IS đứng sau vụ tấn công tại Đại học Ohio (Mỹ)

30/11/2016 09:38

Một kênh thông tin liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ngày 29/11 tuyên bố đối tượng gây ra vụ tấn công một ngày trước đó tại trường Đại học Ohio khiến 11 người bị thương là một "chiến binh" của tổ chức này.

TIN LIÊN QUAN
is dung sau vu tan cong tai dai hoc ohio my Nước Pháp chấn động vì kẻ đeo mặt nạ bắt 70 con tin
is dung sau vu tan cong tai dai hoc ohio my Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố tại châu Âu dịp lễ cuối năm

Nhóm Tình báo Site chuyên theo dõi các phần tử khủng bố dịch bài đăng trên kênh tin tức Amaq của nhóm IS nêu rõ, Abdul Razak Ali Artan đã tiến hành cuộc tấn công theo lời kêu gọi của IS nhằm vào công dân các quốc gia trong liên minh quốc tế chống tổ chức này tại Syria và Iraq.

Các thông tin có được khi tìm hiểu về Artan khiến giới chức tin rằng đối tượng này đã bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan của IS. Artan, 18 tuổi, người Mỹ gốc Somalia, đến Mỹ năm 2014, là sinh viên của Đại học Ohio và là một tín đồ Hồi giáo. Đối tượng này từng phàn nàn về việc thiếu phòng thờ tại trường đại học và chỉ trích tâm lý bài Hồi giáo ở Mỹ.

is dung sau vu tan cong tai dai hoc ohio my
Ngay trước vụ tấn công, Artan đã đăng một bình luận chống nước Mỹ lên tài khoản Facebook của mình. (Nguồn: Facebook)

Truyền thông sở tại đưa tin, ngay trước vụ tấn công, Artan đã đăng một bình luận chống nước Mỹ lên tài khoản Facebook của mình. Trong đó, đối tượng này tuyên bố người Mỹ sẽ không được "thảnh thơi" cho đến khi người Hồi giáo có được hòa bình. Trong bài đăng, Artan cũng nêu tên Anwar al-Awlaki, một phần tử al-Qaeda người Mỹ, như một anh hùng. Tài khoản này sau đó đã bị giới chức vô hiệu hóa ngay sau đó. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có mối liên hệ giữa mạng lưới khủng bố quốc tế này với đối tượng trên hay không.

Trước đó, Cảnh sát trưởng thành phố Columbus Kim Jacobs nêu rõ các điều tra viên đang cân nhắc khả năng đây có thể là một vụ tấn công khủng bố. Trong khi đó, nghị sĩ Adam Schiff, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, khẳng định vụ tấn công mang đầy đủ dấu hiệu của một vụ khủng bố do một đối tượng thuộc diện "sói đơn độc" thực hiện.

Vụ tấn công xảy ra ngày 28/11, khi hung thủ lái chiếc xe SUV màu đỏ tông vào đám đông sinh viên, sau đó nhảy ra khỏi xe và dùng dao tấn công họ. Tên này sau đó đã bị một cảnh sát bắn hạ. Hiện 8 trong số 11 người bị thương đã được xuất viện.

is dung sau vu tan cong tai dai hoc ohio my Tin tặc tấn công trang web của Bộ Quốc phòng Canada

Bộ Quốc phòng Canada đang mở một cuộc điều tra sau khi trang web tuyển dụng forces.ca bị tin tặc tấn công trong tuần này. 

is dung sau vu tan cong tai dai hoc ohio my Iraq: Làn sóng tấn công liều chết của IS tại Mosul

Lực lượng chống khủng bố Iraq đang phải đối mặt với làn sóng đánh bom liều chết của tổ chức IS khi họ nỗ lực ...

(theo WSJ)