Iran tuyên bố sẽ không bao giờ là nguồn gốc xung đột tại vùng Vịnh, khuyên Mỹ 'đừng mơ tưởng'

28/04/2020 09:25

TGVN. Ngày 27/4, truyền thông Iran dẫn tuyên bố của các lực lượng vũ trang nước này khẳng định, quân đội Iran sẽ không bao giờ là nguồn gốc xung đột tại vùng Vịnh.

TIN LIÊN QUAN
iran tuyen bo se khong bao gio la nguon goc xung dot tai vung vinh khuyen my dung mo tuong Bị tấn công tại Iraq, Mỹ sẽ điều 2 tàu sân bay tại vùng Vịnh
iran tuyen bo se khong bao gio la nguon goc xung dot tai vung vinh khuyen my dung mo tuong Cấu trúc an ninh vùng Vịnh sẽ thay đổi, dù Tổng thống Mỹ là ai
iran tuyen bo se khong bao gio la nguon goc xung dot tai vung vinh khuyen my dung mo tuong
Các tàu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đi sát tàu quân sự Mỹ ở Vịnh Persian ngày 15/4. (Nguồn: AP)

Tuyên bố được đưa ra sau khi phía Mỹ cáo buộc các tàu Iran tiếp cận nguy hiểm tàu của hải quân Mỹ ở khu vực vùng Vịnh.

Theo tuyên bố, Cộng hòa Hồi giáo Iran chưa bao giờ và sẽ không bao giờ trở thành nguồn gốc căng thẳng hoặc xung đột trong khu vực. Tuy nhiên, Iran sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia bằng sự nhạy bén và kiên trì.

Tuy nhiên, tuyên bố khẳng định, bất kỳ chủ nghĩa phiêu lưu, quấy rối và khiêu khích nào sẽ phải nhận hành động đáp trả cứng rắn từ các lực lượng vũ trang Iran, trong đó các đối thủ gây hấn, đặc biệt là Mỹ, sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Quân đội Iran cũng đưa ra lời “cảnh báo mạnh mẽ” tới Mỹ và các quốc gia “vệ tinh” của Washington tránh gây căng thẳng trong khu vực Vịnh Oman và Vịnh Persian.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng nhấn mạnh, nước này đang theo sát các động thái của Mỹ, song Tehran sẽ không bao giờ châm ngòi xung đột và gây căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, cùng ngày, sau khi nhật báo New York Times đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo “đang chuẩn bị một luận cứ pháp lý khẳng định nước này vẫn là một bên tham gia trong thỏa thuận hạt nhân Iran mà Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ” và đánh giá, động thái này là “một phần của chiến lược khó hiểu nhằm gây sức ép đối với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí hoặc cân nhắc các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn rất nhiều với Tehran”, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã "khuyên" Mỹ "ngừng mơ tưởng".

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif cho rằng, 2 năm trước, người đồng cấp Pompeo và “ông chủ của ông ta đã tuyên bố ‘TẠM NGỪNG sự tham gia của Mỹ’ vào JCPOA (Kế hoạch Hành động chung Toàn diện), mơ tưởng rằng ‘sức ép tối đa’ của họ sẽ buộc Iran phải quỳ gối. Do thất bại của chính sách đó, ông ta hiện giờ muốn là bên tham gia JCPOA. Hãy ngừng mơ tưởng: Đất nước Iran luôn quyết định số phận của mình”.

iran tuyen bo se khong bao gio la nguon goc xung dot tai vung vinh khuyen my dung mo tuong

 

Mỹ - Iran lại căng thẳng: Nói dễ, làm khó

TGVN. Quan hệ Mỹ - Iran lại vừa chứng kiến một cao trào căng thẳng và đối đầu mới, trong khi tại cả hai nước, ...

iran tuyen bo se khong bao gio la nguon goc xung dot tai vung vinh khuyen my dung mo tuong

 

Tổng thống Trump lệnh bắn hạ bất kỳ tàu Iran nào 'có hành động khiêu khích', giá dầu Mỹ tăng gần 20%

TGVN. Ngày 23/4, giá dầu của Mỹ đã tăng gần 20% trong bối cảnh gia tăng lo ngại về căng thẳng giữa Washington và Tehran ...

iran tuyen bo se khong bao gio la nguon goc xung dot tai vung vinh khuyen my dung mo tuong

 

Tổng thống Trump: Nếu tấn công lực lượng Mỹ tại Iraq, Iran sẽ phải 'trả giá đắt'

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/4 cảnh báo Iran sẽ "phải trả giá đắt" nếu Iran hoặc các đồng minh của nước này tấn ...

Thế Việt

(theo AFP)