Israel đóng cửa khẩu với Gaza

13/05/2018 08:35

Ngày 12/5, quân đội Israel cho biết, nước này đang đóng cửa khẩu thông quan hàng hóa chủ yếu của Israel vào Dải Gaza vì thiệt hại do những người biểu tình Palestine gây ra đối với cửa khẩu này. 

TIN LIÊN QUAN
israel dong cua khau voi gaza Đụng độ tại Dải Gaza: Một nhà báo Palestine thiệt mạng
israel dong cua khau voi gaza Xung đột Israel - Palestine và ngòi nổ Gaza

Phía Israel nhấn mạnh rằng cửa khẩu Kerem Shalom sẽ bị đóng cho đến khi những "thiệt hại quy mô lớn" được khắc phục. 

Hôm 11/5, quân đội Israel cho hay một nhóm người Palestine đã phóng hỏa một khu phức hợp chứa nhiên liệu và dải băng chuyền ở phần bên phía Palestine nằm trong cửa khẩu này, gây thiệt hại hơn 9 triệu USD và làm gián đoạn việc nhập khẩu dầu diesel và vật liệu xây dựng. Vụ tấn công khiến đường ống chính dẫn khí đốt và dầu không thể sử dụng được. 

israel dong cua khau voi gaza
Israel đóng cửa khẩu Kerem Shalom thông quan hàng hóa chủ yếu của Israel vào Dải Gaza. (Nguồn: Reuters)

Từ ngày 30/3 vừa qua, hàng chục nghìn người Palestine đã tham gia các cuộc tuần hành và biểu tình tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Israel nhằm phản đối sự phong tỏa kéo dài một thập kỷ qua của Israel đối với vùng lãnh thổ này. Người tham gia biểu tình đòi quyền được trở về những thị trấn, làng mạc mà gia đình họ buộc phải rời đi hoặc bị xua đuổi khi thành lập Nhà nước Israel năm 1948. Năm 2005, Israel đã rút toàn bộ quân đội khỏi Dải Gaza, song đến nay nước này vẫn kiểm soát chặt chẽ vùng đất và biên giới trên biển ở khu vực này. 

Các cuộc tuần hành và biểu tình diễn ra trong bối cảnh tiến trình hòa đàm Trung Đông vẫn trong tình trạng bế tắc nhiều năm qua.

israel dong cua khau voi gaza Hamas và Israel “lời qua tiếng lại” sau vụ đánh bom ở Dải Gaza

Vụ nổ lớn rung chuyển thị trấn Zawayda ở Gaza đêm 5/5 đã khiến 6 người chết tại chỗ và 3 người khác bị thương.

israel dong cua khau voi gaza Quân đội Israel phủ nhận liên quan đến vụ nổ tại Gaza

Ngày 5/5, quân đội Israel khẳng định lực lượng này không liên quan đến vụ nổ tại Dải Gaza của Palestine cùng ngày khiến 6 ...

israel dong cua khau voi gaza Israel giới thiệu công nghệ phát hiện đường hầm

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã giới thiệu một phòng thí nghiệm liên quan đến công nghệ xác định vị trí các đường hầm ...

(theo Reuters)