Iraq: Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt trúng 2 rocket, người biểu tình kiểm soát cây cầu thứ 3

18/11/2019 07:07

TGVN. Ngày 17/11, Nguồn tin Bộ Nội vụ Iraq cho biết, khu vực Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt tại trung tâm Thủ đô Baghdad đã bị 2 quả rocket đánh trúng, song chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào. Người biểu tình đã giành lại quyền kiểm soát cây cầu thứ ba dẫn tới khu vực này. 

TIN LIÊN QUAN
iraq vung xanh duoc bao ve nghiem ngat trung 2 rocket nguoi bieu tinh kiem cay cau thu 3 Iraq: Căng thẳng tái diễn, nhiều người thiệt mạng trong các vụ đụng độ
iraq vung xanh duoc bao ve nghiem ngat trung 2 rocket nguoi bieu tinh kiem cay cau thu 3 An ninh Iraq bắt giữ nhóm người tài trợ biểu tình, nghi là gián điệp của UAE
iraq vung xanh duoc bao ve nghiem ngat trung 2 rocket nguoi bieu tinh kiem cay cau thu 3
Cây cầu Sinak bị người biểu tình Iraq chiếm lại hôm 16/11. (Nguồn: AFP)

Theo nguồn tin trên, vụ tấn công rocket xảy ra trong đêm, một quả rơi xuống bờ sông Tigris bên rìa khu vực Vùng Xanh, trong khi một quả khác đánh trúng vòng ngoài của khu vực này.

Đáng chú ý, vụ việc diễn ra trong bối cảnh hàng nghìn người biểu tình tiếp tục tập trung tại Quảng trường Tahrir và gần Quảng trường al-Khalani nhằm yêu cầu Chính phủ Iraq cải cách triệt để, chống tham nhũng và cải thiện các dịch vụ công.

Thời gian gần đây, khu vực Vùng Xanh thường trở thành mục tiêu của các vụ tấn công bằng rocket. Khu vực rộng khoảng 10km² này nằm bên bờ Tây sông Tigris và là nơi đặt trụ sở nhiều Đại sứ quán và một số văn phòng Chính phủ Iraq.

Trong khi đó, người biểu tình Iraq đã giành lại quyền kiểm soát Ahrar, cây cầu thứ ba dẫn tới Vùng Xanh. Lực lượng an ninh Iraq đã phải sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để ngăn người biểu tình vượt qua cây cầu.

Trước đó, hôm 16/11, người biểu tình đã tái chiếm một phần cây cầu Sinak gần đó và một tòa nhà cao tầng ở Baghdad, sau khi bị lực lượng an ninh Iraq đẩy lùi vào tuần trước. Người biểu tình cũng đã chiếm được cây cầu Jamhuriya kể từ ngày 25/10.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Tư lệnh lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Iraq, Thiếu tướng Dany Fortin, người chuẩn bị kết thúc nhiệm vụ một năm tại đây, cho biết, tình trạng bạo lực liên quan tới làn sóng biểu tình chống Chính phủ tại Iraq là một “thảm kịch tồi tệ”, đồng thời kêu gọi Chính phủ Iraq kiềm chế.

Hơn 330 người đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu làn sóng biểu tình tại Baghdad và miền Nam Iraq vào đầu tháng 10. 

iraq vung xanh duoc bao ve nghiem ngat trung 2 rocket nguoi bieu tinh kiem cay cau thu 3

 

Iraq rút ngắn giờ giới nghiêm tại Thủ đô Baghdad

TGVN. Giới chức Iraq ngày 2/11 đã rút ngắn giờ giới nghiêm tại Thủ đô Baghdad từ 6 tiếng trước đây xuống 4 tiếng, trong ...

iraq vung xanh duoc bao ve nghiem ngat trung 2 rocket nguoi bieu tinh kiem cay cau thu 3

 

Iran 'ra tay' can thiệp vào tình hình chính trị Iraq?

TGVN. Truyền thông Trung Đông ngày 2/11 cho biết, các nguồn tin thân cận với những nhân vật có ảnh hưởng nhất ở Iraq tiết ...

iraq vung xanh duoc bao ve nghiem ngat trung 2 rocket nguoi bieu tinh kiem cay cau thu 3

 

Tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ tại Iraq

TGVN. Ngày 30/10, hai nguồn tin an ninh cho biết, ít nhất một quả tên lửa bắn trúng một chốt an ninh gần Đại sứ ...

QT

(theo Middle East Eye, Anadolu)