Israel trục vớt tàu gốm còn nguyên vẹn, niên đại 2.000 năm

03/07/2018 10:41

Ngày 2/7, Cơ quan cổ vật Israel (IAA) cho biết đã tiến hành trục vớt các tàu gốm còn nguyên vẹn có niên đại từ hơn 2.000 năm trước, từ một hang động có vách đá dựng đứng cao hơn 30m tại khu vực biên giới giữa Israel và Lebanon.

TIN LIÊN QUAN
israel truc vot cac tau gom con nguyen ven nien dai 2000 nam Thái Lan: Tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích, tất cả đều sống sót
israel truc vot cac tau gom con nguyen ven nien dai 2000 nam Phần Lan: Rò rỉ nghiêm trọng hóa chất độc hại

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn trục vớt được hai vò chứa rượu còn nguyên vẹn, một vài bình gốm, một chiếc bát, một nồi nấu ăn, và một vài mảnh vỡ cũng được tìm thấy và đưa ra khỏi hang.

Hang động trên được nhà nghiên cứu hang động, đồng thời là giảng viên cao cấp tại trường Cao đẳng Zefat, Yinon Shivtiel phát hiện một cách tình cờ khi ông tiến hành cuộc khảo sát ở phía Tây khu vực Galilee, để xác định vị trí hang động được cho là nơi ẩn náu và cư trú của người cổ đại.

israel truc vot cac tau gom con nguyen ven nien dai 2000 nam
Bình gốm cổ được tìm thấy. (Nguồn: Israel National News)

Danny Syon, nhà khảo cổ học lâu năm của IAA và là người đã tham gia vụ khai quật cho rằng, điều khó hiểu là làm thế nào mà các con tàu này có trong hang động, bởi việc đưa các tàu này vào được trong hang là việc làm vô cùng khó khăn.

Theo ông Syon, những di vật này dường như thuộc về nền văn minh Hy Lạp cổ đại vào khoảng thế kỷ thứ nhất và thứ ba trước Công nguyên.

Các con tàu trên sẽ được kiểm nghiệm tại một cơ sở của IAA để phục chế và nghiên cứu, nhằm xác định xem chúng liên quan đến sự kiện lịch sử nào.

israel truc vot cac tau gom con nguyen ven nien dai 2000 nam Bình hoa “vứt xó nhà” có giá… 2,7 tỷ đồng

Một chiếc bình gốm rạn nứt, sứt miệng, vốn đã bị bỏ trong nhà kho từ lâu được chủ nhân lấy ra để chuẩn bị ...

israel truc vot cac tau gom con nguyen ven nien dai 2000 nam Phát hiện mới về nguồn gốc cổ xưa của rượu vang nho

Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros ...

israel truc vot cac tau gom con nguyen ven nien dai 2000 nam Lãnh đạo tỉnh Hải Dương tìm hiểu về bình gốm cổ Chu Đậu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Từ ngày 9-10/8, Đoàn công tác tỉnh Hải Dương do ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương làm Trưởng đoàn có chuyến ...

(theo TTXVN)