Mỹ tố Su-35 Nga chặn máy bay tuần tra một cách 'nguy hiểm', Iran quấy nhiễu tàu chiến

16/04/2020 11:48

TGVN. Ngày 15/4, Hạm đội 6 Hải quân Mỹ ra thông cáo báo chí cho biết, một máy bay của Nga đã bay cách gần 8m ở phía trước một máy bay tuần tra của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my to su 35 nga chan may bay tuan tra mot cach nguy hiem iran quay nhieu tau chien National Interest: Su-35 là mối đe dọa hiện thực với chiến đấu cơ của Mỹ
my to su 35 nga chan may bay tuan tra mot cach nguy hiem iran quay nhieu tau chien Tạp chí quân sự Mỹ tiết lộ những ưu điểm của Su-35 so với F-15EX
my to su 35 nga chan may bay tuan tra mot cach nguy hiem iran quay nhieu tau chien
Mỹ tố Su-35 Nga chặn máy bay tuần tra một cách 'nguy hiểm'. (Ảnh minh họa. Nguồn: AP)

Thông cáo báo chí nêu rõ: "Ngày 15/4, máy bay P-8A Poseidon của Mỹ, khi bay trong không phận quốc tế ở khu vực Địa Trung hải, đã bị 1 máy bay Su-35 bay chặn. Chúng tôi xác định đây là vụ gặp gỡ không an toàn, bởi vì chiếc Su-35 đã bay với tốc độ cao ở tư thế lộn ngược ở khoảng cách gần 8m ngay trước chiếc máy bay (của Mỹ) đang thực hiện nhiệm vụ, gây nguy cơ rủi ro cho các phi công và tổ bay. Tổ bay P-8A báo cáo đã xuất hiện luồng sóng chảy rối trong khí quyển sau vụ gặp (máy bay Nga). Toàn bộ sự việc bay chặn kéo dài khoảng 42 phút".

Thông cáo cho biết thêm: "Mặc dù máy bay Nga hoạt động trong không phận quốc tế, nhưng những hành động này là vô trách nhiệm. Chúng tôi hy vọng Nga sẽ hành xử theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế đã được thiết lập để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự cố" và "những hành động không an toàn làm tăng nguy cơ xảy ra sai lầm và va chạm trên không".

Thông cáo khẳng định chiếc máy bay của Mỹ đã hành động theo đúng luật pháp quốc tế và "không kích động các hành động của Nga".

Cùng ngày, các quan chức Mỹ cho biết, một nhóm 11 tàu hải quân Iran đã thực hiện các cuộc diễn tập nguy hiểm và quấy rối gần các tàu của Mỹ tại Biển Bắc Arab.

Bộ Tư lệnh Trung ương Các lực lượng Vũ trang Mỹ cho rằng, các tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhiều lần đi qua mũi và đuôi của một số tàu Mỹ trong phạm vi gần và với tốc độ nhanh.

Nhóm tàu Mỹ gồm có USS Paul Hamilton, một tàu khu trục của Hải quân và USS Lewis B. Puller, một tàu có vai trò như một căn cứ đổ bộ trên biển. Các tàu này đang hoạt động với các máy bay trực thăng tấn công Apache của Lục quân Mỹ ở những vùng biển quốc tế.

Thông báo nêu rõ, những hành động nguy hiểm và khiêu khích như vậy đã làm tăng rủi ro sai lệch và va chạm, không tuân thủ Hiệp định về Những quy định Quốc tế về Ngăn chặn các vụ va chạm trên biển được quốc tế công nhận cũng như không tuân thủ nghĩa vụ theo luật quốc tế để có hành động lưu ý tới sự an toàn của các tàu khác trong khu vực.

my to su 35 nga chan may bay tuan tra mot cach nguy hiem iran quay nhieu tau chien

 

Mỹ tạm ngừng tài trợ, tìm cách 'thay đổi căn bản' WHO, Nga nói gì?

TGVN. Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đã chỉ thị cho chính quyền của ông ít nhất tạm ngừng tài trợ ...

my to su 35 nga chan may bay tuan tra mot cach nguy hiem iran quay nhieu tau chien

 

Muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, Iran tìm đến Pháp, Paris khuyên nên tôn trọng các nghĩa vụ về hạt nhân

TGVN. Ngày 6/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6/4 đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, kêu gọi Paris tác động ...

my to su 35 nga chan may bay tuan tra mot cach nguy hiem iran quay nhieu tau chien

 

Bác khả năng từ chức, Tổng thống Iran nêu lý do Washington không muốn chiến tranh với Tehran

TGVN. Ngày 16/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bác bỏ khả năng từ chức và cam kết hoàn thành hết nhiệm kỳ, ngay cả ...

Thế Việt

(theo Sputnik, AP)