Israel - Palestine: Mỹ yêu cầu họp kín ở HĐBA, Palestine nói về 'cú đâm sau lưng'

04/02/2020 07:26

TGVN. Mỹ đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vào ngày 6/2 để nghe cố vấn, con rể của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner trình bày về bản kế hoạch hòa bình Trung Đông mới của chính quyền Washington.

TIN LIÊN QUAN
israel palestine my yeu cau hop kin o hdba palestine noi ve cu dam sau lung Tiến trình hòa bình Israel - Palestine sắp có bước ngoặt triển vọng?
TIN LIÊN QUAN
israel palestine my yeu cau hop kin o hdba palestine noi ve cu dam sau lung Mỹ khuyên Israel 'không nên mạo hiểm công nhận Palestine là một nhà nước'
israel palestine my yeu cau hop kin o hdba palestine noi ve cu dam sau lung
Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ xác định Thủ đô của Palestine nằm ngoài phạm vi hành chính của Jerusalem. (Nguồn: Reuters)

Theo các nguồn tin ngoại giao hôm 3/2, ông Kushner dự kiến sẽ giải thích về bản kế hoạch mà Washington đã công bố hồi tuần trước và lắng nghe quan điểm của hội đồng gồm 14 thành viên khác.

Cuộc họp sẽ diễn ra vài ngày trước khi Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đến LHQ, dự kiến vào ngày 11/2, để bày tỏ sự phản đối với bản kế hoạch của Mỹ và yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trong một diễn biến khác, giới lãnh đạo Palestine đã lên án cuộc gặp hôm 3/2 giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan Abdel Fattah al-Burhan ở Uganda, đồng thời cho rằng, hành động này là “một cú đâm sau lưng".

Hãng thông tấn chính thức WAFA dẫn tuyên bố của Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erekat khẳng định: “Cuộc gặp này là một cú đâm sau lưng đối với nhân dân Palestine… tại một thời điểm mà chính quyền của Tổng thống (Mỹ) Donald Trump và Thủ tướng Israel Netanyahu cố gắng phá hoại sự nghiệp của Palestine”.

Ngày 28/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố cái gọi là Kế hoạch hòa bình Trung Đông, trong đó xác định Thủ đô của Palestine nằm ngoài phạm vi hành chính của Jerusalem, trong khi Palestine tuyên bố Đông Jerusalem, bị Israel chiếm đóng trong Cuộc chiến 6 ngày năm 1967, là Thủ đô của nước này. Lãnh đạo Palestine bác bỏ bản kế hoạch của ông Trump và tuyên bố cắt toàn bộ quan hệ với Mỹ và Israel, bao gồm các hoạt động liên quan đến an ninh, từ ngày 1/2.

Trong một động thái liên quan, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang ở thăm Uganda, Tổng thống nước này Yoweri Museveni cho hay, chính quyền Kampala đang "cân nhắc" khả năng mở Đại sứ quán tại Jerusalem.

Động thái này có thể được coi là hành động ủng hộ việc Israel tuyên bố Jerusalem là Thủ đô của nước này, đồng thời là một thắng lợi chính trị dành cho ông Netanyahu trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Israel sẽ diễn ra trong chưa đầy 1 tháng nữa.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Netanyahu đã cam kết sẽ mở Đại sứ quán Israel tại Kampala khi Uganda mở Đại sứ quán tại Jerusalem. Ông Netanyahu hy vọng, bước đi này sẽ được triển khai trong tương lai gần. Đáp lại, Tổng thống Museveni cho hay: "Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này".

israel palestine my yeu cau hop kin o hdba palestine noi ve cu dam sau lung Israel - Palestine: Đáp trả Hamas, Israel tiếp tục không kích Dải Gaza

TGVN. Các hoạt động thả bóng bay gắn kèm thiết bị gây cháy của phong trào Hamas trong những ngày gần đây đã buộc Israel phải ...

israel palestine my yeu cau hop kin o hdba palestine noi ve cu dam sau lung Tổng thống Nga và Pháp cùng đến Bờ Tây với mục đích gì?

TGVN. Ngày 15/1, một quan chức Palestine cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron dự kiến thăm khu Bờ ...

israel palestine my yeu cau hop kin o hdba palestine noi ve cu dam sau lung Phớt lờ mọi tranh cãi, Israel nhấn thêm một bước để mở rộng khu định cư ở Bờ Tây

TGVN. Ngày 15/12, Hãng thông tấn Wafa trích dẫn phát biểu của nhà hoạt động chống các khu định cư Do Thái Mohammed Abu al-Sheikh ...

Chu An

(theo AFP)