Phát hiện con đường lát đá 2000 năm tuổi, rộng 8 mét ở Jerusalem

22/10/2019 16:12

Một con đường cổ lát đá rộng hơn 8 m với tuổi đời khoảng 2000 năm đóng vai trò kết nối giữa hai địa điểm linh thiêng, vừa được nhóm nghiên cứu tìm thấy.

TIN LIÊN QUAN
phat hien con duong co lat da 2000 nam tuoi 'Con đường Hòa bình DMZ' thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan
phat hien con duong co lat da 2000 nam tuoi Con đường ngắn nhất thế giới đi vài bước chân là hết được xây dựng từ thế kỷ 19
phat hien con duong co lat da 2000 nam tuoi
Dấu tích của con đường cổ 2000 năm tuổi vừa được tìm thấy.

Con đường cổ dài 600m rộng khoảng 8m được lát bằng những phiến đá lớn thường thấy vào thời kỳ La Mã, vừa được nhóm khảo cổ người Anh tìm thấy ở Jerusalem.

Đó là con đường được xây khoảng 2000 năm trước, để những người hành hương tới thờ cúng tại Núi Đền, Jerusalem.

Nhóm khảo cổ đã phát hiện thấy hơn 100 đồng xu bên dưới những viên đá lát đường có niên đại khoảng năm 31 SCN. Phát hiện này là bằng chứng cho thấy, con đường do Pontius Pilate, người La Mã cai quản vùng Judea xây dựng nên.

"Những đồng tiền xu khắc năm đúc đã giúp chúng tôi phát hiện khoảng thời gian con đường được xây dựng. Sẽ là cùng hoặc sau năm đồng tiền ra đời", Tiến sỹ Donald Ariel, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

phat hien con duong co lat da 2000 nam tuoi

Nghiên cứu ban đầu cho thấy, để xây dựng con đường cổ dài 600m này, những công nhân thời xưa phải sử dụng tới 10.000 tấn đá vôi, đồng thời cho thấy kỹ năng xây dựng điêu luyện của con người thời đó.

Đây là tuyến đường quan trọng vì kết nối hai địa điểm của Do thái giáo và Kito giáo tại Jerusalem, bao gồm hồ Siloam và Núi Đền. Được biết, Núi Đền nằm trong thành phố cổ Jerusalem vốn được tôn sùng như một thánh địa suốt hàng nghìn năm qua.

Theo Tiến sĩ Joe Uziel, thuộc Cơ quan Cổ vật Israel, nếu đây chỉ là lối đi đơn giản kết nối từ điểm A tới điểm B sẽ không cần xây dựng con đường lớn "hoành tráng" tới vậy. Nơi hẹp nhất của con đường cũng đã rộng tới 8m với những phiến đá được gọt đẽo tinh tế, nhiều vật trang trí cho thấy công trình rất đặc biệt.

phat hien con duong co lat da 2000 nam tuoi
Hình ảnh mô phỏng lại.

Những viên đá lát đường được tìm thấy ẩn dưới lớp gạch vụn. Nhiều khả năng do người La Mã tới chiếm và phá hủy thành phố này. Nhóm nghiên cứu cho rằng, có thể Pontius Pilate xây dựng con đường để giảm sự căng thẳng với người Do Thái.

phat hien con duong co lat da 2000 nam tuoi Công nhân lao động cực nhọc trên một trong những con đường cao nhất thế giới

TGVN. Vừa qua, Economic Times giới thiệu phóng sự ảnh về nhóm công nhân sống cách xa gia đình hàng nghìn km đang làm việc ...

phat hien con duong co lat da 2000 nam tuoi Con dốc gây chóng mặt nhất thế giới, dài 400m nhưng tới 8 đoạn gấp khúc

Nằm giữa Hyde và Leavenworth, Lombard Street nổi tiếng là “con phố dốc đặc biệt trên thế giới”, thu hút rất đông khách du lịch ...

phat hien con duong co lat da 2000 nam tuoi Khánh thành tranh gốm Sri Lanka trên “Con đường gốm sứ”

Chiều qua (22/1), Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tổ chức lễ cắt băng ...

HH

(theo Dân trí/IP)