KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của BIDV

12/11/2019 16:07
PV.
12/11/2019 16:07

TGVN. Ngày 11/11, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và KEB Hana Bank chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược đồng thời công bố KEB Hana Bank là cổ đông chiến lược nước ngoài, sở hữu 15% vốn điều lệ của BIDV.  

TIN LIÊN QUAN
keb hana bank chinh thuc tro thanh co dong chien luoc nuoc ngoai cua bidv Phó Thủ tướng Cambodia thăm và làm việc tại BIDV
keb hana bank chinh thuc tro thanh co dong chien luoc nuoc ngoai cua bidv Tái cơ cấu, BIDV đạt 7 chỉ tiêu đứng đầu hệ thống
keb hana bank chinh thuc tro thanh co dong chien luoc nuoc ngoai cua bidv
Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ (thứ 5, từ phải sang), Phó Thống đóc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng (thứ 6, từ phải sang) cùng đại diện BIDV, Tập đoàn Tài chính Hana, KEB Hana Bank chứng kiến Lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định, việc hợp tác giữa hai định chế tài chính hàng đầu của hai nước không chỉ mang lại lợi ích cho hai ngân hàng, mà còn mang đến lợi ích chung cho cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Khoản đầu tư với giá trị lớn, mang tầm khu vực vào Việt Nam của KEB Hana Bank là minh chứng rõ nét về sự lạc quan và tin tưởng vào sự ổn định và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam, vào ngành tài chính, ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan chia sẻ: "Trong những năm gần đây, không chỉ có sự cạnh tranh về kinh tế giữa các quốc gia mà sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng đang trở nên vô cùng gay gắt. Nếu không phát huy những điểm mạnh, bổ sung, cải thiện những điểm yếu, chúng ta sẽ không thể tồn tại và phát triển được.

Ông Park Noh Wan tin tưởng rằng, với sự khởi đầu tốt đẹp ngày hôm nay, quan hệ đối tác chiến lược giữa BIDV và KEB Hana Bank sẽ "đơm hoa kết trái", là nguồn sức mạnh lớn cho sự phát triển của hai bên. Sự kiện ngày hôm nay cũng là minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo Tổng Giám đốc KEB Hana Bank Ji Sung Kyu, thương vụ đầu tư vào BIDV của KEB Hana Bank là dự án đầu tư chiến lược đầu tiên của một ngân hàng Hàn Quốc vào Việt Nam, không chỉ mang lại hiệu quả trong hoạt động ngân hàng thương mại mà sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp trên nhiều lĩnh vực khác như thẻ, chứng khoán, vốn, bảo hiểm và công nghệ tài chính (fintech).

Ông Ji Sung Kyu cũng hy vọng việc KEB Hana Bank trở thành nhà đầu tư chiến lược của BIDV sẽ là bước đệm giúp đa dạng hóa các dự án đầu tư chiến lược và tăng cường hợp tác giữa các định chế tài chính của hai nước trong tương lai.

keb hana bank chinh thuc tro thanh co dong chien luoc nuoc ngoai cua bidv
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Lễ công bố.

Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú cho biết, hợp tác chiến lược với Tập đoàn Tài chính Hana có ý nghĩa đặc biệt với BIDV, là dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và hội nhập quốc tế của Ngân hàng.

Với sự hợp tác, hỗ trợ chiến lược dài hạn của KEB Hana Bank và Tập đoàn Tài chính Hana (một định chế tài chính có năng lực quản trị vượt trội và kinh nghiệm kinh doanh thành công tại Hàn Quốc, cùng nhiều quốc gia trên thế giới), BIDV sẽ có cơ hội để thay đổi căn bản mô thức quản trị, nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro, phát triển các sản phẩm dịch vụ hiện đại, hàm lượng công nghệ cao; tăng cường năng lực cạnh tranh, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu sản phẩm, tiện ích của khách hàng, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Hiện tại, BIDV và KEB Hana Bank đã hoàn tất các thủ tục giao dịch và hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật hai nước để KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của BIDV.

Cụ thể, BIDV đã phát hành riêng cho KEB Hana Bank hơn 603,3 triệu cổ phần với tổng giá trị giao dịch gần 20.300 tỷ đồng. Sau khi phát hành cổ phần cho KEB Hana Bank, vốn điều lệ BIDV tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Đây là giao dịch mua bán, sáp nhập (M&A) với một nhà đầu tư chiến lược lớn nhất lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam và là giao dịch kép. KEB Hana Bank đầu tư để sở hữu 15% cổ phần của BIDV với thời gian nắm giữ ít nhất 5 năm.

