📞

Khám phá ẩm thực Việt Nam tại bảo tàng đầu tiên trên thế giới về ẩm thực

10:38 | 15/10/2016
Khám phá hương vị ẩm thực Việt Nam là chương trình do Bảo tàng ẩm thực Alimentarium tại Vevey (phía Tây Thụy Sỹ) và Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đồng tổ chức vào tối 12/10.

Đây là lần đầu tiên Alimentarium, bảo tàng đầu tiên trên thế giới về ẩm thực ra đời cách đây hơn 30 năm, chọn giới thiệu ẩm thực của một quốc gia.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Laetitia Aeberli, đại diện lãnh đạo bảo tàng Alimentarium cho biết việc bảo tàng nhận lời đồng tổ chức Chương trình ẩm thực với Đại sứ quán Việt Nam là điều đặc biệt, thể hiện sự coi trọng quan hệ hai nước và nền ẩm thực độc đáo của Việt Nam.

Hình ảnh một món ăn Việt Nam được giới thiệu trên trang web của bảo tàng Alimentarium.

Đại diện Sứ quán Việt Nam tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Hải Bằng nhấn mạnh hoạt động văn hóa này là một trong những sự kiện kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (11/10/1971-11/10/2016). Chương trình Khám phá hương vị ẩm thực Việt Nam tại Vevey được tổ chức ngay sau chuyến thăm Thụy Sỹ của Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, cho thấy quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác, hữu nghị trên tất cả các lĩnh vực của cả hai nước.

Tham dự Chương trình khám phá hương vị ẩm thực Việt Nam tại Alimentarium, các khách mời có dịp chứng kiến phần trình diễn cách làm món chả giò sen do đầu bếp của Tập đoàn Minh Long, Nguyễn Hoàng Nam, thực hiện. Rất nhiều vị khách muốn biết cách kết hợp các nguyên liệu và gia vị trong món ăn nổi tiếng này đã được các nhà tổ chức giới thiệu cặn kẽ qua các tờ rơi với minh họa đầy đủ, hướng dẫn tường tận quy trình chuẩn bị và chế biến.

Các khách mời cũng được thưởng thức một số món ăn đặc sắc của Việt Nam như nem cuốn tôm thịt, phở bò. Một vị khách khá đặc biệt, ông Johannes Matyassy, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ, bày tỏ lấy làm tiếc là tại thủ đô Berne chưa có một nhà hàng ăn nào của Việt Nam. Ông cũng chia sẻ sẽ tự làm món chả giò tại nhà với cách thức mà đầu bếp Nguyễn Hoàng Nam thực hiện.

Bên cạnh sự hiện diện của ông Johannes Matyassy, Chương trình Khám phá hương vị ẩm thực Việt Nam còn ghi nhận sự tham dự của nhiều Thị trưởng, chủ tịch Hội đồng Nhân dân các địa phương thuộc bang Vaud.

Alimentarium là bảo tàng chuyên về ẩm thực đầu tiên trên thế giới. Từ hơn 30 năm nay, bảo tàng giới thiệu tới công chúng và những chuyên gia ẩm thực nhiều khía cạnh khác nhau của các nền ẩm thực trên thế giới.

Những chương trình đầy tính sáng tạo và độc đáo của bảo tàng có được là nhờ kinh nghiệm của các chuyên gia tại Alimentarium cũng như mạng lưới các nhà chuyên môn cộng tác với bảo tàng. Lựa chọn một cách tiếp cận đa ngành, từ văn hóa, lịch sử, khoa học cho đến dinh dưỡng, Alimentarium đã trở thành một địa chỉ tin cậy của những người muốn tìm hiểu về ẩm thực nhân loại.

Nhờ sự phát triển của công nghệ số và chủ trương của Alimentarium hướng đến công chúng rộng rãi mà tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận thông tin, kiến thức về ẩm thực của bảo tàng.

(theo TTXVN)