Israel sắp hợp pháp hóa các khu định cư "không phép"

14/12/2018 06:49

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13/12 tuyên bố sẽ hợp pháp hóa hàng nghìn nhà định cư không phép của Israel tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu. 

TIN LIÊN QUAN
israel sap hop phap hoa cac khu dinh cu khong phep I​srael phát hiện đường hầm thứ ba xâm nhập lãnh thổ
israel sap hop phap hoa cac khu dinh cu khong phep ​Israel phát hiện nhiều đường hầm xâm nhập lãnh thổ từ Lebanon

Tất cả các khu nhà định cư bị coi là bất hợp pháp theo luật quốc tế, song Israel đã phân biệt những khu nhà nước này cho phép và các khu được xây không phép.

Văn phòng Thủ tướng Netanyahu trong một tuyên bố cho biết, ông sẽ tìm cách hợp pháp hóa hàng nghìn ngôi nhà xây không được Israel cho phép tại Bờ Tây.

israel sap hop phap hoa cac khu dinh cu khong phep
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Reuters)

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng sẽ xem xét xây dựng 82 ngôi nhà mới tại Ofra, một khu định cư gần nơi xảy ra vụ tấn công ngày 13/12. Ông khẳng định: "Họ nghĩ họ có thể nhổ rễ chúng ta khỏi vùng đất của chúng ta, họ sẽ không thành công". 

Thủ tướng Netanyahu cũng cho hay sẽ đẩy nhanh tiến trình phá hủy nhà của những kẻ tấn công người Palestine, việc này sẽ diễn ra trong vòng 48 giờ, đồng thời tước giấy phép lao động Israel đối với các thành viên gia đình những kẻ tấn công.

Trước đó, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel, ông Jonathan Conricus cho biết, quân đội nước này đã phong tỏa thành phố Ramallah của Palestine, sau khi các tay súng sát hại 2 công dân Israel và nổ súng vào một trạm xe bus.

israel sap hop phap hoa cac khu dinh cu khong phep ​Israel bắt Thị trưởng Jerusalem và Giám đốc Tình báo của Palestine

Trang Jerusalem Post ngày 21/10 đưa tin, các lực lượng an ninh Israel đã bắt giữ Thị trưởng thành phố Jerusalem của chính quyền Palestine ...

israel sap hop phap hoa cac khu dinh cu khong phep Tổng thống Mỹ: Giải pháp hai nhà nước là lựa chọn ưu tiên cho xung đột Israel-Palestine

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 26/9 cho biết Mỹ nhất trí cho dù đạt được giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột ...

israel sap hop phap hoa cac khu dinh cu khong phep ​Israel muốn xây thêm 2.500 nhà định cư tại Bờ Tây

Ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thông báo sẽ đề nghị Ủy ban hoạch định chính sách thông qua việc xây dựng 2.500 ...

(theo AFP)