Jammu và Kashmir: Ấn Độ triển khai thêm 8.000 lính, Mỹ thúc giục các bên tôn trọng thực trạng

06/08/2019 06:50

TGVN. Theo báo Hindustan Times, ngày 5/8, Ấn Độ đã triển khai thêm ít nhất 8.000 binh sĩ bán vũ trang từ nhiều địa phương trên cả nước đến thung lũng Kashmir, đồng thời đặt các lực lượng Lục quân và Không quân trong tình trạng báo động cao.

TIN LIÊN QUAN
jammu va kashmir an do trien khai them 8000 linh my thuc giuc cac ben ton trong thuc trang Ấn Độ hủy bỏ quy chế đặc biệt về Kashmir trong hiến pháp
jammu va kashmir an do trien khai them 8000 linh my thuc giuc cac ben ton trong thuc trang Lần đầu tiên sau 3 năm, Ấn Độ ban hành lệnh giới nghiêm tại Kashmir
jammu va kashmir an do trien khai them 8000 linh my thuc giuc cac ben ton trong thuc trang
Ấn Độ triển khai thêm 8.000 lính đến Jammu và Kashmir. (Nguồn: Asian-news-channel)

Trước đó, Chính phủ do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo đã công bố các đạo luật bãi bỏ Điều 370 trong hiến pháp vốn trao quy chế đặc biệt cho bang Jammu và Kashmir, cũng như tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh và Jammu và Kashmir.

Các đạo luật này cùng một số quyết định khác đã được Thượng viện Ấn Độ thông qua trong tối cùng ngày và sẽ được thảo luận vào ngày 6/8 tại Hạ viện, nơi liên minh do BJP đứng đầu chiếm đa số áp đảo.

Trong tuần qua, Ấn Độ đã triển khai tổng cộng 35.000 binh sĩ bán vũ trang đến Jammu và Kashmir, nhằm tăng cường an ninh tại đây do vấn đề quy chế đặc biệt của bang này là điều gây nhiều căng thẳng và tranh cãi.

Điều 370 trao cho Jammu và Kashmir các quyền hiến định và quyền quyết sách trong hầu hết các vấn đề trừ quốc phòng, thông tin liên lạc và đối ngoại. Bãi bỏ điều khoản này sẽ chấm dứt quy chế đặc biệt của Kashmir, một yếu tố then chốt để khu vực này sáp nhập với Ấn Độ năm 1947.

Bộ Ngoại giao Pakistan đã ra tuyên bố "lên án mạnh mẽ" quyết định này của Ấn Độ, đồng thời nhấn mạnh, chiểu theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, Ấn Độ không được thay đổi quy chế của Kashmir, vùng lãnh thổ mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Tuyên bố khẳng định, người dân Pakistan và Kashmir sẽ không chấp nhận hành động của Ấn Độ và Islamabad sẽ thực hiện tất cả những phương án có thể để ngăn chặn điều này.

Phản ứng lại tình hình trên, cùng ngày, trong một tuyên bố, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Chúng tôi quan ngại về những thông tin liên quan việc bắt giữ người và đề nghị tôn trọng thực trạng của mỗi bên cũng như việc thảo luận với những cộng đồng đang bị ảnh hưởng".

Ngay trước khi có thông báo từ phía Ấn Độ, các lãnh đạo chính trị cũ và đương nhiệm của người Kashmir cho biết, họ đã bị quản thúc tại gia.

Bà Ortagus nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên duy trì hòa bình và ổn định dọc theo Ranh giới Kiểm soát (LOC)" chia tách quyền quản lý của Ấn Độ và Pakistan tại vùng lãnh thổ tranh chấp này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng lên tiếng kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế. Người Phát ngôn của Tổng thư ký, ông Stephane Dujarric cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giám sát lệnh ngừng bắn giữa Ấn Độ và Pakistan ở bang Jammu và Kashmir đã ghi nhận và báo cáo sự gia tăng các hoạt động quân sự dọc theo đường ranh giới kiểm soát (LOC).

jammu va kashmir an do trien khai them 8000 linh my thuc giuc cac ben ton trong thuc trang

 

Anh, Đức, Australia khuyến cáo công dân tránh tới vùng Kashmir

TGVN. Ngày 3/8, các quan chức cho biết, Anh, Đức và Australia đã ra khuyến cáo tới công dân các nước này không đi tới ...

jammu va kashmir an do trien khai them 8000 linh my thuc giuc cac ben ton trong thuc trang

 

Ông Trump muốn làm trung gian trong vấn đề Kashmir, Ngoại trưởng Pakistan nói 'còn hơn cả mong đợi'

TGVN. Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi khẳng định, lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc làm trung gian trong vấn ...

jammu va kashmir an do trien khai them 8000 linh my thuc giuc cac ben ton trong thuc trang

 

Ấn Độ bác bỏ việc đề nghị Mỹ làm trung gian hòa giải với Pakistan

TGVN. Ngày 22/7, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã bác bỏ thông tin Thủ tướng nước này Narendra Modi đề nghị Tổng thống Mỹ Donald ...

PV.

(theo The HIndu Times, AFP)