Ít nhất 300.000 người phải di dời do xung đột ở Libya

16/11/2019 08:48

TGVN. Ngày 15/11, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) tại Libya cho biết, xung đột tại quốc gia này, chủ yếu ở thủ đô Tripoli, Derna và Murzuq, đã khiến ít nhất 300.000 người phải di dời giữa các tỉnh, thành để chạy trốn bạo lực.

TIN LIÊN QUAN
it nhat 300000 nguoi phai di doi do xung dot o libya Libya: GNA điều máy bay chiến đấu liên tục không kích gần Thủ đô Tripoli
it nhat 300000 nguoi phai di doi do xung dot o libya Hơn 2 triệu trẻ em Tây và Trung Phi không thể đến lớp vì xung đột
it nhat 300000 nguoi phai di doi do xung dot o libya
Liên hợp quốc cho biết, ít nhất có khoảng 300.000 người phải di dời do xung đột ở Libya. (Nguồn: ANSA)

Trước đó, ngày 14/11, Hội thảo “Kế hoạch ứng phó nhân đạo tại Libya” đã được tổ chức tại thủ đô Tunis của Tunisia với sự hiện diện của các bên liên quan, các nhà tài trợ, tổ chức phi chính phủ tại Libya cũng như quốc tế và các cơ quan của LHQ.

Theo số liệu được đưa ra tại Hhội thảo, khoảng 880.000 người Libya đang cần đến sự hỗ trợ nhân đạo do bất ổn chính trị - an ninh dai dẳng và sự thiếu hụt các dịch vụ công cộng cơ bản. 

Đầu tháng 4 vừa qua, lấy danh nghĩa phòng chống khủng bố và truy quét phiến quân, lực lượng của Tướng Haftar đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli - thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

Đến nay, giao tranh đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 300.000 thường dân phải rời bỏ nhà cửa; ảnh hưởng tất cả các dịch vụ công cộng cơ bản tại thủ đô như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nước sạch, điện lưới. Dư luận quốc tế lo ngại về nguy cơ xảy ra nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại quốc gia này.

it nhat 300000 nguoi phai di doi do xung dot o libya

 

Libya: Lực lượng của Tướng Haftar không kích, hơn 200 quân Chính phủ thương vong

TGVN. Ngày 22/9, quân đội tự xưng miền Đông Libya (LNA) ủng hộ tướng Khalifa Haftar tuyên bố đã thực hiện các vụ không kích ...

it nhat 300000 nguoi phai di doi do xung dot o libya

 

Libya: Quân đội miền Đông không kích một sân bay dân sự tại phía Tây

Ngày 17/8, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, quân đội miền Đông (LNA) của Tướng Haftar đã không kích và gây thiệt hại nghiêm trọng ...

it nhat 300000 nguoi phai di doi do xung dot o libya

 

Liên hợp quốc kêu gọi điều tra vụ không kích khu tạm giữ người di cư tại Libya

Ngày 3/7, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) kêu gọi mở một cuộc điều tra về vụ không kích trước đó ...

(theo ANSA)