Khác với Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Canada nêu lý do Nga 'không được chào đón' quay trở lại G7

02/06/2020 07:17

TGVN. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 1/6, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada không ủng hộ Nga quay trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) như đề xuất hồi cuối tuần qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump.    

TIN LIÊN QUAN
khac voi tong thong my thu tuong canada neu ly do nga khong duoc chao don quay tro lai g7 Tổng thống Mỹ tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh G7, mời thêm quốc gia nào?
khac voi tong thong my thu tuong canada neu ly do nga khong duoc chao don quay tro lai g7 Thủ tướng Đức Merkel từ chối lời mời đến Washington dự Hội nghị G7
khac voi tong thong my thu tuong canada neu ly do nga khong duoc chao don quay tro lai g7
Thủ tướng Trudeau nêu rõ: “G7 lâu nay là nơi dành cho những cuộc đàm luận thẳng thắn giữa các nước đồng minh và bạn bè có nhiều điểm chung. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục được thấy một G7 như thế”. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Trudeau đã đề cập đến sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea cách đây vài năm và cho rằng “việc Nga tiếp tục không tôn trọng các quy tắc và chuẩn mực quốc tế là lý do tại sao nước này vẫn ở ngoài G7 và sẽ tiếp tục ở ngoài nhóm này”.

Thủ tướng Trudeau không trả lời câu hỏi liệu ông có tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt hay không, song khẳng định Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), bao gồm Nga, là một diễn đàn có các quốc gia mà “chúng tôi không nhất thiết phải có mối quan hệ mật thiết”.

Thủ tướng Trudeau nêu rõ: “G7 lâu nay là nơi dành cho những cuộc đàm luận thẳng thắn giữa các nước đồng minh và bạn bè có nhiều điểm chung. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục được thấy một G7 như thế”.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 30/5 tuyên bố sẽ lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tới sớm nhất là tháng 9, đồng thời sẽ mở rộng danh sách khách mời đối với Australia, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ. Ông Trump cho rằng theo “định dạng hiện hành”, G7 là một nhóm “rất lỗi thời”.

khac voi tong thong my thu tuong canada neu ly do nga khong duoc chao don quay tro lai g7

 

Tổng thống Trump xác nhận các kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ

TGVN. Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận các kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát ...

khac voi tong thong my thu tuong canada neu ly do nga khong duoc chao don quay tro lai g7

 

Nhóm G77 và Trung Quốc lên tiếng về vai trò của WHO trong chống Covid-19

TGVN. Giữa lúc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang chịu nhiều phê phán trong ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp ...

khac voi tong thong my thu tuong canada neu ly do nga khong duoc chao don quay tro lai g7

 

G20 cam kết chi hơn 7.000 tỷ USD đối phó Covid-19, ủng hộ sáng kiến đình nợ cho các quốc gia nghèo nhất

TGVN. Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí bơm hơn 7.000 tỷ USD nhằm ...

Hải Hậu

(theo TTXVN)