Iraq triệu hồi đại sứ Bahrain phản đối các "bình luận không theo quy tắc ngoại giao"

29/04/2019 14:59

Ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu hồi Đại sứ Bahrain tại Baghdad Salah al-Maliki để trao công hàm phản đối những phát biểu của Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed al-Khalifa chỉ trích giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite Moqtada al-Sadr.

TIN LIÊN QUAN
iraq trieu hoi dai su bahrain de phan doi nhung binh luan cong kich Iraq mở chiến dịch đột kích từ trên không, tiêu diệt nhiều thủ lĩnh IS
iraq trieu hoi dai su bahrain de phan doi nhung binh luan cong kich Iraq tiêu diệt thủ lĩnh khét tiếng của IS

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iraq cho biết: "Thứ trưởng Ngoại giao Nizar al-Khairallah đã trao công hàm cho Đại sứ Salah al-Maliki, người được triệu tập liên quan đến những phát biểu của Ngoại trưởng Bahrain, trong đó chỉ trích Iraq chịu sự kiểm soát của một nước khác (Iran), cũng như xúc phạm các biểu tượng chính trị và tôn giáo của Iraq”.

iraq trieu hoi dai su bahrain de phan doi nhung binh luan cong kich
Thứ trưởng Ngoại giao Iraq Nizar al-Khairallah. (Nguồn: AP)

Thứ trưởng Khairallah nhấn mạnh, “nhiệm vụ của công tác ngoại giao là tăng cường và thúc đẩy quan hệ, không phải làm nguồn gốc gây căng thẳng”.

Ngày 27/4, trong nội dung đăng tải trên mạng xã hội, Ngoại trưởng Bahrain al-Khalifa đã chỉ trích giáo sĩ Hồi giáo al-Sadr của Iraq, người trước đó đã đưa ra tuyên bố kêu gọi "các nhà lãnh đạo Bahrain, Yemen và Syria từ chức ngay lập tức và để Liên hợp quốc tổ chức các cuộc bầu cử không chịu sự can thiệp". 

Tuyên bố của giáo sĩ al-Sadr được cho là nhằm kêu gọi không lôi kéo Iraq vào cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran. 

Ngày 28/4, hàng trăm người ủng hộ giáo sĩ al-Sadr đã tập trung trước cửa Đại sứ quán Bahrain tại Baghdad để phản đối những bình luận của Ngoại trưởng Bahrain mà họ cho là xúc phạm giáo sĩ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iraq cũng ra một tuyên bố phản đối những bình luận của Ngoại trưởng Bahrain công kích giáo sĩ Moqtada al-Sadr, cho rằng việc một đại diện ngoại giao sử dụng những lời lẽ như vậy là "hoàn toàn không chấp nhận được theo các quy tắc ngoại giao".

iraq trieu hoi dai su bahrain de phan doi nhung binh luan cong kich

 

Saudi Arabia ngừng cung cấp dầu cho Bahrain sau vụ nổ đường ống

Hãng thông tấn Saudi Arabia ngày 11/11 đưa tin, nước này tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dầu cho Bahrain sau khi một đường ống ...

iraq trieu hoi dai su bahrain de phan doi nhung binh luan cong kich

 

Máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Bahrain

Một sự cố động cơ nghiêm trọng đã khiến phi công phải thoát thân bằng cách bật dù khỏi máy bay và ảnh hưởng tới ...

iraq trieu hoi dai su bahrain de phan doi nhung binh luan cong kich

 

Bahrain - Iran: Trục xuất nhà ngoại giao để… trả đũa

Ngày 21/3, Iran đã quyết định trục xuất một nhà ngoại giao của Bahrain trong một động thái trả đũa xung quanh bất đồng liên ...

(theo THX)