Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Lan Băng
Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình giữa hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
CFAU chủ trì Đối thoại “Triển khai Đồng thuận Phủ Tiên và xây dựng môi trường dư luận hòa bình” với sự tham gia của gần 100 đại diện từ Trung Quốc, Thái Lan và Campuchia.
CFAU chủ trì Đối thoại “Triển khai Đồng thuận Phủ Tiên và xây dựng môi trường dư luận hòa bình” với sự tham gia của gần 100 đại diện từ Trung Quốc, Thái Lan và Campuchia.

Tháng 12/2025, Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo các cơ quan quân sự của Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan đã gặp nhau tại hồ Phủ Tiên, tỉnh Vân Nam. Đến tháng 2/2026, Đại học Ngoại giao Trung Quốc (CFAU) đã tổ chức Đối thoại kênh II Trung Quốc – Campuchia – Thái Lan lần thứ nhất, nhằm thúc đẩy sự tham gia của các viện nghiên cứu (think tank) từ ba nước.

Cái gọi là “Đối thoại kênh II” đánh dấu sự chuyển dịch từ các tiếp xúc cấp tinh hoa sang đối thoại xã hội rộng hơn, với trọng tâm là các vấn đề lấy người dân làm trung tâm.

Ngày 20-21/4, CFAU đã tổ chức đối thoại lần thứ hai tại Bắc Kinh với chủ đề “Triển khai Đồng thuận Phủ Tiên và xây dựng môi trường dư luận hòa bình”. Thành phần tham dự gồm đại diện các viện nghiên cứu, cơ quan truyền thông, tổ chức nhân đạo và xã hội dân sự.

Đối thoại thúc đẩy nhận thức chung về vai trò của truyền thông trong tiến trình hòa bình, đồng thời đề xuất các biện pháp giảm thiểu nghi kỵ, thông tin sai lệch và phát ngôn thù hằn, cũng như tăng cường hợp tác giữa cộng đồng báo chí Campuchia và Thái Lan.

“Mô hình An ninh châu Á” của Trung Quốc

Những nỗ lực trung gian của Trung Quốc được xem là minh chứng cho “Mô hình An ninh châu Á” - khuôn khổ quản trị an ninh khu vực được đề xuất vào tháng 4/2025 tại Hội nghị Trung ương về công tác liên quan đến các nước láng giềng.

Mô hình này hướng tới một giải pháp thay thế cho các liên minh quân sự phương Tây truyền thống, nhấn mạnh lợi ích chung, đối thoại và tham vấn.

Trước hết, nguyên tắc “chia sẻ hoạn nạn” được coi là cốt lõi, thừa nhận an ninh quốc gia có tính liên kết và không nên đạt được bằng cách gây tổn hại đến nước khác.

Đối thoại nhấn mạnh cần tách biệt các vấn đề nhân đạo và sinh kế khỏi tranh chấp chủ quyền. Các đại biểu kêu gọi thiết lập các kênh nhân đạo riêng biệt, độc lập với đàm phán chính trị, ưu tiên thương mại xuyên biên giới, hỗ trợ y tế và đi lại của người dân.

Các khuyến nghị bao gồm khôi phục vận tải hàng hóa và dịch vụ logistics, hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng biên giới, đồng thời bảo đảm người di dời được tiếp cận nơi ở, nước sạch, thực phẩm và chăm sóc y tế.

Những đề xuất bổ sung còn bao gồm triển khai bệnh viện dã chiến dạng mô-đun, nhà lắp ghép, hệ thống lọc nước và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Tìm điểm chung, gác bất đồng

Thứ hai, nguyên tắc “tìm điểm đồng, gác bất đồng” được nhấn mạnh như một cách tiếp cận then chốt. Các đại biểu cho rằng trọng tâm đã chuyển từ đạt được lệnh ngừng bắn sang xây dựng hòa bình bền vững.

Họ nhấn mạnh vai trò của dư luận, đặc biệt là truyền thông, trong việc định hình quan hệ song phương. Theo đó, một lệnh ngừng bắn cũng cần đi kèm với việc giảm các luận điệu kích động.

