước cuộc bầu cử tại Mỹ.

Ông Shekarchi cảnh báo: "Người Mỹ chắc đã thấy rằng, nếu họ có hành động gây hấn nhỏ nhất nhằm vào lãnh hải của Cộng hòa Hồi giáo Iran hoặc lợi ích của dân tộc chúng tôi, họ sẽ nhận được sự cứng rắn hơn trước đây".

Trước đó, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran kêu gọi Mỹ rút tất cả các lực lượng khỏi Tây Á sau khi căng thẳng giữa hải quân hai nước gia tăng tại Vùng Vịnh.

Trong khi đó, cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng: “Nga kêu gọi kiềm chế và thận trọng tối đa, không nhượng bộ trước những hành động khiêu khích và khoa trương”.

Bà Zakharova nhấn mạnh, cả hai nước cần "tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và quy định quốc tế. Moscow luôn coi sự ổn định và an ninh ở vùng Vịnh là yếu tố chính ảnh hưởng đến tình hình trong bối cảnh rộng hơn của khu vực”.

Tehran và Washington đã chỉ trích lẫn nhau về một loạt các sự cố liên quan đến lực lượng của hai nước tại Vùng Vịnh nhạy cảm. Cuộc đối đầu trên biển sâu gần đây nhất xảy ra ngày 15/4, khi Mỹ cho biết 11 tàu Iran đã quấy rối các tàu hải quân của họ trong “vùng biển quốc tế” tại Vịnh Arab.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng, ông đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ "bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ tàu vũ trang nào của Iran nếu nó quấy rối tàu của chúng tôi trên biển".

Tổng thống Iran đáp trả: "Mỹ nên biết Vịnh Persia không phải là Vịnh New York hay Vịnh Washington".

iran doa dap tra tan khoc my nga khong can nhuong bo cac hanh dong khieu khich khoa truong

 

Iran tuyên bố sẽ không bao giờ là nguồn gốc xung đột tại vùng Vịnh, khuyên Mỹ 'đừng mơ tưởng'

TGVN. Ngày 27/4, truyền thông Iran dẫn tuyên bố của các lực lượng vũ trang nước này khẳng định, quân đội Iran sẽ không bao ...

iran doa dap tra tan khoc my nga khong can nhuong bo cac hanh dong khieu khich khoa truong

 

Xác nhận vệ tinh của Iran có thể đang ở trên quỹ đạo, Mỹ yêu cầu 'giải trình'

TGVN. Mỹ và Canada đã xác nhận một số vật thể mới trên quỹ đạo vòng quanh Trái đất, có vẻ là vệ tinh NOOR ...

iran doa dap tra tan khoc my nga khong can nhuong bo cac hanh dong khieu khich khoa truong

 

Mỹ tố Su-35 Nga chặn máy bay tuần tra một cách 'nguy hiểm', Iran quấy nhiễu tàu chiến

TGVN. Ngày 15/4, Hạm đội 6 Hải quân Mỹ ra thông cáo báo chí cho biết, một máy bay của Nga đã bay cách gần ...

Thế Việt

(theo Tasnim, AFP)