Khả năng Brexit không có thỏa thuận rất cao, EU tuyên bố sẵn sàng với mọi kịch bản

17/08/2019 08:01

TGVN. Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz ngày 16/8 đã tiếp đón người đồng cấp Anh Sajid Javid tại Berlin. Sau cuộc họp, ông Scholz viết trên trang Tweeter rằng, 27 nước thành viên còn lại của Liên minh châu Âu (EU) “đoàn kết và sẵn sàng đối với mọi kịch bản”.    

TIN LIÊN QUAN
kha nang brexit khong co thoa thuan rat cao eu da san sang voi moi kich ban Mỹ ủng hộ Anh Brexit "cứng" và sẽ đẩy nhanh các thỏa thuận thương mại
kha nang brexit khong co thoa thuan rat cao eu da san sang voi moi kich ban Thủ tướng Johnson khẳng định đưa Anh rời EU vào ngày 31/10
kha nang brexit khong co thoa thuan rat cao eu da san sang voi moi kich ban
Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ sớm có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson nhằm bàn bạc về vấn đề Brexit. (Nguồn: Getty)

Trước đó, nhật báo Handelsblatt của Đức ngày 15/8 đã đưa tin về một tài liệu, được cho là rò rỉ từ Bộ Tài chính Đức, với nội dung Berlin đã “hoàn thành phần lớn” công tác chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận.

Báo Handelsblatt cũng cho biết, khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận là rất cao bởi khả năng Thủ tướng Anh Boris Johnson thay đổi "quan điểm đàm phán cứng rắn" là không rõ ràng.

Cùng ngày (16/8), tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ, ông Steffen Seibert - phát ngôn viên của Thủ tướng Đức nói rằng, bà Angela Merkel sẽ sớm có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson nhằm bàn bạc về vấn đề Brexit.

Ông Seibert nói thêm, cuộc gặp đã được lên kế hoạch trong thời gian tới nhưng thời gian cụ thể chưa được xác định. Nhận xét về khả năng Brexit không thỏa thuận, ông Seibert nói rằng, một thỏa thuận sẽ “thích hợp hơn từ mọi quan điểm”. Cũng theo ông Seibert, một Brexit không thỏa thuận không phải là mong muốn của bất cứ ai, nhưng chính phủ Đức vẫn chuẩn bị cho khả năng đó.

kha nang brexit khong co thoa thuan rat cao eu da san sang voi moi kich ban

 

Chênh vênh tương lai nước Anh

TGVN. Dù đã vượt qua được ải đầu tiên để bước vào số 10 Downing, song những thách thức đối nội và đối ngoại, đặc ...

kha nang brexit khong co thoa thuan rat cao eu da san sang voi moi kich ban

 

Thủ tướng Anh: không bao giờ triển khai thủ tục khám người sau Brexit

TGVN. Ngày 30/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson lần đầu tiên điện đàm với người đồng cấp Ireland Leo Varadkar kể từ khi ông lên ...

kha nang brexit khong co thoa thuan rat cao eu da san sang voi moi kich ban

 

Lãnh đạo Công đảng Anh ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

TGVN. Lãnh đạo Công đảng đối lập của Anh, ông Jeremy Corbyn ngày 28/7 tuyên bố đảng này sẽ làm mọi thứ có thể để ...

(theo Telegraph)