Mỹ - Iran lại căng thẳng: Nói dễ, làm khó

25/04/2020 18:00
Chính Dung
25/04/2020 18:00

TGVN. Quan hệ Mỹ - Iran lại vừa chứng kiến một cao trào căng thẳng và đối đầu mới, trong khi tại cả hai nước, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn lắng xuống. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
my iran lai cang thang noi de lam kho Tổng thống Trump lệnh bắn hạ bất kỳ tàu Iran nào 'có hành động khiêu khích', giá dầu Mỹ tăng gần 20%
my iran lai cang thang noi de lam kho Xác nhận vệ tinh của Iran có thể đang ở trên quỹ đạo, Mỹ yêu cầu 'giải trình'
my iran lai cang thang noi de lam kho Đối đầu Mỹ - Iran. Hệ luỵ không tránh khỏi

TGVN. Đối đầu Mỹ - Iran vừa leo thang lên tầng nấc mới, một tiền lệ mới từ cả Mỹ và Iran. Liệu đã phải ...

my iran lai cang thang noi de lam kho
Mỹ và Iran đã đẩy mối bất hoà và đối địch lâu nay giữa hai bên lên đến cao trào mới.

Cho dù cả hai hiện tại vẫn đều ở trong mùa dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra và đều vẫn chưa thật sự kiểm soát được dịch bệnh này, Mỹ và Iran đã đẩy mối bất hoà và đối địch lâu nay giữa hai bên lên đến cao trào mới.

Lần đầu tiên, hai bên ra lệnh sẵn sàng nổ súng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã ra lệnh cho tầu chiến Mỹ đánh chìm những chiếc xuồng vũ trang của Iran quấy nhiều hoạt động của hải quân Mỹ ở vịnh Ba Tư.

Ngay sau đấy, tư lệnh lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cũng ra lệnh cho quân đội Iran được khai hoả vào tầu chiến Mỹ khi thấy an ninh và chủ quyền của Iran bị xâm hại. Iran lại còn vừa phóng vệ tinh quân sự đầu tiên nhưng phía Mỹ coi đấy là thử nghiệm tên lửa mới.

Mỹ vẫn gia tăng mức độ những biện pháp chính sách trừng phạt Iran. Từ sau khi Mỹ ám sát tướng Qassem Solemani của Iran và Iran trả đũa bằng không kích vào căn cứ quân sự Mỹ sử dụng ở Iraq, giữa hai bên bây giờ mới lại căng thẳng và đối địch nhau trực tiếp đến mức độ như vậy.

Cái đặc biệt ở lần này là quân đội được lệnh sẵn sàng nổ súng. Nhưng trên thực tế súng rồi đây có nổ hay không lại là chuyện khác. Cần phải phân biệt giữa lệnh nổ súng được tuyên cáo công khai thành một tuyên bố chính sách với mệnh lệnh được ban bố thật sự cho quân đội.

Trong chuyện này, nói thì dễ chứ làm lại rất khó, nếu như không muốn nói là không thể đối với cả hai bên. Đơn giản vì cả hai bên đều không dám và không thể liều, bởi cả hai đều chỉ thua thiệt bất kể bên nào khai hoả trước.

Răn đe, cảnh cáo lẫn nhau có lợi về đối nội trong khi giao tranh quân sự trực tiếp với nhau thì sẽ đều bị tổn hại cả về đối nội lẫn đối ngoại cũng như khẩu chiến không thôi thì còn được chút ít chứ giao chiến vũ trang thì sẽ mất rất nhiều.

my iran lai cang thang noi de lam kho Muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, Iran tìm đến Pháp, Paris khuyên nên tôn trọng các nghĩa vụ về hạt nhân

TGVN. Ngày 6/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6/4 đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, kêu gọi Paris tác động ...

my iran lai cang thang noi de lam kho Tổng thống Trump: Nếu tấn công lực lượng Mỹ tại Iraq, Iran sẽ phải 'trả giá đắt'

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/4 cảnh báo Iran sẽ "phải trả giá đắt" nếu Iran hoặc các đồng minh của nước này tấn ...

my iran lai cang thang noi de lam kho Iran: Tư lệnh IRGC cảnh báo Mỹ phải rời khỏi khu vực

TGVN. Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami cảnh báo, người Mỹ phải rời khỏi khu vực, ...