Các đề xuất bao gồm thiết lập mạng lưới nhà báo xuyên biên giới, xây dựng kênh kiểm chứng thông tin và thúc đẩy các bộ quy tắc ứng xử tự nguyện nhằm hạn chế lan truyền thông tin chưa được xác thực. Việc xử lý thông tin sai lệch trên mạng xã hội và điều chỉnh cách diễn giải lịch sử cũng được đề cập nhằm hướng tới hợp tác và thịnh vượng chung.

Tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin

Thứ ba, đối thoại và tham vấn được coi là công cụ thiết yếu để xây dựng lòng tin. Các đại biểu kêu gọi duy trì liên lạc không chỉ qua các kênh ngoại giao chính thức mà còn giữa các viện nghiên cứu, truyền thông và tổ chức xã hội dân sự.

Đối thoại kênh II được xem là mô hình hiệu quả để duy trì tương tác giữa Campuchia và Thái Lan thông qua các kênh không chính thức, đặc biệt trong những giai đoạn căng thẳng gia tăng.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm chính thức tới Thái Lan hôm 24/4/2026. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm chính thức tới Thái Lan hôm 24/4/2026. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan).

Cơ chế này giúp tạo điều kiện trao đổi ý tưởng, xây dựng lòng tin và duy trì liên lạc, qua đó hỗ trợ cho các cuộc đàm phán chính thức.

Các học giả từ hai nước đánh giá cao sáng kiến của CFAU, cho rằng những đối thoại như vậy đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tìm kiếm giải pháp thực tiễn và duy trì động lực cho các tiến trình chính thức.

Dựa trên truyền thống hợp tác lâu đời của châu Á, mô hình này hướng tới giải quyết các thách thức an ninh khu vực thông qua đối thoại thay vì đối đầu, qua đó đưa ra một góc nhìn mới về quản trị khu vực.

---

(*) Bài viết đăng trên Bangkok Post ngày 25/4 của Phó Giáo sư Yang Yue - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu châu Á, Đại học Ngoại giao Trung Quốc (CFAU) và ông Han Zhili - Giáo sư nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu châu Á, CFAU.

'Nhờ' EU kết nối đối thoại với Triều Tiên, Hàn Quốc gọi liên minh này là người trung gian hòa giải tối ưu

Ngày 1/4, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) xem xét làm trung gian cho ...

Bộ trưởng Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến thăm chính thức Lào và Campuchia của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh chuyến thăm của đồng chí Thường Trực Ban Bí thư thành công tốt ...

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ đã diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng để thảo ...

Campuchia và Trung Quốc lần đầu tổ chức đối thoại chiến lược 2+2

Ngày 22/4, Trung Quốc và Campuchia đã lần đầu tiên tổ chức cuộc họp theo cơ chế đối thoại chiến lược 2+2 giữa Bộ trưởng ...

Đối thoại doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và VCBA đồng tổ chức

Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) tổ chức Đối thoại doanh nghiệp 2026 ...

Đọc thêm

Nhận định, dự đoán trận đấu Pháp vs Anh: Màn thư hùng vì danh dự

Nhận định, dự đoán trận đấu Pháp vs Anh: Màn thư hùng vì danh dự

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Pháp vs Anh tại vòng tranh Hạng Ba World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 04h00 ngày 19/7.
Thư mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines

Thư mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines

Thư mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines.
Bên lề World Cup 2026: Tranh cãi xung quanh thời gian nghỉ uống nước giữa mỗi hiệp do FIFA ban hành

Bên lề World Cup 2026: Tranh cãi xung quanh thời gian nghỉ uống nước giữa mỗi hiệp do FIFA ban hành

Quy định bắt buộc nghỉ uống nước giữa mỗi hiệp của FIFA nhằm bảo vệ sức khỏe cầu thủ đã nhanh chóng tạo ra những tranh cãi trái chiều.
Bắc Ninh quyết tâm bứt phá, phấn đấu tăng trưởng GRDP từ 12,5% trở lên trong năm 2026

Bắc Ninh quyết tâm bứt phá, phấn đấu tăng trưởng GRDP từ 12,5% trở lên trong năm 2026

Nửa đầu năm 2026, Bắc Ninh tiếp tục ghi dấu ấn là một trong những cực tăng trưởng năng động của cả nước khi duy trì đà phát triển mạnh ...
Chung kết World Cup 2026 Argentina đại chiến Tây Ban Nha: Châu Âu lại ôm hận?

