Iran bắt giữ Đại sứ Anh, London nổi giận

12/01/2020 07:45

TGVN. Hãng thông tấn Tasmin có trụ sở ở Tehran đưa tin, Đại sứ Anh tại Tehran Rob Macaire đã bị bắt trong vài giờ ngày 11/1 ở phía trước Đại học Amir Kabir vì kích động người biểu tình chống Chính phủ. 

TIN LIÊN QUAN
iran bat giu dai su anh london noi gian Bình luận. Nga với Mỹ - Iran: Khó người, dễ ta
iran bat giu dai su anh london noi gian Iran kiện kênh truyền hình Anh vì đưa tin sai sự thật về biểu tình
iran bat giu dai su anh london noi gian
Đại sứ Anh tại Iran Rob Macaire. (Nguồn: BBC)

Thông tin trên đã được Ngoại trưởng Anh Dominic Raab xác nhận.

Thông cáo của Ngoại trưởng Raab nêu rõ: "Vụ bắt giữ đại sứ của chúng tôi ở Tehran mà không có lý do hay giải thích gì là một hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Raab cũng cảnh báo Iran rằng nước này đang ở vào "thời điểm bước ngoặt" và phải lựa chọn giữa việc "tiếp tục lộ trình hướng tới tình trạng bị bài xích theo đó hoàn toàn bị cô lập về chính trị và kinh tế" hoặc "thực hiện các bước nhằm giảm leo thang và tiến tới tham gia lộ trình ngoại giao".

Mỹ cũng yêu cầu Iran phải xin lỗi về việc bắt Đại sứ Anh. "Hành động này vi phạm Công ước Vienna, điều mà Iran có lịch sử vi phạm khét tiếng. Chúng tôi kêu gọi Iran chính thức xin lỗi Vương quốc Anh vì vi phạm quyền của Đại sứ và tôn trọng quyền của tất cả nhà ngoại giao", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đăng Twitter.

Biểu tình ở Iran nổ ra sau khi chính phủ thừa nhận vô tình bắn hạ chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) hôm 8/1, khiến toàn bộ w176 người trên phi cơ thiệt mạng. Quân đội Iran cho hay các binh sĩ đã nhầm máy bay là một "mục tiêu thù địch" do hình dạng, độ cao cũng như phi cơ đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ quân sự.

iran bat giu dai su anh london noi gian

 

Lợi nhiều, rủi ro lớn. Đối đầu Mỹ - Iran tác động đến Nga và Trung Quốc

TGVN. Trong bối cảnh đối đầu Mỹ - Iran hiện nay, Nga và Trung Quốc có thể được lợi gì và đối mặt với những ...

iran bat giu dai su anh london noi gian

 

Iran tung video bắn rơi máy bay không người lái không tiết lộ của nước nào, Mỹ lên tiếng

TGVN. Truyền thông Iran đăng tải đoạn video được cho ghi lại cảnh tên lửa nước này xuất phát từ bệ phóng bắn rơi máy ...

iran bat giu dai su anh london noi gian

 

Quan chức Iran khẳng định Washington gửi thông điệp ‘phát động tấn công hạn chế’ tới Tehran

Ngày 7/7, hãng thông tấn Fars dẫn lời người đứng đầu tổ chức quốc phòng dân sự của Iran Gholamreza Jalali cho biết, Mỹ đã ...

Thanh Dung

(theo Reuters/AFP)