Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Ngọc Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 16/6 đã gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ. Giới quan sát cho rằng, những kết quả đạt được mới đây chỉ là tia hy vọng nhỏ cho việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Những bài học rút ra
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sỹ ngày 16/6. (Nguồn: Sputnik)

Tia hy vọng cải thiện quan hệ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh mạng, cũng như đồng ý để các đại sứ của hai bên sẽ trở lại nhiệm vụ. Song hai bên vẫn bất đồng về một số vấn đề khác, bao gồm nhân quyền và Ukraine.

Theo nhận định của Reuters, đây là những kết quả nhỏ bé đạt được sau cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên mà cả hai đều miêu tả là mang tính thực chất hơn là thân thiện.

Truyền thông quốc tế đưa tin, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin tại biệt thự ven hồ ở Geneva kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ, ngắn hơn so với dự kiến.

Tổng thống Mỹ nói rằng, các cuộc thảo luận diễn ra căng thẳng, chi tiết và “không cần dành thêm thời gian để thảo luận”.

Ông Putin coi người đồng cấp Mỹ là một đối tác đối thoại mang tính xây dựng và dày dạn kinh nghiệm, song nhà lãnh đạo Nga nói rằng, cuộc đối thoại không mang tính thân thiện, mà mang tính thực chất liên quan đến lợi ích của cả hai nước.

BBC News cho biết, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ khởi động đối thoại về vấn đề kiểm soát vũ khí, an ninh mạng, đồng thời nhất trí các đại sứ của hai bên sẽ trở lại nhiệm vụ. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng về những vấn đề như nhân quyền, Ukraine và số phận của thủ lĩnh chính trị đối lập Alexei Navalny hiện đang chịu án tù giam 2,5 năm tại Nga.

Washington: Hội Nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga không phải là

Washington: Hội Nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga không phải là 'phần thưởng' cho ông Putin

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã tổ chức họp báo riêng rẽ.

Reuters bình luận, điều này cho thấy không có gì vui vẻ sau cuộc hội đàm Biden-Putin, vốn khác xa so với cuộc gặp giữa người tiền nhiệm Donald Trump và ông Putin hồi năm 2018 tại Helsinki.

Trong khi đó, hãng tin CNN giải thích rằng, một trong những lý do mà trợ lý của ông Biden quyết định không tổ chức họp báo chung là vì không muốn sự kiện này có thể giúp nâng tầm vị thế của ông Putin nếu như nhà lãnh đạo Nga đứng bên cạnh Tổng thống Mỹ.

Ông Putin lâu nay luôn tìm kiếm sự tôn trọng và thừa nhận của phương Tây về vị thế cường quốc lớn của Nga, chứ không phải là một cường quốc khu vực.

Tại cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Nga nói rằng, cuộc gặp mang tính xây dựng, không thù địch, song “khó có thể nói rằng” mối quan hệ Mỹ-Nga sẽ cải thiện hay không. Tuy nhiên, ông Putin vẫn hé một “chút hy vọng” về sự tin cậy lẫn nhau.

Trong khi đó, ông Biden phát biểu tại buổi họp báo: “không gì có thể thay thế cho một cuộc đối thoại trực diện”, đồng thời cho biết, ông đã nói với ông Putin rằng chương trình nghị sự của ông “không nhằm chống lại Nga” mà “vì người dân Mỹ”. Chính trị gia 78 tuổi cho rằng có “triển vọng thực sự” về cải thiện quan hệ.

Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Vấn đề tấn công mạng và kiểm soát vũ khí chiếm phần lớn thời lượng thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Về tấn công mạng, ông Biden nói với ông Putin rằng “cơ sở hạ tầng trọng yếu cần nằm ngoài các cuộc tấn công mạng”.

Trong một động thái nhằm vạch ra một lằn ranh đỏ đối với Moscow, người đứng đầu Nhà Trắng đã đưa ra danh sách 16 cơ sở hạ tầng chiến lược của Mỹ, chủ yếu là cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng và nước nằm ngoài mục tiêu tấn công mạng.

Đáp lại, ông chủ điện Kremlin bác bỏ những cáo buộc về trách nhiệm của Nga, nói rằng Nga cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng có nguồn gốc từ Mỹ.

Theo hãng tin AFP, mặc dù bác bỏ những cáo buộc tấn công mạng, song ông Putin thừa nhận vấn đề tấn công mạng “hết sức nghiêm trọng” và nói rằng hai bên nhất trí sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chính thức về vấn đề này.

“Chúng ta càn gạt bỏ mọi lời nói bóng gió ám chỉ, hãy đàm phán ở cấp chuyên gia và bắt tay vào việc vì lợi ích của cả Mỹ và Nga”, ông Putin nêu rõ.

