Khắc phục xong sự cố cáp quang AAG, Internet đi quốc tế khôi phục 100%

22/04/2020 11:34
BQT
22/04/2020 11:34

TGVN. Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã hoàn tất quá trình sửa chữa theo đúng dự kiến. Đây là lần đầu tiên tuyến cáp này gặp vấn đề trong năm 2020 và đã khắc phục thành công.

TIN LIÊN QUAN
khac phuc xong su co cap quang aag internet di quoc te khoi phuc 100 Vì lý do an ninh quốc gia, Mỹ cân nhắc chặn tuyến cáp quang biển với Trung Quốc
khac phuc xong su co cap quang aag internet di quoc te khoi phuc 100 Huawei dự định bán mảng kinh doanh cáp quang biển
khac phuc xong su co cap quang aag internet di quoc te khoi phuc 100
Khắc phục sự cố cáp quang AAG. (Nguồn: Dân trí)

Đại diện của một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã hoàn tất quá trình sửa chữa theo đúng dự kiến (từ 17/4 đến 21/4).

Trước đó, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG xảy ra sự cố trên nhánh cáp quang S1 ngày 2/4, chỉ 1 ngày sau khi tiến hành giãn cách xã hội tại Việt Nam. Được biết, sự cố của tuyến cáp lần này được xác định do lỗi giữa Repeater 1 và 2 ở trạm truy cập gần bờ Hong Kong (Trung Quốc).

Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng Internet tại Việt Nam trong suốt thời gian 3 tuần, đặc biệt là khi sử dụng các dịch vụ quốc tế như Facebook, Google, YouTube,...

Cụ thể, tốc độ Internet tại một số khu vực, và tại một vài thời điểm trong ngày vẫn rất chậm, kém ổn định, dù các nhà mạng đã định tuyến qua cáp trên đất liền và tăng gấp đôi băng thông để đảm bảo tốc độ Internet.

Trong đó, bản thân các nhà mạng cũng chịu thiệt hại khi mất đi dữ liệu, nặng nhất là VNPT với 1.140 GB dữ liệu bị mất. Tiếp theo đến FPT và Viettel bị mất lần lượt là 550 GB và 370 GB.

khac phuc xong su co cap quang aag internet di quoc te khoi phuc 100
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG. (Nguồn: Dân trí)

AAG là tuyến cáp quang biển có tổng chiều dài 20.191 km, được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009. Tuyến cáp này kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ; đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314 km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei (Tungku), Hong Kong-Trung Quốc (South Lantau), Philippines (Currimao) và Mỹ (Guam, Hawaii và California).

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, tuyến cáp AAG đã nhiều lần gặp sự cố. Dù vậy, đây vẫn là tuyến cáp biển được nhiều ISP khai thác, sử dụng, đóng vai trò quan trọng trong kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Đây là lần đầu tiên tuyến cáp này gặp vấn đề trong năm 2020 và đã khắc phục thành công. Trước đó, tuyến cáp quang AAG đã liên tục gặp sự cố từ cuối năm 2019, và mãi đến ngày 2/3 mới được khôi phục hoàn toàn.

khac phuc xong su co cap quang aag internet di quoc te khoi phuc 100

 

Cáp quang AAG bắt đầu được sửa chữa từ ngày 17/4

TGVN. Mặc dù các nhà mạng đã định tuyến qua cáp trên đất liền, đồng thời tăng gấp đôi băng thông để đảm bảo tốc ...

khac phuc xong su co cap quang aag internet di quoc te khoi phuc 100

 

Thông tin mới nhất về sự cố cáp quang biển AAG và SMW-3

Tối 11/12, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho phóng viên hay, theo thông tin mới nhất từ ...

khac phuc xong su co cap quang aag internet di quoc te khoi phuc 100

 

Internet đi quốc tế bị chậm vì đứt cáp biển

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) đi Hong Kong và đi Mỹ gặp sự cố ...

(theo Dân trí)