Iran xác nhận ‘bắt nhầm’ Đại sứ Anh, EU thẳng thừng chỉ trích Tehran

12/01/2020 21:05

TGVN. Ngày 12/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho biết Đại sứ Anh tại Iran Rob Macaire đã bị bắt tại "một cuộc tụ tập trái phép", nhưng đã được trả tự do ngay sau khi được xác định danh tính.        

TIN LIÊN QUAN
iran xac nhan bat nham dai su anh eu thang thungchi trich tehran Bị tạm giam, Đại sứ Anh tại Iran bác cáo buộc tham gia biểu tình
iran xac nhan bat nham dai su anh eu thang thungchi trich tehran Iran bắt giữ Đại sứ Anh, London nổi giận
iran xac nhan bat nham dai su anh eu thang thungchi trich tehran
Iran thừa nhận "bắt nhầm" Đại sứ Anh Rob Macaire tại "một cuộc tụ tập trái phép". (Nguồn: New York Post)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Araghchi viết rằng: “Ông Macaire không bị giam giữ mà chỉ bị bắt như một người nước ngoài chưa rõ danh tính tại một cuộc tụ tập trái phép". Ông Araghchi cho biết thêm Đại sứ Macaire đã được trả tự do 15 phút sau khi xác nhận danh tính.

Tối 11/1, các sinh viên đã tụ tập trước Đại học Amir Kabir ở Tehran để tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay của Ukraine mà Iran thừa nhận bắn nhầm. Truyền thông Iran cho biết lễ tưởng niệm đã biến thành một cuộc biểu tình quá khích, buộc cảnh sát phải giải tán đám đông sinh viên hô những khẩu hiệu cực đoan.

Theo hãng tin Mehr của Iran, Đại sứ Anh Macaire đã bị bắt với cáo buộc dính líu tới "việc kích động những hành vi đáng ngờ" tại sự kiện này.

Về phần mình, Đại sứ Anh Macaire đã phủ nhận việc ông tham gia cuộc biểu tình bùng phát tại lễ tưởng niệm. Tuyên bố trên Twitter, nhà ngoại giao Anh khẳng định có thể xác nhận việc ông không tham gia bất cứ cuộc biểu tình nào, đồng thời cho biết ông đã bị bắt giữ nửa tiếng đồng hồ sau khi rời khu vực trên.

Ông Macaire tuyên bố việc bắt giữ các nhà ngoại giao là hành động phi pháp ở tất cả các nước.

Liên quan đến sự việc này, Bộ Ngoại giao Anh xác nhận việc ông Macaire bị bắt giam trong thời gian ngắn ở thủ đô Tehran ngày 11/1, cho rằng điều này vi phạm luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã chỉ trích việc Iran bắt giữ Đại sứ Anh tại Tehran, đồng thời kêu gọi biện pháp giảm căng thẳng trong bối cảnh tình hình Trung Đông nóng hơn bao giờ hết sau hành động quân sự của Mỹ và Iran tại Iraq.

Trong tuyên bố tại Brussels (Bỉ), ông Borrell bày tỏ quan ngại về việc Iran bắt giữ nhà ngoại giao đứng đầu của Anh tại Tehran. Ông nhấn mạnh cần tôn trọng Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, đồng thời hối thúc các biện pháp giảm căng thẳng, để tạo không gian cho giải pháp ngoại giao.

Trước đó, Mỹ đã kêu gọi Iran xin lỗi về vụ bắt giữ nhà ngoại giao Anh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus coi việc Tehran bắt giữ ông Macaire là hành vi vi phạm Công ước Vienna, kêu gọi Iran xin lỗi chính thức Anh về sự xâm phạm quyền của ông Macaire và tôn trọng các quyền của tất cả các nhà ngoại giao.

iran xac nhan bat nham dai su anh eu thang thungchi trich tehran

 

Iran bắt giữ Đại sứ Anh, London nổi giận

TGVN. Hãng thông tấn Tasmin có trụ sở ở Tehran đưa tin, Đại sứ Anh tại Tehran Rob Macaire đã bị bắt trong vài giờ ...

iran xac nhan bat nham dai su anh eu thang thungchi trich tehran

 

Vụ máy bay Ukraine: Các nước phản ứng ra sao sau khi Iran nhận 'bắn nhầm'?

TGVN. Ukraine, Canada, Nga là những nước đầu tiên lên tiếng sau khi Iran thừa nhận đã bắn nhầm máy bay thương mại của hãng hàng ...

iran xac nhan bat nham dai su anh eu thang thungchi trich tehran

 

Ukraine muốn Iran điều tra toàn diện và bồi thường sau vụ rơi máy bay

TGVN. Trong tuyên bố ngày 10/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine muốn một cuộc điều tra kỹ lưỡng, một lời nhận lỗi và ...

Mai Khanh

(theo Reuters, AP)