Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi

31/10/2019 16:03

TGVN. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel.    

TIN LIÊN QUAN
israel phat hien dinh va bua sat 1400 nam tuoi Phát hiện con đường lát đá 2000 năm tuổi, rộng 8 mét ở Jerusalem
israel phat hien dinh va bua sat 1400 nam tuoi Tìm thấy 'kho báu’ chứa nhiều đồ cổ La Mã dưới đáy biển ngập rác
israel phat hien dinh va bua sat 1400 nam tuoi
Phát hiện búa sắt 1.400 năm tuổi tại Israel. (Nguồn: Israel Antiquitie)

Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.

Trước đó, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều ly uống rượu và mảnh thủy tinh thô ở khu vực này, chứng tỏ các cư dân cổ xưa tại đây từng sản xuất đồ thủy tinh. Việc tìm thấy búa và đinh sắt tại địa điểm này chứng tỏ họ sản xuất cả những công cụ bằng sắt.

Theo IAA, hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã.

Trong quá trình khai quật tại địa điểm trên, đoàn khảo cổ cũng tìm thấy công cụ ép ôliu và nho, chứng tỏ các cư dân Usha sinh sống chủ yếu bằng nghề chế biến các loại quả này. Ngoài ra, gần các công cụ ép quả này, nhóm khảo cổ tìm thấy 2 bồn tắm bằng đá sử dụng trong nghi lễ tôn giáo, các bậc thềm và thành bồn được trát vữa.

Phát hiện này chứng tỏ những người làm việc tại đây là người Do Thái và họ tắm tẩy trần trong những bồn tắm này khi bắt đầu ngày làm việc để tạo ra các sản phẩm rượu nho và dầu ôliu tinh khiết.

israel phat hien dinh va bua sat 1400 nam tuoi

 

Xác định được quê hương của tổ tiên người hiện đại

TGVN. Ngày 28/10, các nhà khoa học cho rằng người hiện đại xuất hiện khoảng 200.000 năm trước đây tại một vùng phía Bắc Botswana. ...

israel phat hien dinh va bua sat 1400 nam tuoi

 

Phát hiện thanh kiếm thời Trung Cổ cắm vào tảng đá, ý nghĩa kép về lịch sử và khoa học

Một thanh kiếm từ thời Trung Cổ vừa được tìm thấy trong trạng thái cắm vào tảng đá dưới hồ nước, ước tính khoảng 700 ...

israel phat hien dinh va bua sat 1400 nam tuoi

 

Phát hiện hoá thạch, bí ẩn về sự sống tái sinh trên Trái đất sau khủng long tuyệt chủng được hé lộ

Những hóa thạch được khai quật ở Colorado (Mỹ) đang khiến các nhà khảo cổ học vô cùng vui mừng vì nó chứa đựng những ...

HH

(theo TTXVN)