Tin liên quan
Quan chức Mỹ: Thượng đỉnh Nga-Mỹ thẳng thắn, xây dựng và không khiêu khích Quan chức Mỹ: Thượng đỉnh Nga-Mỹ thẳng thắn, xây dựng và không khiêu khích

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời giới chuyên gia bày tỏ hoài nghi về khả năng nhà lãnh đạo Nga sẽ thực hiện nghiêm túc theo lời đề nghị từ phía ông Biden.

Ông Keir Giles, chuyên gia Nga tại cơ quan nghiên cứu Chatham House nhận định, việc đối phó với mối thách thức an ninh mạng từ Nga đòi hỏi “cả một sự đột phá về tính trung thực” từ phía Nga. Ông nói: “Không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy (Putin) sẽ làm theo đề nghị của Biden”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga không hề nhượng bộ về hàng loạt vấn đề, bác bỏ quan ngại của Mỹ về thủ lĩnh chính trị đối lập Navalny, về sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Moscow gần khu vực biên giới phía Đông của Ukraine, cũng như về những cáo buộc của Washington cho rằng những cá nhân không xác định của Nga phải chịu trách nhiệm đối với hàng loạt vụ tấn công mạng ở Mỹ.

Ông Putin lập luận rằng, Navalny đã coi thường luật lệ Nga và ông này đã được thông báo trước về điều gì sẽ xảy ra nếu quay trở lại Nga từ Đức. Tổng thống Nga cũng cáo buộc Kiev phá vỡ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng phiến quân thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Mặc dù hai bên vẫn tồn tại những bất đồng lớn, song kiểm soát vũ khí là vấn đề có khả năng ghi nhận tiến triển hơn cả khi báo chí đưa tin, hai bên nhất trí khởi động đối thoại về kiểm soát vũ khí.

Tháng 2/2021, Nga và Mỹ đã nhất trí gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm.

Theo Reuters, quan hệ Mỹ-Nga ngày càng xấu đi trong những năm gần đây, nhất là sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, can thiệp quân sự vào Syria hồi năm 2015 và những cáo buộc của Mỹ về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Mối quan hệ cá nhân giữa ông Biden và ông Putin trở nên tồi tệ hơn khi ông chủ Nhà Trắng hồi tháng 3 nhất trí với miêu tả rằng ông Putin là một “kẻ sát nhân”.

Tham số thành công khó định

BBC News cho rằng, ông Biden sẽ ghi nhận cuộc gặp với ông Putin thành công ở chỗ hai bên đã có cuộc thảo luận chi tiết về những vấn đề khó giải quyết nhất trong quan hệ song phương.

Đối với công chúng Mỹ, ông Biden muốn sử dụng cuộc gặp này để chứng minh rằng đây là chuyến công du cho thấy “Mỹ đã trở lại” chính trường quốc tế, đồng thời chứng minh rằng “ông không phải là Donald Trump”.

Khi trở về Mỹ trên chiếc Air Force One, ông Biden tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đáp trả nếu Nga không làm những gì chúng tôi mong muốn, về vấn đề an ninh mạng, nhân quyền và những vấn đề khác”.

Tuy nhiên, BBC News đặt câu hỏi: Ông Biden sẽ đáp trả như thế nào? Câu trả lời vẫn còn khá mơ hồ. Vì vậy, nhiều khả năng ông Putin sẽ thử thách những giới hạn của ông Biden, và khi đó, ông Biden sẽ phải quyết định Mỹ sẽ đáp trả Nga như thế nào.

TIN LIÊN QUAN
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU: 4 trụ cột chính
Hội nghị Thượng đỉnh NATO: Lần đầu tiên trong lịch sử đề cập thách thức từ Trung Quốc, gửi 'tối hậu thư' cho Nga?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*
Tổng thống Parmelin: Thụy Sỹ nóng lòng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ
Hội nghị thượng đỉnh G7: Một số 'gạch đầu dòng'
(theo AP, Reuters, BBC)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Meet Vietnam: Quảng bá nông sản Việt tại thành phố Nottingham, Anh

Meet Vietnam: Quảng bá nông sản Việt tại thành phố Nottingham, Anh

Baoquocte.vn. Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp với tập đoàn EUTEK Group tổ chức sự kiện Meet Vietnam nhằm quảng bá nông sản Việt tại Nottingham.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 7?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 7?