Đồng thời, BIDV cũng nhận được chương trình hỗ trợ kỹ thuật dài hạn từ Tập đoàn Tài chính Hana và KEB Hana Bank, bao gồm nhưng không giới hạn trên 6 lĩnh vực: quản trị chiến lược phát triển ngân hàng; quản lý hệ thống công nghệ và ngân hàng số; tăng cường phát triển ngân hàng bán lẻ; đa dạng hóa danh mục tài sản sinh lời; quản trị rủi ro; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

keb hana bank chinh thuc tro thanh co dong chien luoc nuoc ngoai cua bidv
Đại diện các bên công bố Chương trình Phát triển giáo dục BIDV – KEB Hana Bank.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana Kim Jung Tai, Tổng Giám đốc KEB Hana Bank Ji Sung Kyu và Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành BIDV Lê Ngọc Lâm đã chứng kiến Lễ công bố “Chương trình Phát triển giáo dục BIDV – KEB Hana Bank” với ngân sách 1 triệu USD/năm, tỷ lệ đóng góp 50 - 50. Chương trình nhằm hỗ trợ lĩnh vực giáo dục, hợp tác đào tạo, nâng cao, trao đổi kiến thức, ngôn ngữ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Sự kiện công bố hợp tác này không chỉ đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử hoạt động của BIDV, ngân hàng thương mại lâu đời nhất Việt Nam, mà còn đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa BIDV và KEB Hana Bank. Đồng thời góp phần khẳng định mối quan hệ đồng hành, phát triển của các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và Hàn Quốc nhằm nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, ngoại giao giữa hai nước.

BIDV là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam xét theo quy mô tổng tài sản.

Thành lập năm 1957, BIDV hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, đầu tư tài chính. Với với mạng lưới hơn 1.000 chi nhánh và phòng giao dịch cùng các hiện diện thương mại ở 6 quốc gia và vùng lãnh thổ, BIDV phục vụ 11 triệu khách hàng, thiết lập quan hệ đối tác với 2.300 định chế tài chính trên toàn cầu.

Tính đến 30/9/2019, tổng tài sản BIDV đạt 1,43 triệu tỷ đồng (tương đương 61 tỷ USD). Trong nhiều năm liên tiếp, BIDV nằm trong Top 2.000 công ty lớn nhất thế giới (Forbes), Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu (Brand Finance), Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 5 năm liên tiếp (The Asian Banker), Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam và nhiều giải thưởng khác.

KEB Hana Bank là đơn vị thành viên của Tập đoàn Tài chính Hana (Hana Financial Group - Hàn Quốc), một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất châu Á, cung cấp toàn diện các hoạt động tài chính. KEB Hana Bank có mạng lưới hoạt động rộng lớn với 752 chi nhánh tại Hàn Quốc và 176 chi nhánh tại 24 quốc gia.

Tại thời điểm 30/6/2019, KEB Hana Bank có tổng tài sản 308,2 tỷ USD. KEB Hana Bank là Ngân hàng bán lẻ tốt nhất tại Hàn Quốc, là ngân hàng hàng đầu về ngoại hối và tài trợ thương mại, đồng thời cũng là Thương hiệu được yêu thích nhất ở nước này.

keb hana bank chinh thuc tro thanh co dong chien luoc nuoc ngoai cua bidv

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana

TGVN. Chiều 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Kim Jung Tai, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc), Thủ tướng nêu ...

keb hana bank chinh thuc tro thanh co dong chien luoc nuoc ngoai cua bidv

 

34 doanh nghiệp nhận giải thưởng CSR của AmCham

TGVN. Ngày 30/10, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã trao bằng khen của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) vinh danh 34 ...

keb hana bank chinh thuc tro thanh co dong chien luoc nuoc ngoai cua bidv

 

Doanh nghiệp Việt ở “mỏ vàng” châu Á

TGVN. Gần thập niên qua, nhiều doanh nghiệp Việt đã hồ hởi đến với Myanmar -“mảnh đất vàng cuối cùng tại châu Á” để tìm ...