Israel chọn vệ tinh nhỏ, giá phải chăng để khám phá vũ trụ

13/08/2019 12:03

TGVN. Ngày 12/8, Viện Khoa học Weizmann và Cơ quan Vũ trụ Israel thông báo sẽ hợp tác chế tạo một vệ tinh siêu nhỏ và dự kiến sẽ phóng vào năm 2023 để nghiên cứu các vụ nổ trong vũ trụ và hố đen, cũng như quan sát bầu trời và hoạt động dưới ánh sáng tia cực tím.    

TIN LIÊN QUAN
huong di rieng cua israel trong nghien cuu vu tru Tàu thăm dò Mặt Trăng của Ấn Độ gửi những hình ảnh đầu tiên về Trái Đất
huong di rieng cua israel trong nghien cuu vu tru Australia xem xét sớm thành lập cơ quan nghiên cứu vũ trụ
huong di rieng cua israel trong nghien cuu vu tru
Hình ảnh minh họa Israel tập trung vào việc nghiên cứu và sản xuất một số vệ tinh nhẹ nhất thế giới để nghiên cứu vũ trụ. (Nguồn: The Times of Israel)

Theo các nhà khoa học thuộc Viện Weizmann, vệ tinh mới ULTRASAT, nặng 160 kg, sẽ mang theo một chiếc kính thiên văn được thiết kế đặc biệt để quan sát vũ trụ.

Nhiệm vụ của vệ tinh này gồm theo dõi quá trình hình thành của sao neutron, sóng trọng lực, hay việc làm thế nào những hố đen siêu lớn có thể kiểm soát các vùng lân cận của chúng, vụ nổ của các ngôi sao cũng như tìm hiểu nơi các nguyên tố nặng trong vũ trụ xuất hiện.

Tất cả những nhiệm vụ trên đều được thực hiện dưới ánh sáng hữu hình và ánh sáng tia cực tím.

Giáo sư Eli Waxman phụ trách dự án ULTRASAT thuộc Viện Weizmann cho biết, vệ tinh trên sẽ giúp giải đáp một số thắc mắc trong lĩnh vực vật lý thiên văn. Nó có trọng lượng tương đương một chiếc đàn piano nhỏ và với mức chi phí khoảng 70 triệu USD.

Trong khi đó, theo Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Israel Avi Blasberger, vệ tinh ULTRASAT giúp ích cho các nhà khoa học và kỹ sư của Israel, vốn đi đầu trong việc khám phá vũ trụ bằng các vệ tinh nhỏ với giá thành phải chăng.

Israel là một trong những quốc gia có tên tuổi trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ và đã phóng vệ tinh lên vũ trụ, bên cạnh các nước lớn như Mỹ, Nga, các nước trong Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Khác với Mỹ, Nga và châu Âu thường thực hiện các cuộc thăm dò hay khám phá vũ trụ tốn kém về cả vật chất lẫn con người, quốc gia này đã tập trung vào việc nghiên cứu và sản xuất một số vệ tinh nhẹ nhất thế giới để nghiên cứu vũ trụ.

huong di rieng cua israel trong nghien cuu vu tru Triều Tiên bố trí máy bay chiến đấu tại sân bay dân sự

Các phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy, Triều Tiên đã bố trí khoảng hơn 20 máy bay chiến đấu gần một sân bay ...

huong di rieng cua israel trong nghien cuu vu tru Động lực mới cho ngành khoa học vũ trụ châu Á

Việc phóng thành công 104 vệ tinh trong một lần của Ấn Độ mới đây đã tạo ra bước ngoặt cho sự tiến bộ về ...

huong di rieng cua israel trong nghien cuu vu tru Argentina - Trung Quốc cùng xây dựng trạm nghiên cứu vũ trụ

Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng và khai thác trạm ...

(theo TTXVN)