Chung kết World Cup 2026 Argentina đại chiến Tây Ban Nha: Châu Âu lại ôm hận?

Argentina đang sở hữu mạch toàn thắng ấn tượng trước các đại diện châu Âu tại hai kỳ World Cup gần nhất. Liệu Tây Ban Nha có là nạn nhân ...
Đại diện thế hệ trẻ Việt lan tỏa giá trị văn hóa tại Hội chợ Sách Hong Kong, Trung Quốc

Đại diện thế hệ trẻ Việt lan tỏa giá trị văn hóa tại Hội chợ Sách Hong Kong, Trung Quốc

Sự kiện giao lưu của đại diện Việt Nam tại Hội chợ Sách Hong Kong không chỉ đơn thuần là cơ hội quảng bá văn hóa.
Nga-Azerbaijan tuyên bố bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương

Nga-Azerbaijan tuyên bố bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương

Nga-Azerbaijan tuyên bố bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, thảo luận về tình hình hiện tại và triển vọng hợp tác kinh tế.
Mỹ siết chặt điều kiện cấp thẻ xanh, xem xét yêu cầu ký quỹ tới 100.000 USD

Mỹ siết chặt điều kiện cấp thẻ xanh, xem xét yêu cầu ký quỹ tới 100.000 USD

Mỹ sẽ từ chối cấp thẻ xanh đối với những người nhập cư bị đánh giá có khả năng phụ thuộc vào các chương trình phúc lợi công của chính phủ.
Xung đột Mỹ-Iran: Tehran nêu điều kiện ngừng các cuộc tấn công, Tổng thống Trump toan tính, Ngoại trưởng Trung Quốc, Nga, Pakistan cùng lên tiếng

Xung đột Mỹ-Iran: Tehran nêu điều kiện ngừng các cuộc tấn công, Tổng thống Trump toan tính, Ngoại trưởng Trung Quốc, Nga, Pakistan cùng lên tiếng

Xung đột Mỹ-Iran: Tehran nêu điều kiện ngừng các cuộc tấn công, Mỹ tiếp tục toan tính, Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn.
Nghị sĩ Andy Burnham sắp tiếp quản Phố Downing, trở thành Thủ tướng thứ 7 của Anh trong một thập kỷ

Nghị sĩ Andy Burnham sắp tiếp quản Phố Downing, trở thành Thủ tướng thứ 7 của Anh trong một thập kỷ

Nghị sĩ Andy Burnham dự kiến trở thành lãnh đạo Công đảng ngày 17/7 trước khi nhậm chức Thủ tướng Anh vào tuần tới với chương trình cải cách mới.
Nhà máy hạt nhân duy nhất ở châu Phi ghi nhận 3 sự cố rò rỉ liên tiếp, giới chức lên tiếng trấn an

Nhà máy hạt nhân duy nhất ở châu Phi ghi nhận 3 sự cố rò rỉ liên tiếp, giới chức lên tiếng trấn an

Nam Phi xác nhận 3 sự cố nhiễm xạ tại nhà máy hạt nhân Koeberg trong hai tuần, song không ghi nhận rò rỉ phóng xạ ra môi trường.
Xung đột Trung Đông: Iran mở rộng các đòn trả đũa nhằm vào lực lượng Mỹ trên khắp khu vực

Xung đột Trung Đông: Iran mở rộng các đòn trả đũa nhằm vào lực lượng Mỹ trên khắp khu vực

Iran tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Trung Đông để đáp trả chiến dịch không kích kéo dài nhiều ngày của Washington.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Phiên bản di động