Vụ máy bay Ukraine: Các nước phản ứng ra sao sau khi Iran nhận 'bắn nhầm'?

11/01/2020 22:10

TGVN. Ukraine, Canada, Nga là những nước đầu tiên lên tiếng sau khi Iran thừa nhận đã bắn nhầm máy bay thương mại của hãng hàng không quốc tế Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.    

TIN LIÊN QUAN
vu may bay ukraine cac nuoc phan ung ra sao sau khi iran nhan ban nham Vụ rơi máy bay Ukraine: Tư lệnh IRGC nhận hoàn toàn trách nhiệm
vu may bay ukraine cac nuoc phan ung ra sao sau khi iran nhan ban nham Lãnh đạo tối cao Iran yêu cầu công bố tin vụ máy bay Ukraine
vu may bay ukraine cac nuoc phan ung ra sao sau khi iran nhan ban nham
Nhà chức trách Iran đang điều tra hiện trường vụ nổ máy bay. (Nguồn: CNN)

Ngày 11/1, phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Iran, người đứng đầu đơn vị hàng không vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh cho biết máy bay chở khách mang số hiệu PS752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị bắn nhằm hôm 8/1 vì phía Iran cho rằng đó là một tên lửa hành trình.

Trước đó, ông Hajizadeh cũng đã lên tiếng nhận hoàn toàn trách nhiệm về vụ việc và cho biết sẽ chấp thuận bất cứ quyết định kỷ luật nào được đưa ra.

Trong 176 người thiệt mạng có các công dân tới từ Iran, Ukraine, Canada, Anh, Đức, Thụy Điển và Afghanistan.

Sau khi Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng ngày cho biết: “Tối nay, Iran đã thừa nhận rằng chuyến bay số hiệu 752 của UIA đã bị lực lượng vũ trang của họ bắn rơi. Chúng tôi vẫn tập trung vào sự minh bạch và công lý cho gia đình và thân nhân của nạn nhân. Đây là thảm kịch quốc gia và toàn bộ người dân Canada đều thương tiếc những nạn nhân”.

Tuyên bố của ông Trudeau cho biết Canada sẽ hợp tác với các đối tác nhằm đảm bảo một cuộc điều tra hoàn chỉnh và trọn vẹn, nhấn mạnh rằng chính quyền của ông hy vọng nhận được “hợp tác đầy đủ từ chính quyền Iran”.

Trong khi đó, trên Facebook, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết: “Đây không phải là một buổi sáng tốt lành, nhưng sự thật đã được tiết lộ. Ngay trước khi đội ngũ điều tra từ ủy ban quốc tế đưa ra kết luận, Iran đã thừa nhận sai lầm. Chúng tôi hy vọng Iran sẽ đảm bảo rằng họ sẵn lòng hợp tác trong cuộc điều tra đầy đủ và cởi mở, để những người phạm tội phải chịu trách nhiệm, hồi hương các thi thể nạn nhân, chi trả tiền bồi thường và phát đi lời xin lỗi chính thức thông qua các kênh ngoại giao”.

vu may bay ukraine cac nuoc phan ung ra sao sau khi iran nhan ban nham
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 9/1 đặt hoa viếng những nạn nhân xấu số trong vụ "bắn nhầm máy bay" khiến 176 người thiệt mạng. (Nguồn: AP)

Cho rằng đây là một "thảm kịch", ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga kêu gọi cả Iran và phương Tây không leo thang căng thẳng.

“Người đã mất không thể sống lại. Việc thừa nhận lỗi sai của Iran, dù không phải ngay lập tức và sự tiếc thương với các nạn nhân cùng gia đình là đầy đủ và nên được chấp nhận”, ông Kosachev nói với Intefax.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó thừa nhận rằng vụ bắn nhầm là “bi kịch khủng khiếp và sai lầm không thể tha thứ”.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran hối tiếc sâu sắc về sai lầm thảm khốc này. Xin gửi lời chia buồn và cầu nguyện của tôi đến những gia đình đau thương. Tôi xin bày tỏ sự chia buồn sâu sắc", nhà lãnh đạo Iran viết tiếp.

Tổng thống Iran cũng chỉ đạo hạn chế tất cả sai sót trong hệ thống phòng không quốc gia sau vụ bắn nhầm máy bay của Ukraine.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới tới gia đình các nạn nhân. Ông cũng thúc giục lực lượng vũ trang Iran điều tra những sai lầm gây nên thảm kịch hàng không và yêu cầu các bên có biện pháp cần thiết để ngăn vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Cùng ngày, hãng hàng không quốc tế Ukraine khẳng định chiếc máy bay của hãng này rơi ở Iran đã không nhận được bất kỳ cảnh báo nào từ sân bay ở Tehran về mối đe dọa tiềm ẩn trước khi máy bay cất cánh. Hãng này cũng bác khả năng máy bay chở khách này đã thay đổi hướng bay thông thường của mình, đồng thời cho rằng đáng lẽ giới chức Iran nên đóng cửa sân bay đó.

vu may bay ukraine cac nuoc phan ung ra sao sau khi iran nhan ban nham Ukraine muốn Iran điều tra toàn diện và bồi thường sau vụ rơi máy bay

TGVN. Trong tuyên bố ngày 10/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine muốn một cuộc điều tra kỹ lưỡng, một lời nhận lỗi và ...

vu may bay ukraine cac nuoc phan ung ra sao sau khi iran nhan ban nham Truyền hình Nhà nước Iran thông báo bắn nhầm máy bay của Ukraine

TGVN. Truyền hình Nhà nước Iran ngày 11/1 đưa tin, máy bay Ukraine chở 176 người bị rơi trong tuần qua đã bay gần một cơ ...

vu may bay ukraine cac nuoc phan ung ra sao sau khi iran nhan ban nham Ukraine ưu tiên hai giả thiết nguyên nhân vụ rơi máy bay ở Iran

TGVN. Ngày 10/1, người đứng đầu Cơ quan an ninh nhà nước Ukraine (SBU) Ivan Bakanov cho biết, họ ưu tiên hai giả thiết là một ...

Mai Khanh

(theo Reuters, AP)