Baoquocte.vn. Trong tháng 7, có 23 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Canada, Belarus, Mỹ, Venezuela, Algeria, Mông Cổ, Pháp, Bỉ, Ai Cập, Morocco...
Nói giá xăng dầu tăng do trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ ngỏ ý doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức

Nói giá xăng dầu tăng do trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ ngỏ ý doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ thuyết phục các công ty 'ấn định giá bán xăng dầu', giảm giá ngay lập tức khi chính quyền nỗ lực giới hạn giá mặt hàng này.
Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Baoquocte.vn. Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều ...
Tình hình Ukraine: Kiev thừa nhận 'khả năng cao' mất kiểm soát Lugansk, hơn 2.000 binh sĩ nằm trong vòng vây

Tình hình Ukraine: Kiev thừa nhận 'khả năng cao' mất kiểm soát Lugansk, hơn 2.000 binh sĩ nằm trong vòng vây

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Vadim Denisenko nói rằng, khả năng mất kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk là rất cao.
Đội tuyển U19 Việt Nam bị tâm lý trong trận hòa 1-1 trước U19 Indonesia

Đội tuyển U19 Việt Nam bị tâm lý trong trận hòa 1-1 trước U19 Indonesia

Baoquocte.vn. HLV Đinh Thế Nam không bất ngờ khi U19 Việt Nam gặp vấn đề tâm lý do phải thi đấu trên sân đông khán giả trước Indonesia ở giải U19 ...
Máy bay chiến đấu và tên lửa Israel bắn hạ 3 UAV của lực lượng Hezbollah

Máy bay chiến đấu và tên lửa Israel bắn hạ 3 UAV của lực lượng Hezbollah

Baoquocte.vn. Israel bắn hạ 3 máy bay không người lái do lực lượng Hezbollah tại Lebanon phóng về phía Vùng đặc quyền kinh tế của Israel tại Địa Trung Hải.
Wimbledon 2022: Ai cản bước Novak Djokovic?

Wimbledon 2022: Ai cản bước Novak Djokovic?

Baoquocte.vn. Novak Djokovic là hạt giống số 1, Rafael Nadal là hạt giống số 2. Ai sẽ chinh phục Wimbledon năm nay?
Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công người Kurd ở miền Bắc Syria, Ngoại trưởng Iran cảnh báo

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công người Kurd ở miền Bắc Syria, Ngoại trưởng Iran cảnh báo

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cảnh báo rằng, hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ gây mất ổn định khu vực.
Tình hình Ukraine: Kiev thừa nhận 'khả năng cao' mất kiểm soát Lugansk, hơn 2.000 binh sĩ nằm trong vòng vây

Tình hình Ukraine: Kiev thừa nhận 'khả năng cao' mất kiểm soát Lugansk, hơn 2.000 binh sĩ nằm trong vòng vây

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Vadim Denisenko nói rằng, khả năng mất kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk là rất cao.
Máy bay chiến đấu và tên lửa Israel bắn hạ 3 UAV của lực lượng Hezbollah

Máy bay chiến đấu và tên lửa Israel bắn hạ 3 UAV của lực lượng Hezbollah

Baoquocte.vn. Israel bắn hạ 3 máy bay không người lái do lực lượng Hezbollah tại Lebanon phóng về phía Vùng đặc quyền kinh tế của Israel tại Địa Trung Hải.
Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công người Kurd ở miền Bắc Syria, Ngoại trưởng Iran cảnh báo

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công người Kurd ở miền Bắc Syria, Ngoại trưởng Iran cảnh báo

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cảnh báo rằng, hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ gây mất ổn định khu vực.
Nga thông báo sử dụng tên lửa chính xác cao tấn công nhiều khu vực, Ukraine tổn thất lớn

Nga thông báo sử dụng tên lửa chính xác cao tấn công nhiều khu vực, Ukraine tổn thất lớn

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga công bố tóm tắt diễn biến chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine tính đến 12h ngày 2/7.
Ngoại trưởng Penny Wong: Australia là một phần của châu Á

Ngoại trưởng Penny Wong: Australia là một phần của châu Á

Baoquocte.vn. Đến thăm thành phố của Malaysia, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho rằng câu chuyện của bản thân bà cho thấy Australia là một phần của châu Á.
Nga phá hủy nhiều căn cứ quân sự ở Donbass, tranh cãi với Ukraine tại ICJ; Phương Tây sớm mệt mỏi vì cuộc chiến?

Nga phá hủy nhiều căn cứ quân sự ở Donbass, tranh cãi với Ukraine tại ICJ; Phương Tây sớm mệt mỏi vì cuộc chiến?

Baoquocte.vn. Theo Politico, người dân Phương Tây có thể sớm cảm thấy mệt mỏi với cuộc chiến ở Ukraine và chuyển trọng tâm sang những vấn đề trong nước.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Phiên bản di động