Israel tìm ra cách lưu trữ thông tin kỹ thuật số dưới dạng mã sinh học ADN

10/09/2019 15:22

TGVN. Ngày 9/9, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Công nghệ Israel (Technion) tại thành phố Haifa và Trung tâm học thuật liên nghành (IDC) tại thành phố Herzliya cho biết, đã đạt tiến triển trong dự án nghiên cứu về lưu trữ thông tin kỹ thuật số dưới dạng mã sinh học ADN.

TIN LIÊN QUAN
israel luu tru thong tin duoi dang ma adn Dell vượt HP dẫn đầu về thị trường lưu trữ toàn cầu
israel luu tru thong tin duoi dang ma adn Bloomberg: Microsoft thâu tóm kho lưu trữ mã nguồn khổng lồ GitHub
israel luu tru thong tin duoi dang ma adn
Theo các nhà nghiên cứu, việc tối ưu hóa quá trình lưu trữ thông tin dưới dạng mã ADN có thể là phương pháp thay thế cho các hình thức lưu trữ thông tin truyền thống. (Nguồn: Technion)

Trong nghiên cứu này, nhóm nhà khoa học đã chứng minh việc lưu trữ thông tin với dung lượng hơn 10 Petabyte, tương đương 10 triệu Gigabyte, chỉ trong duy nhất 1 gram ADN. Về lý thuyết, tiến bộ trên cho phép lưu trữ tất cả các thông tin hiện có trên YouTube trong một "kho dữ liệu" có dung lượng chỉ bằng một chiếc thìa uống trà (teaspoon).

Chương trình nghiên cứu trên do sinh viên Leon Anavy thuộc Khoa Khoa học máy tính của Technion tiến hành dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Zohar Yakhini, phối hợp với Phòng thí nghiệm sinh học cao su tổng hợp của Giáo sư Roee Amit thuộc Khoa Sinh học và Kỹ thuật Thực phẩm của trường Technion.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tối ưu hóa quá trình lưu trữ thông tin dưới dạng mã ADN có thể là phương pháp thay thế cho các hình thức lưu trữ thông tin truyền thống. Đây không chỉ là một vấn đề có ảnh hưởng lớn trong bối cảnh phát triển công nghệ hiện nay, mà còn có tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế và môi trường.

Công nghệ mới này cho phép lưu trữ trong thời gian dài hơn mà không phải tốn khoản chi phí nào cho việc bảo trì dữ liệu.

israel luu tru thong tin duoi dang ma adn Siêu điện thoại 512GB xuất hiện, xô đổ mọi kỷ lục bộ nhớ

Chiếc điện thoại có bộ nhớ 512GB đầu tiên sắp sửa được ra mắt bởi Huawei.

israel luu tru thong tin duoi dang ma adn Trung Quốc chú trọng phát triển công nghệ lưu trữ năng lượng

Những năm gần đây, cuộc chạy đua xây dựng các nhà máy điện gió và điện Mặt trời tại các địa phương ở miền Bắc ...

israel luu tru thong tin duoi dang ma adn Ổ cứng siêu nhỏ có thể lưu trữ 700 Terabyte

Các nhà khoa học đang phát triển một giải pháp lưu trữ kỹ thuật số có thể thay thế các kho dữ liệu cồng kềnh ...

(theo TTXVN)